10 เมืองที่เหมาะกับการไปเรียนต่อมากที่สุดในโลก ประจำปี 2017 จากการสำรวจของ QS

การจะไปเรียนต่อต่างประเทศทั้งทีนอกจากเรื่องงบประมาณ วีซ่า และเอกสารต่างๆ แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้คือข้อมูลของประเทศนั้นๆ ซึ่งถือได้ว่าเป็นอันดับต้นๆ ที่ควรคำนึงถึง

QS Best Student Cities 2017 เป็นการจัดอันดับเมืองต่างๆ ทั่วโลกที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติ โดยมีดัชนีชี้วัด 6 หมวดหมู่ รวมถึงหมวดหมู่ Student View ที่เพิ่มขึ้นมาใหม่ ซึ่งขึ้นอยู่กับการสำรวจทั่วโลกจากนักศึกษาและผู้สำเร็จการศึกษา

 

 

10. Vancouver

แวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัย 2 แห่งที่ได้รับการจัดอันดับใน QS World University ตั้งอยู่ใกล้เคียงกับ ภูเขา Grouse, Seymour และ Cypress จึงให้ทัศนียภาพที่งามจับตา

 

9. Munich

มิวนิก ประเทศเยอรมนี ด้วยการเติบโตสำหรับจุดหมายปลายทางของนักเรียนต่างชาติประเทศนี้จึงมี 2 อันดับที่ตบเท้าเข้ามาอยู่ใน 10 อันดับแรกของ QS Best Student Cities 2017 มิวนิคตั้งอยู่ทางใต้สุดของเยอรมนี เป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศ ด้วยความสมบูรณ์มั่งคั่งจึงทำให้เมืองนี้เป็นสถานที่ที่หลายคนปรารถนามาใช้ชีวิต

 

8. Boston

บอสตัน เมืองหลวงของรัฐแมสซาชูเซตส์ในสหรัฐอเมริกา เป็นหนึ่งในศูนย์การศึกษาที่มีชื่อเสียงระดับโลก และมีมหาวิทยาลัยอื่นๆ อีกมากที่ตั้งอยู่ในเขตมหานครบอสตัน

 

7. Tokyo

โตเกียวเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น เป็นเมืองชั้นนำของนักศึกษาในเอเชีย (รองจากกรุงโซล) โตเกียวเป็นเมืองที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดื่มด่ำกับวัฒนธรรมท้องถิ่นมากกว่าการอาศัยอยู่ใน “student bubble”

 

6. Berlin

เบอร์ลิน เมืองหลวงของประเทศเยอรมนี ถือเป็นประเทศที่มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องในเรื่องของปลายทางการศึกษาต่อต่างประเทศ เป็นเมืองที่มีความหลากหลาย ทั้งเป็นศูนย์กลางการออกแบบ แฟชั่น ดนตรี ศิลปะ นอกจากนี้ยังผสมผสานอย่างลงตัวกับประวัติศาสตร์

 

5. Melbourne

เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ยังคงเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่น่าสนใจสำหรับนักศึกษาต่างชาติ เป็นที่ตั้งของชุมชนนักศึกษาที่มีความหลากหลายที่สุดในโลก นอกจากนี้ยังมีมหาวิทยาลัยในเมลเบิร์น 7 แห่งที่ติดอันดับใน QS World University 2016-2017

 

4. Seoul

โซล เมืองหลวงของประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งมหาวิทยาลัยในกรุงโซลมีชื่อเสียงและได้รับการยกย่องสำหรับนายจ้างทั้งในและต่างประเทศ และมีมหาวิทยาลัยในกรุงโซล 18 แห่งที่อยู่ในการจัดอันดับ QS World University 2016-2017

 

3. London

ลอนดอน ประเทศอังกฤษ แม้ว่าไม่ได้เป็นตัวเลือกที่ดีมากนักสำหรับนักเรียนต่างชาติ เนื่องด้วยค่าครองชีพและค่าเล่าเรียนที่ค่อนข้างสูง แต่เพราะโอกาสทางวิชาชีพมาบรรจบกับวัฒนธรรมที่น่าสนใจ รวมทั้งประวัติศาสตร์และการศึกษาที่ล้ำสมัย ลอนดอนจึงคุ้มค่ากับเงินทุกบาททุกสตางค์ที่เสียไป

 

2. Paris

ไม่น่าแปลกเลยที่เมืองอันเต็มไปด้วยแรงบันดาลใจจะติดอยู่ในอันดับต้นๆ นี้ด้วย ปารีสเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่ได้รับการจัดอันดับ QS World University  ถึง 18 แห่งด้วยกัน ในขณะที่ปารีสมีเสียงลือเสียงเล่าอ้างเรื่องค่าครองชีพสูง แต่ค่าเล่าเรียนกลับไม่สูงอย่างที่คิด

 

1. Montréal

มอนทรีออล ประเทศแคนาดา เป็นที่ตั้งของสถาบันการศึกษาที่ได้รับการจัดอยู่ในอันดับสูงๆ มากมาย รวมทั้ง McGill University (ปัจจุบันอยู่ในอันดับที่ 30 ของโลกและอันดับ 1 ในแคนาดา) นอกจากนี้มอนทรีออลยังเป็นเมืองที่นักศึกษาต่างลงความเห็นว่าเหมาะแก่การอาศัยอยู่ที่สุด เพราะเต็มไปด้วยความแข็งแกร่งของศิลปะและวัฒนธรรม ความเป็นมิตรของผู้คน ความหลากหลายและความสามารถในการจับจ่ายใช้สอย

 

ที่มา www.topuniversities.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ