10 ภูเขาไฟที่ยังครุกรุ่นอยู่ และอันตรายมากที่สุดในโลก!!!

 

สิ่งที่สวยงามมักแฝงมาด้วยภัยอันตรายที่คาดไม่ถึง

วันนี้ Scholarship.in.th ได้รวบรวม 10 อันดับภูเขาไฟแสนสวยงามที่ยังครุกรุ่นอยู่ และถือได้ว่าอันตรายที่สุดในโลกมาให้ได้ดูกันล่ะ! รับรองได้ว่าแต่ละอันดับน่าสะพรึงสุดๆ ไปเล้ยย!

 

 

เริ่มจากอันดับที่ 10 ภูเขาไฟเมานาโลอา (Mauna Loa) เกาะใหญ่ ฮาวาย, สหรัฐอเมริกา

volc01_10 (Copy) (Copy)

ด้วยเนื้อที่ประมาณ 5,180 ตารางกิโลเมตร ทำให้มันกลายเป็นเป็นภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยทีเดียว! ที่สำคัญยังเป็นภูเขาไฟที่มีพลัง หรือก็คือยังดับไม่สนิท ซึ่งล่าสุดมันเพิ่งระเบิดไปเมื่อปี 2527 นี่เอง!

 

 

อันดับที่ 9 ภูเขาไฟตาอัล (Taal) จังหวัดบาตังกัส เกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เป็นเกาะภูเขาไฟที่ตั้งอยู่กลางทะเลสาบตาอัล ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงมะนิลาไปเพียง 50 กิโลเมตรเท่านั้น! มีการระเบิดครั้งแรกในปี 2115 และระเบิดอย่างต่อเนื่องถึง 33 ครั้งจนถึงปัจจุบัน

 

 

อันดับที่ 8 ภูเขาไฟอูลาวัน (Ulawun) เกาะนิวบริเทน ประเทศปาปัวนิวกินี

volc03_8 (Copy) (Copy)

จัดเป็นภูเขาไฟที่ยังทรงพลังมากที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ มีการระเบิดครั้งใหญ่มากว่า 22 ครั้ง ตั้งแต่ช่วงปี 2243 และยังมีการปะทุ เล็กน้อยต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน ทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงถึงกับบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “ชินแล้วล่ะจ้า” ฮ่าา

 

 

อันดับที่ 7 ภูเขาไฟนีรากองโก (Nyiragongo) อุทยานแห่งชาติวิรุงกา สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก

volc04_7 (Copy) (Copy)

เป็นภูเขาไฟแบบกรวยสลับชั้นกัน และอัดแน่นไปด้วยลาวาที่พร้อมจะปะทุอยู่เสมอ ในปี 2520 การระเบิดของมันสร้างความเสียหายให้กับหมู่บ้านใกล้เคียงอย่างแสนสาหัส และในปี 2545 ก็ได้คร่าชีวิตไปถึง 147 คน และทำให้คนอีกนับแสนกลายเป็นคนไร้ที่อยู่อาศัย โหดร้ายยย~

 

 

อันดับที่ 6 ภูเขาไฟเมราปี (Merapi) เกาะชวากลาง ประเทศอินโดนีเซีย

volc05_6 (Copy) (Copy)

ภูเขาไฟเมราปี เป็นภูเขาไฟที่ทรงพลังมากที่สุดในบรรดาภูเขาไฟทั้ง 129 แห่งของอินโดนีเซียที่ยังมีพลังอยู่ ในปี 2553 มันได้ฆ่าคนไปถึง 353 คน นี่ยังไม่นับอีก 320,000 คนที่ต้องไร้ที่อยู่อาศัยจากการระเบิดของมันครั้งนั้นอีกนะ โอ่ยน่ากลัวว

 

 

อันดับที่ 5 ภูเขาไฟกาเลราส (Galeras) อุทยานแห่งชาติกาเลราส เมืองนาริโน่ ประเทศโคลอมเบีย

 

volc6_5 (Copy) (Copy)

ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้เป็นภูเขาไฟที่ไม่มีการปะทุใดๆ เกิดขึ้นแท้ๆ แต่กลับมีบันทึกว่าเกิดการระเบิดครั้งแรกในปี 2521 และอีกครั้งในปี 2531 ซะได้ ทำให้นักวิทยาศาสตร์คาดว่ามันอาจเกิดการระเบิดอีกครั้งในเร็วๆ ก็เป็นได้!

 

 

อันดับที่ 4 เกาะซากุระ (Sakurajima) จังหวัดคาโกชิมะ ประเทศญี่ปุ่น

volc07_4 (Copy) (Copy)

ฉายาคือ “ภูเขาไฟวิสุเวียสแห่งตะวันออก” มันเป็นเกาะภูเขาไฟชนิดกรวยสลับชั้นและยังมีพลังอยู่มาก เกาะซากุระมียอดเขาสามลูก ได้แก่ ยอดคิตะ (ยอดทิศเหนือ) ยอดนากะ (ยอดกลาง) และยอดมินามิ (ยอดทิศใต้) ซึ่งเป็นยอดที่ยังคงมีพลังอยู่ในปัจจุบัน และมักพบเห็นการปะทุเล็กๆ น้อยๆ อยู่บ่อยครั้ง แต่ถ้าประทุขึ้นมาอย่างรุนแรงล่ะก็ ชาวบ้านละแวกนั้นได้เจองานหนักอย่างแน่นอน

 

 

อันดับที่ 3 ภูเขาไฟโปโปคาเตเปตีเปเติล (Popocatépetl) ประเทศเม็กซิโก

volc08_3 (Copy) (Copy)

เจ้าภูเขาไฟลูกนี้ตั้งอยู่ห่างออกไปจากกรุงเม็กซิโกซิตี้เพียง 56 กิโลเมตรเท่านั้น! และเคยระเบิดมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ปี 2543 สร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับประชาชนใกล้เคียง หากมันเกิดการระเบิดขึ้นอีกครั้งละก็ อาจจะเป็นหายนะอันใหญ่หลวงที่สุดของชาวเม็กซิโกเลยก็ว่าได้!

 

 

อันดับที่ 2 ภูเขาไฟวิสุเวียส (Vesuvius) ประเทศอิตาลี

volc09_2 (Copy) (Copy)

เป็นภูเขาไฟเพียงแห่งเดียวที่ยังไม่ดับในทวีปยุโรป ตั้งอยู่ใกล้เมืองนาโปลี การระเบิดครั้งยิ่งใหญ่ของมันทำให้เมืองปอมเปอีและเฮอร์คิวเลเนียมกลายเป็นเมืองใต้ลาวา ซึ่งนักวิทยาศาสตร์คาดกันว่าภูเขาไฟวิสุเวียสอาจจะระเบิดทุกๆ 20 ปี และล่าสุดที่ระเบิดคือเมื่อปี 2487 ฉะนั้นเป็นที่น่าหวั่นใจว่ามันอาจจะระเบิดอีกเมื่อไรก็ได้!

 

 

อันดับที่ 1 อุทยานแห่งชาติเยลโล่สโตน (Yellowstone Caldera) ประเทศสหรัฐอเมริกา

volc10_1 (Copy) (Copy)

แอ่งภูเขาไฟรูปกระจาดใต้ดินเยลโล่สโตนนี้นับว่าเป็นภูเขาไฟใต้ดินที่ใหญ่ และทรงพลังมากที่สุดในสหรัฐฯ มันอยู่ลึกลงไปใต้ดินราว 5 ไมล์ (ประมาณ 8 กิโลเมตร) เคยปะทุมาแล้วถึง 3 ครั้ง เมื่อ 2 ล้านปี 1.3 ล้านปี และเมื่อ 642,000 ปีก่อนตามลำดับ ซึ่งจากการคำนวณแล้วพบว่าอีกไม่นานเจ้านี่ก็มีโอกาสที่จะเกิดการระเบิดขึ้นอีก และเมื่อนั้นผู้คนที่อาศัยอยู่โดยรอบราว 87,000 รายจะถูกแรงระเบิดฆ่าในทันที!

 

 

ถึงจะสวยงามยังไงก็ยังดูน่ากลัวอยู่ดี ถ้าใครจะไปเที่ยวที่ไหนก็อย่าลืมเช็คดูดีๆ นะจ๊ะ

ถ้าเกิดพลาดไปเที่ยวช่วงใกล้เกิดการปะทุแล้วล่ะก็… ไม่อยากจะนึกภาพเลยล่ะ! บรึ๋ยยย

 

ที่มา: Postjung

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ