10 วัตถุและสถานที่โบราณต่างๆ จากทั่วโลก ที่วิทยาศาสตร์ก็อาจหาข้อสรุปไม่ได้

 

โบราณสถานและโบราณวัตถุ เป็นสิ่งเก่าแก่ในอดีตที่เหลือไว้ให้นึกถึงอดีตว่าเกิดอะไรขึ้น สมัยนั้นมีวัฒนธรรม ประเพณีอย่างไรบ้าง แต่บางอย่างก็เดาไม่ออกจริงๆว่าจะสร้างไปเพื่ออะไรกันนะครับ

 

Syria_bosra_theater

 

 

1.The Unfinished Obelisk

 

1

 

เสาหินใหญ่ที่เห็นอยู่นี้ถูกสร้างขึ้นจากความต้องการของ ‘พระนางฮัตเซปซุต’ (Hatshepsut) ฟาโรห์หญิงองค์แรกแห่งอียิปต์ เมื่อประมาณ 1,500 ปีก่อนคริสต์ราช หากมันถูกสร้างสำเร็จก็จะกลายเป็นเสาหินที่ใหญ่ที่สุดในอียิปต์

 

 

2.Saksaywaman

 

2

 

สถานที่ตรงนี้เคยเป็นเมื่องหลวงของอินคามาก่อน ซึ่งตอนนี้ตั้งอยู่ที่นอกเมืองเปรู หินแต่ละก้อนที่ตั้งเรียงกันอยู่นี้ดูด้วยตาเปล่าอาจจะคิดว่ามีช่องว่าง ระหว่างก้อนหินไม่ได้ดูแนบชิดกัน แต่จริงๆ แล้วก้อนหินที่เรียงๆ กันในแต่ละชั้นนั้นเนื้อแนบสนิทกันมาก อย่าหวังว่าจะเคลื่อนย้ายออกจากกันได้ง่ายๆ ชนิดที่ว่าไม่สามารถเอาอะไรแทรกสอดเข้าไปได้เลยทีเดียว

 

 

3. The Gate of the Sun

 

3

 

ซุ้มประตูหินนี้ตังอยู่ทางตะวันตกของโบลิเวีย เคยเป็นทางเข้าของ Tiwanaku อาณาจักรที่ยิ่งของเปรู ที่ภายหลังได้แยกตัวออกจากเปรูไปเป็นส่วนหนึ่งของโบลิเวียเมื่อประมาณ 1,500 ปีมาแล้ว

 

 

4. Göbekli Tepe

 

Stitched Panorama

 

ตั้งอยู่บนยอดเขาตุรกี เชื่อกันว่าตั้งขึ้นก่อนปีคริสราช 9,000-1,000 เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ทำให้นักโบราณคดีเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับอารยธรรมของมนุษย์ เพราะสิ่งที่หลงเหลืออยู่ในสถานที่แห่งนี้ ทำให้เห็นได้ว่า มนุษย์รู้จักพิธีกรรมการบวงสรวงก่อนการเพาะปลูกซะอีก และนั่นอาจจะหมายถึงว่า พิธีกรรมความเชื่อการบวงสรวงดังกล่าว เป็นจุดดำเนิดการเริ่มต้นอารยธรรมของมนุษย์ก็เป็นได้

 

 

5.The Longyou Grottoes

 

5

 

ถ้ำแห่งนี้มีความเก่าแก่กว่า 112 ปี ก่อนคริสต์ราช ถูกค้นพบในมณฑล เจอเจียง (Zhejiang) ประเทศจีน จุดเด่นของที่นี่คือ ตลอดเส้นทางในถ้ำ เต็มไปด้วยลายเส้นที่ถูกฝังอยู่บนกำแพง และเพดาน ซึ่งอาจจะเป็นเครื่องหมายสัญลักษณ์หรือการบอกเล่าเรื่องราวของคนในสมัยหรือไม่ ตอนนี้ยังไม่มีผลสรุปออกมาว่าหมายถึงอะไรกันแน่

 

 

6.Stone Age tunnels

 

6

 

เพิ่งขุดค้นพบเมื่อไม่นานมานี้เอง สำหรับอุโมงค์ Stone Age tunnels ว่ากันว่าเส้นทางของอุโมงค์ที่มนุษย์บุคหินได้สร้างไว้ แถมเส้นทางการเชื่อมต่อนั้นยังไปได้ไกลมาก เริ่มตั้งแต่สก็อตแลนด์ ยุโรป ไปจนถึงที่ตุรกีเลย

 

 

7.Mohenjo-daro

 

7

 

หากจะกล่าวว่าเป็นต้นแบบโครงสร้างผังเมืองก็คงไม่ผิดนัก เพราะสถานท่ี่แห่งนี้มีการวางโครงสร้างผังเมืองที่มีทั้งถนน และระบบท่อระบายน้ำ ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศปากีสถาน แต่ถูกค้นพบเมื่อปี 1992 สันนิษฐานว่าสร้างเมื่อ2,600 ปี ก่อนคริสต์ราช

 

8.Stone Spheres of Costa Rica

 

8

 

หินทรงกลมนี้ถูกพบที่ประเทศ คอสตาริการ ประเทศเล็กๆ ในแถบอเมริกากลาง จึงเชื่อกันว่าน่าจะถูกสร้างโดยกลุ่มคนพวก Diquis ในตำนานท้องถิ่นว่ากันว่าหินทรงกลมนี้เป็นหินที่มาจากเมืองที่ได้หายสาบสูญไปอย่าง Atlanits อีกด้วย

 

 

9.L’Anse aux Meadows

 

9

 

ทุ่งหญ้าแห่งนี้มีอายุมากกว่า 1,000 ปีมาแล้ว มีพิสุจน์หลักฐานที่อ้างว่า สถานที่ตรงนี้ชาวนักเดินเรือผู้ชำนาญอย่าง ‘ชาวไวกิ้ง’ เป็นคนกลุ่มแรกๆ ที่ค้นพบ และมาตั้งรกรากอยู่ที่อเมริกาเหนือไม่ใช่ชาวโคลัมบัส อย่างที่เคยเข้าใจกันมา อนึ่งสถานที่ตรงนี้ว่ากันว่า สามารถรองรับชาวไวกิ้งได้ถึง 30-160 ครอบครัว

 

 

10.Yonaguni Monumen

 

10

 

อนุสาวรีย์หินนี้มีลักษณะเป็นก้อนหินสองก้อนวางซ้อนทับกับคล้ายเต่า จึงถูกเรียกว่า ‘The Turtle’ ซึ่งในตอนนี้ยังเป็นข้อถกเถียงของนักโบราณคดีอยู่ว่าใช่ฝีมือมนุษย์หรือไม่? เพราะหลายคนก็สันนิษฐานว่าเป็นไปได้ยากที่มนุษย์จะลงไปใต้มหาสมุทร ส่วนอีกกลุ่มก็เชื่อว่าเป็นฝีมือมนุษย์เพราะตำแหน่งการวางของก้อนหินนั้นมีมุม 90 องศาพอดี

 

 

source: Yenta4

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ