10 อาหารแปลกจากญี่ปุ่น ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยเห็นมาก่อน

 

 

เพื่อนๆคนไหนมีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงฤดูต่างๆ ก็จะรู้ว่าอาหารของประเทศญี่ปุ่นแต่ละฤดูก็จะมีอะไรแปลกๆออกมาเสมอ หลายคนที่ไปญี่ปุ่นอาจจะได้ลิ้มลองกันมาบ้างแล้วก็ได้ มาดูกันเลยว่าเพื่อนๆเคยกินจานไหนบ้าง

 

 

10. Shirauo no Odori Gui

1

 

อันดับที่ 10 Shirauo no Odori Gui คล้ายกับกุ้งเต้นบ้านเรา แต่ในญี่ปุ่นจะเป็นปลาตัวเล็กๆ เมนูนี้เป็นที่นิยมมากในฤดูใบไม้ผลิในฟุคุโอกะ

 

 

9. Shiokara

2

 

อันดับที่ 9 Shiokara หรือ ปลาร้าญี่ปุ่นนั่นเอง แต่ที่แตกต่างจากปลาร้าบ้านเราคือ ที่ญี่ปุ่นเค้าไม่ใช้ปลาจะใช้ปลาหมึกหมักกับเกลือแทน หน้าตาก็ใกล้เคียงกับบ้านเราเหมือนกัน คงต้องเปลี่ยนไปเรียกว่า หมึกร้า ซะแล้ว

 

 

8. Kujira & Iruka

3

 

อันดับที่ 8 Kujira & Iruka หรือ เนื้อวาฬกับเนื้อโลมานั่นเอง หลายคนคงสงสัยว่าวาฬเป็นสัตว์ใหญ่และใกล้สูญพันธ์ ทำไมคนญี่ปุ่นถึงฆ่ากินเนื้อกันเป็นว่าเล่น มันอร่อยมั้ย คำตอบคือไม่เลย เนื้อวาฬทั้งเหนียวทั้งมัน แต่ที่ญี่ปุ่นยังคงกินอยู่ก็เพราะว่า ตอนหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ตอนที่สหรัฐเข้ามายึดญี่ปุ่น ญี่ปุ่นสนับสนุนให้ประชาชนกินเนื้อวาฬ เพราะมันมีมากและราคาถูก แต่เหตุผลจริงๆ ที่ญี่ปุ่นยังดำเนินประเพณีกินเนื้อวาฬมาถึงปัจจุบันนี้ก็เพราะว่า ปลาทูน่าหรือปลามากุโระที่มีรสชาติอร่อยและเป็นที่นิยมมากน่ะสิ ญี่ปุ่นกลัวว่า ถ้ายอมรับกฎห้ามล่าวาฬ อีกหน่อยก็จะพลอยโดนกดดันไม่ให้ล่ามากุโระไปด้วย เป็นวาฬที่นี่มันต้องสละชีพเพื่อทูน่า

 

 

7. Shirako

4

 

อันดับที่ 7 Shirako หรือ  ท่อเก็บน้ำอสุจิของปลา ปลาที่นิยมเอามาทำอาหารก็จะเป็นปลาคอด ปลาปักเป้าและปลาแองเกลอร์ ที่ให้รสสัมผัสถึงความสดและนุ่มละมุน คำว่าชิราโกะแปลตรงตัวว่า white children หรือเด็กผู้บริสุทธิ์นั่นเอง เป็นเมนูที่จะได้กินกันในหน้าหนาว

 

 

6. Hachinoko

5

 

อันดับที่ 6 Hachinoko หรือตัวอ่อนของผึ้ง เป็นอาหารที่นิยมในนากะโนะ (Nagano) หลังจากเก็บตัวอ่อนมาจากรังผึ้งแล้วก็นำปรุงอาหารกับซอสถั่วเหลืองและน้ำตาล เป็นขนมขบเคี้ยวที่นิยมมากในสมัยก่อน ว่ากันว่าจักรพรรดิฮิโรฮิโตะ ชอบรับประทานตัวต่อทอด เสิร์ฟกับข้าวต้มราดด้วยซอสถั่วเหลืองกับน้ำตาลเป็นอย่างมาก

 

 

5. Fugu

6

 

อันดับที่ 5 Fugu หรือ ปลาปักเป้า นับเป็นอาหารชั้นเหลาทีเดียวในญี่ปุ่น เมื่อมีการเลี้ยงฉลองเจ้าเนื้อปลาปักเป้าก็มักถูกนำมาเสิร์ฟ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของซาชิมิหรือซูชิ ถึงแม้ว่าปลาชนิดนี้จะเป็นปลาที่มีพิษร้ายแรงทำให้ผู้บริโภคเสียชีวิตได้ และมีคนเสียชีวิตเพราะมันอยู่ตลอด มันก็ยังเป็นที่นิยมอยู่ดี ทางรัฐบาลญี่ปุ่นก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากเตือนให้ชาวญี่ปุ่นออกมาทานปลาชนิดนี้ที่ร้านที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น  เพราะอันตรายของมันไม่คุ้มกับรสอร่อยของมันแน่นอน

 

 

4. Natto

7

 

อันดับที่ 4 Natto คล้ายๆ ถั่วเน่าบ้านเรา นัตโตะเป็นอาหารพื้นเมืองของชาวญี่ปุ่น ทำจากถั่วเหลืองหมักกับแบคทีเรีย Bacillus subtilis นิยมกินเป็นอาหารเช้าเพราะให้โปรตีนสูง นัตโตะนิยมปรุงด้วยซอสถั่วเหลืองและมิโสะ กินกันมากในแถบ คันโต ฮอกไกโด และโทโฮคุ

 

 

3. Basashi

8

 

อันดับที่ 3 Basashi เนื้อม้า เป็นเนื้อที่นิยมกินกันในไม่กี่ประเทศ ตอนแรกเริ่มกินกันที่ยุโรปและแอฟริกาใต้ แล้วค่อยๆ มาถึงเอเชีย ใน 8 ประเทศที่บริโภคเนื้อม้ามากที่สุดเฉลี่ยปริมาณการกินเนื้อม้าเป็นม้า 4.7 ล้านตัวต่อปี บาซาชิ คือ เนื้อม้าดิบๆ เสิร์ฟมาบนน้ำแข็ง กินกับซอสถั่วเหลือง เคียงมากับใบชิโสะ และหัวไชเท้าญี่ปุ่น บางที่เรียกเมนูนี้ว่า ซากุระ

 

 

2. Nago no Tsukudani

9

 

อันดับที่ 2 Nago no Tsukudani ตั๊กแตนทอด ไม่ค่อยแปลกสำหรับคนไทยเท่าไหร่ แต่แคลเซียมสูงใช้ได้เลย

 

 

1. Zazamushi

10

 

อันดับที่ 1 Zazamushi แมลงต่างๆ ทอดนั่นเอง ไม่แปลกอีกเหมือนกันสำหรับคนไทย แต่แมลงทอดของญี่ปุ่นนี่ส่วนมากเค้าจะจับเอาแถวแม่น้ำ และที่สำคัญเมนูนี้ได้นำเอาไปเสิร์ฟกันในร้านอาหารด้วย ไม่ใช่คีบใส่ถุงก๊อปแก๊ปเหมือนบ้านเรา

 

เพื่อนๆคนไหนกำลังคิดเมนูไม่ออก ว่าจะทานอะไรดีเมื่อไปญี่ปุ่น ก็ขอแนะนำเมนูข้างต้นเลยนะคร้าบ ถ้ารสชาติไม่ดีคนที่นั่นเขาคงไม่นิยมทานกันหรอกใช่มั้ยล่ะ อิอิ

source: sanook

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ