10 ไอเทมปลอมจากประเทศจีนที่คุณจะต้องสยิว!!

 

หากจะพูดถึงประเทศจีนแล้ว ก็นับว่าเป็นประเทศที่มีความสวยงามทางวัฒนธรรม อีกทั้งนักท่องเที่ยวจีนก็ยังสุโค่ย และเป็นที่ต้อนรับของสถานที่ท่องเที่ยวทุกๆ ที่ในประเทศไทยเลยก็ว่าได้…

 

แต่อีกเรื่องที่ลืมไม่ได้เลยเกี่ยวกับประเทศจีนนั่นก็คือ ประเทศที่มีการลอกเลียนแบบสินค้ามากที่สุดนั่นเองครับ ไม่ว่าจะเป็นข้าวของเครื่องใช้จากแบรนด์ดังหลายๆ แบรนด์ พี่แกก็ก๊อปได้เหมือนเป๊ะๆ เลยล่ะ

 

แต่ที่น่ากลัวที่สุดนั่นก็คือ!! มีสินค้าในชีวิตประจำวันที่พี่จีนลอกเลียนแบบได้ไม่แคร์สุขภาพของผู้บริโภค ด้วยล่ะ วันนี้เราเลยขอนำเสนอเรื่องราวของ 10 สินค้าอุปโภค-บริโภคปลอม สุดสยองจากประเทศจีน!! ว่าแล้วมาชมกันเลยดีกว่า

 

10. ซอสถั่วเหลืองที่ทำมาจากเส้นผม ไม่ว่าจะเป็น เป็นขนรักแร้ ขนหน้าแข้ง ขนอะไรก็ตามในร่างกาย สามารถนำมาทำได้ทั้งนั้น เพราะในขนมีสารประกอบของโปรตีนรวมอยู่เยอะ และถั่วเหลือมีราคาแพง!!

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

9. วอลนัตปลอม แต่วอลนัตที่จีนนั้นเมื่อแกะเปลือกออกมาจะพบว่ามันคือก้อนปูนซีเมนต์!! เงิบกันไปเลยทีเดียวนะครับ

2

 

8. ยาปลอม!! พบครั้งแรกที่ประเทศดูไบ สืบตามรอยไปเจอที่จีน -*-มีรายงานว่าเคยมีกรณียาน้ำแก้ไอจากจีน ที่มี ไดเอธีลีน ไกลโคล ( diethylene glycol) ซึ่งจัดเป็นยาอันตรายที่มีผลถึงชีวิตผสมอยู่ ทำให้มีชาวปานามาเสียชีวิตไปถึง 100 กว่าคน อีกด้วย!! ใจร้ายจริงๆ นะครับ

3

 

7. ไข่ปลอม มองเผินๆ เรียกว่าแทบจะแยกกันไม่ออก โดยเปลือกของไข่นั้นทำมาจากแคลเซียมคาร์บอเนตที่ใช้ในอุตสาหกรรมกระดาษและพลาสติก ส่วนไข่แดงและไข่ขาวนั้นทำจากโซเดียมแอลจิเนต, สารส้ม, เจลาติน, แคลเซียมคลอไรต์และนํ้า แต่งสีซักนิดหน่อยเป็นอันเสร็จ วิธีพิสูจน์ก็คือตีไข่แดงและไข่ขาวผสมกัน มันจะรวมตัวกันได้เร็วมากและเป็นเนื้อเดียวกันสนิท หากกินเข้าไปมีสิทธิ์เสียชีวิตได้เลยล่ะ!!

4

 

6. บะหมี่ปลอม แปรรูปมาจากเส้นบะหมี่ที่เน่าแล้ว มาหลอกขายผู้บริโภค ซึ่งมันก็อุดมไปด้วยเชื้อราเน่าๆ อาจทำให้ท้องร่วงว รวมถึงลำไส้ติดเชื้อได้

5

 

5. เนื้อวัวปลอม เนื้อวัวนั้นจึงถือว่าเป็นที่นิยมมากของเหล่าคนรักเนื้อ ถ้าเป็นเนื้อเกรดดีๆ ก็จะมีราคาแพงมาก ชาวจีนก็เลยสรรหาเนื้อปลอมๆ มาหลอกลวงผู้บริโภคโดยการเอาเนื้อหนู, มิงค์ และจิ้งจอกมาผสมปรุงแต่งเป็นเนื้อวัวซะงั้น

6

 

4. นมปลอม ไม่ใช่นมสดจากเต้าแต่อย่างใด ซึ่งเคยได้ตกเป็นข่าวดังครึกโครม เชื่อว่าหลายคนคงได้ยินข่าวนมปนเปื้อนสารเมลามีนนั่นเอง ซึ่งงานนี้ต้องทำให้เด็กผู้ไร้เดียงสาต้องเสียชีวิตไปถึง 4 คน และต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาลนับหมื่นรายเลยล่ะ

7

 

3. ยางรัด ยางมัดผมแสนสวย แต่เมื่อเราแกะเส้นดายที่พันอยู่รอบยางเรากลับพบว่า…มันไม่ใช่ยางสำหรับทำยางมัดผม แต่มันคือถุงยางอนามียที่ใช้แล้ว! แหม…มุขนี้ไม่ผ่านนะครับ เกินไปจริงๆ -*-

8

 

2. คอนแทคเลนส์ เลนส์ปลอมใช้วัสดุในการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐานและใช้สีในการเลนส์สีของเลนส์ไม่ได้ตามมาตรฐานจึงอาจจะทำให้ตาบอดได้ ใครที่ใส่กันก็ระวังหน้อยนะครับ

9

 

1. ข้าวปลอม ขายเกลื่อนกลาดในเมืองไท่หยวน มณฑลชานซี ประเทศจีน โดยข้าวสารปลอมนี้ทำจากส่วนผสมของมันฝรั่งกับเม็ดพลาสติก!! ซึ่งข้าวสารปลอมพวกนี้เมื่อนำไปหุงจะมีลักษณะที่แข็งกว่าข้าวธรรมดา จะไม่เละหรือเหลวเมื่อหุง ซึ่งไม่มีประโยชน์คุณค่าทางอาหาร แต่สารเคมีที่ติดมาด้วยนี่สิ!!

10

 

เรียกว่าใช้ไม่ได้กันเลยทีเดียวนะครับ สำหรับเหล่าคนที่คิดเรื่องแบบนี้ขึ้นมา แต่ในอนาคตถ้าอาหารขาดแคลนเราก็อาจจะได้ใช้ไอเดียวจากเขาเหล่านี้ อย่างเช่นซีอิ้วปลอมก็เป็นได้ -*- พวกเขาเหล่านี้มีไอเดียที่ดีนะครับ แต่ใช้ในทางที่ผิดกันไปซะหน่อย ถ้าเปลี่ยนพวกเขาให้มาคิดทำสิ่งที่ดีๆ แล้วล่ะก็ รับรองไม่แพ้ใครแน่นอนครับ น่าเสียดายจริงๆ …

 

แล้วไว้เรามาชมข่าวคราวและสาระดีๆ จากรอบโลกแบบนี้กันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะครับ

Source: PostJung

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ