10 เหตุผลดีๆ ที่ว่า ประเทศแคนาดาจะเป็นประเทศในฝันสำหรับเพื่อนๆ ในด้านการเรียนต่อ

 

 

นึกถึงแคนาดาก็ต้องนึกถึงใบเมเปิ้ลสีแดง ธงใบเมเปิ้ลสีแดง ความหนาว ฤดูใบไม้ร่วงที่สวยงาม เอ่อออ… มีแค่นี้หรอ ไม่ใช่แล้ว ไม่ใช่แค่ที่เที่ยวธรรมชาติซะหน่อย !!  มันยังมีเรื่องอื่นอีกเพียบเลยล่ะ มาดูกันเลยว่ามันมีอะไรบ้างเวลาที่คิดจะไปเรียนต่อ เพื่อการเปิดหูเปิดตาให้กว้างขึ้นด้วยนะครับ ทุกคนต้องอยากไปแน่นอน

 

 

Jasper-National-Park--Alberta-canada-55821_1600_1200

 

 

 

ระบบการศึกษาและการให้ทุน

– ประเทศแคนาดาเองนั้นจัดได้ว่ามีการเรียนการสอนในระดับที่ได้รับการยอมรับจากสากลโลก ปริญญาจากมหาวิทยาลัยในประเทศแคนาดานั้นได้รับการยอมรับว่ามีคุณภาพเทียบเท่ากับในประเทศสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลียและทวีปยุโรป

-คุณภาพและมาตรฐานทางการศึกษาที่สูง ช่วยให้นักศึกษาที่จบออกมาประสบความสำเร็จในชีวิตการงานต่อไปได้

– ค่าเล่าเรียนที่ไม่สูงนัก ก็ทำให้นักศึกษาต่างชาติสามารถมีโอกาสมีการศึกษาที่ดีได้เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆในโลก และยังไม่รวมถึงการที่นักศึกษาได้รับทุนการศึกษาซึ่งจะช่วยให้ค่าเล่าเรียนต่ำยิ่งลงไปอีก

 

 

ไลฟ์สไตล์ในมหาวิทยาลัย

แต่ละมหาวิทยาลัยนั้นมีกิจกรรมและงานรื่นเริงที่จัดขึ้นให้กับนักศึกษาโดยเฉพาะ เพื่อที่จะได้มีเวลาผ่อนคลายและไม่จดจ่ออยู่กับการเรียนมากเกินไป ทั้งยังทำให้นักศึกษามีส่วนร่วมต่อวัฒนธรรมที่หลากหลายในมหาวิทยาลัย ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้จะช่วยคลายเครียดให้กับนักศึกษาและถือเป็นการออกกำลังกายไปในตัวอีกด้วย ซึ่งทางมหาวิทยาลัยนั้นก็ได้จัดให้มีกิจกรรมนอกหลักสูตรเพื่อให้นักศึกษาได้แสดงออกทางพรสวรรค์ รวมถึงการให้บริการอินเทอร์เนตไร้สาย (Wifi) หนังสือพิมพ์ วารสารและนิตยสารต่างๆ นักศึกษาต่างชาติสามารถที่จะสนุกกับการเรียนและไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างได้เมื่อมาเรียนต่อที่ประเทศแคนาดา

 

 

โอกาสในการประกอบอาชีพ

– นักศึกษาจะได้รับอนุญาตให้ทำงานพาร์ทไทม์ได้ทั้งในและนอกตัวมหาวิทยาลัย ซึ่งในส่วนของการทำงานในวิทยาเขตนั้น   สามารถทำได้ 20 ชั่วโมง ต่อสัปดาห์ได้โดยไม่ต้องมีการขอใบอนุญาต

– นักศึกษาสามารถสมัครงานได้ทั้งในโรงแรม หอพัก ติวเตอร์ ฯลฯ หลังจากจบการศึกษาแล้ว ก็มีโอกาสทางการจ้างงาน     เฉพาะทางมากมายรออยู่ นักศึกษาที่มีความรู้และความสามารถจะเข้าทำงานในบริษัทใหญ่ๆตามความฝันได้อย่างไม่ยาก

 

 

คุณภาพของงานวิจัย

– ทางมหาวิทยาลัยมีการสนับสนุนนักศึกษาที่มีหัวข้องานวิจัยอย่างดีเยี่ยมและมอบทุนการวิจัยมากมายให้กับนักศึกษาเหล่านั้นด้วย ซึ่งนักศึกษาสามารถทำวิจัยได้ในหัวข้อใดก็ได้ตามความสนใจ โดยทางอาจารย์ของมหาวิทยาลัยก็จะให้การสนับสนุนอีกทอดหนึ่ง

 

 

 
สถานที่และสิ่งแวดล้อมที่สวยงาม

– ประเทศแคนาดานั้นดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากมายมหาศาลเข้ามาเที่ยวในแต่ละปี เนื่องจากแคนาดามีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าตื่นตาตื่นใจและเต็มไปด้วยความสวยงามทางธรรมชาติ นักศึกษาจะมีความสุขกับการสำรวจธรรมชาติ สัตว์ป่า และสวนสนุกต่างๆมากมาย

– นักศึกษาที่อยู่ทางพื้นที่ชายฝั่งก็จะได้ชมวิวทิวทัศน์ของมหาสมุทรแอตแลนติคและแปซิฟิค อีกทั้งสิ่งแวดล้อมที่เป็นระเบียบเรียบร้อยและสะอาดตาของแคนาดาก็ยิ่งเพิ่มความงดงามให้กับประเทศอย่างมาก

 

 

6847030-canada-wallpaper

 

 

ภูมิอากาศ

– ในช่วงระหว่างหน้าร้อนอุณหภูมิจะขึ้นไปสูงสุดถึง 30 องศาเซลเซียส ซึ่งนักศึกษาที่มาจากประเทศที่มีภูมิอากาศร้อน เช่น อินเดียจะรู้สึกอบอุ่น

– หน้าหนาวสภาพภูมิอากาศของแคนาดาจะเป็นตรงกันข้าม เพราะอุณหภูมิจะลดลงสู่จุดต่ำสุดที่ -20 องศาเซลเซียส ช่วงนี้โดยส่วนใหญ่แล้วผู้คนจะอยู่แต่ในที่พักอาศัยสืบเนื่องมาจากพายุหิมะที่อาจทำให้มีหิมะสะสมสูงถึง 5-6 นิ้ว ในช่วงนี้นักศึกษาอาจเจอกับช่วงเวลาที่ยากลำบากด้วยเพราะอากาศที่หนาวจัดมาก

– ฤดูใบไม้ผลินั้นจะมีกระแสลมพัดอ่อนๆทั่วประเทศ ส่วนฤดูที่สวยงามที่สุดของแคนาดาได้แก่ฤดูใบไม้ร่วง ใบไม้ต้นไม้ทั้งหลายจะกลายเป็นสีส้มและแดงซึ่งนับได้ว่าสวยงามชวนมองเป็นอย่างยิ่ง ใบไม้ที่ร่วงออกมาจะช่วยแต่งแต้มสีสันให้กับถนนให้เป็นสีเดียวกัน ถือเป็นฤดูที่ดีที่สุดของประเทศแคนาดาเลยก็ว่าได้

 

 

Canada-1

 

 

ค่านิยมและวัฒนธรรม

– แคนาดาได้กลายเป็นบ้านสำหรับนักศึกษาที่เข้ามาเรียนต่อในระดับสูงขึ้น ซึ่งนักศึกษาเหล่านั้นจะลืมความคิดที่ว่าพวกเขาได้ออกห่างจากบ้านเกิดเมืองนอนมาแสนไกล แต่จะรู้สึกเหมือนกับว่าพวกเขาได้อยู่ที่บ้านเกิด เนื่องจากกลุ่มผู้อพยพเก่าๆและผู้คนก็ยินดีที่จะช่วยเหลือผู้ที่เพิ่งจะเข้ามาศึกษาต่อที่แคนาดา

– คนส่วนใหญ่ยิ้มแย้มและพร้อมที่จะเป็นมิตรกับคุณ ซึ่งรับรองว่าขนบธรรมเนียมและวัฒนธรรมนี้ได้ถูกอนุรักษ์เอาไว้อย่างเหนียวแน่น รวมไปถึงการเคารพให้เกียรติและศักดิ์ศรีของผู้อื่นอีกด้วย

 

 

สังคมหลากหลายภาษา

– ภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศสถือเป็นภาษาราชการของประเทศแคนาดา

– นักศึกษาจะอยู่ท่ามกลางผู้คนจำนวนมากที่พูดภาษาต่างกันและนับได้ว่าเป็นโอกาสอันดีที่จะศึกษาเรียนรู้ภาษาเหล่านั้น ถึงกระนั้นการผสมผสานทางสังคมก็ไม่ได้ก่อให้เกิดการปัญหาทางชนชาติหรือสีผิว

 

 

สุขภาพและความปลอดภัย

– ทางภาครัฐจะให้การรับรองด้านความปลอดภัยอย่างเท่าเทียมและถูกต้องตามหลักมนุษยธรรม ซึ่งจุดเองนี้จึงทำให้เกิดความสงบสุขต่อสังคม โดยรวม ประกันสุขภาพในทุกโรงพยาบาลของประเทศแคนาดาก็ราคาไม่แพง ซึ่งประเทศแคนาดาได้รับการพิจารณาจากองค์กรสหประชาชาติให้เป็นประเทศที่ดีที่สุดสำหรับการใช้ชีวิตเป็นเวลากว่า 8 ปีที่ผ่านมา

 

 

การอพยพเข้าเมือง

– วีซ่าพร้อมใบอนุญาตประกอบวิชาชีพและวีซ่าสำหรับนักศึกษาได้ถูกออกให้กับนักศึกษา

– หลังจากสำเร็จการศึกษาแล้วนั้นสามารถประกอบอาชีพในประเทศได้เป็นระยะเวลา 2 ปี และหลังจากผ่านไป 1 ปีแล้วนักศึกษาสามารถยื่นคำร้องขอเป็นพลเมืองแคนาดาถาวรได้

– ระหว่างการเรียนนั้นนักศึกษาสามารถประกอบอาชีพได้ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เพื่อใช้เป็นค่ากินอยู่ ถึงแม้ว่าการว่าจ้างงานพาร์ทไทม์ในมหาวิทยาลัยที่ถือได้ว่ามีประโยชน์ต่อนักศึกษามากจะมีอยู่เยอะก็ตาม

 

 

Vancouver-Canada-city-night-lights-buildings-sea-yacht-reflection_1920x1200

 

อ่านจบแล้วยิ่งอยากไปเลยนะครับ ถือว่าเป็นประเทศที่ไม่ไปไม่ได้แล้ว ต้องไปให้ได้สักครั้งเลย ถ้าไปอยู่ไปเรียนได้ก็ยิ่งดี ชีวิตจะต้องดี๊ดีแบบไม่ต้องพูดถึงเลย ใครที่มีเพื่อนๆไปเรียนต่อแคนาดาจะรู้เลยครับ ว่าสวยมากๆ อิอิ ไม่ใช่เพื่อนนะครับ หมายถึงวิวที่เพื่อนๆถ่ายกันมาให้ชมน่ะแหละ อิอิ

source: hotcources

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ