10 พาหนะท้องถิ่นสุดแปลกตาที่เพื่อนๆ อาจไม่เคยเห็นมาก่อนในชีวิต!!

 

ตั้งแต่แรกเริ่มเดิมทีที่มนุษย์ประดิษฐ์ล้อขึ้นมา ก็เหมือนว่าจะเป็นที่นิยมและใช้กันไปทั่วโลก ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนเห็นกันจนชินตาแม่กระทั่งปัจจุบัน

 

แต่ก็มีบางพื้นที่ ที่ล้อ ไม่สามารถผ่านเข้าไปได้ จึงต้องมีระบบขนส่งแบบพิเศษๆ ที่ถูกคิดค้นโดยคนในท้องถิ่นขึ้นมา โดยอาศัยความได้เปรียบทางด้านต่างๆ ของท้องถิ่นนั้น มาใช้ประบและประยุกต์ให้เกิดสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ ขึ้น

 

วันนี้ ScholarShip.in.th จะพาเพื่อนๆ ไปพบกับ 15 พาหนะเฉพาะถิ่น ที่ไม่เหมือนใคร แถมบางชิ้นคุณอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อนเลยก็เป็นได้ ลองมาชมกันดูนะครับ

 

1. แพหนังหมู จากประเทศจีน

1

 

2. รถรางใต้ดิน ประเทศตุรกี รถรางใต้ดินที่มีอายุเก่าแก่เป็นอันดับ 2 ของโลกรองจาก London’s tube ประเทศอังกฤษ

2

 

3. เรือ Totora ประเทศเปรู สามารถเห็นได้จนทุกวันนี้ คนท้องถิ่นจะใช้หาปลา โดยหัวเรือจะเป้นรูปมังกรเพราะมีความเชื่อวาสามารถไล่วิญญาณร้ายได้

3

 

4. Chiva Express นี่มันรถบัสหรือรถไฟกันแน่เนี่ย!? สามารถพบได้เฉพาะที่เอกวาดอร์เท่านั้น

4

 

5. Amfibus ประเทศเนเธอร์แลนด์ นี่มันรถบัสลอยน้ำชัดๆ ซึ่งเป็นไฮไลท์ของ Maas River เลยล่ะ ใครมีโอกาสไปก็ลองขึ้นดูนะครับ ทัวร์รอบเมืองเพียงแค่ 25 ยูโรเท่านั้นเอง

5

 

6. รถไฟไม้ไผ่ ที่ประเทศกัมพูชา

6

 

7. Toboggan ที่ Madeira ประเทศโปรตุเกส เหมาะสำหรับคนที่ชอบ Extreme กันหน่อยนะครับ เพราะต้องนั่งเจ้านี่สไลด์ลงเขากว่า 2 กิโลเมตร ด้วยความเร็ว 48 km/h เลยล่ะ!!

7

 

8. Sauna boat ประเทศสวีเดน ใครที่ชอบตากลม ตากแดดชมวิวล่ะก็ ลองไปนั่งดูนะครับผม

SONY DSC

 

9. ลิฟต์จักรยาน!! ที่ Norway สำหรับสิงห์จักรยานที่เหนื่อยล้า สามารถแค่เอาเท้าไปวางที่เจ้าเครื่องตัวนี้ แล้วปล่อยมันลากไป เออ…สบายไปอีกแบบนะครับว่ามั้ย ><

9

 

10. เรือตระกร้า ในประเทศเวียดนาม ดูน่ารักน่าชังไปอีกแบบนะครับว่ามั้ยล่ะ ^^

越南 美奈 (内角,渭尼) Mui Ne, Vietnam

 

ก็เรียกได้ว่าแปลกหูแปลกตากันทั้งนั้นเลยว่ามั้ยครับ เหตุเนื่องจากแต่ละที่มีสภาพภูมิประเทศ รวมถึงประเพณี วัตนธรรม และวัตภุดิบท้องถิ่นที่แตกต่างกัน ทำให้เกิดไอเดียและสิ่งประดิษฐ์ดีๆ เพื่อใช้ในชุมชนแปลกหน้าแปลกตากันอย่างนี้แหล่ะครับ :)

 

ถ้าเพื่อนๆ มีโอกาสไปเยี่ยมชมก็ลองไปใช้บริการดูนะครับ แต่อันที่มันอันตรายมากๆ จนต้องอาศัยความชำนาญก็อย่าไปเสี่ยงละครับ ทีมงาน ScholarShip.in.th เป็นห่วงจ้า อิอิ

Source: Lifehack.org

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ