15 สิ่งที่คุณควรทำอย่างน้อยปีละครั้ง เริ่มทำใหม่ปีหน้า ก็ไม่สายเกินไปหรอกนะ!!

บางคนอาจคิดว่าเพียงแค่จัดการสะสางงานให้จบภายในแต่ละวันก็ถือบรรลุเป้าหมายแล้ว เพราะหน้าที่การงานถือเป็นสุดยอดความท้าทายอย่างหนึ่งในชีวิตมนุษย์

แต่ในความเป็นจริงเพียงแค่ทำงานเสร็จในวันๆ หนึ่งมันไม่เพียงพอต่อความรู้สึกหรอก คุณยังสัมผัสได้ว่ามีบางอย่างขาดหายไป ยังไม่เต็มอิ่มเท่าที่ควร

เอาอย่างนี้สิ ลองนำลิสต์รายการดังต่อไปนี้ทำดู เพื่อให้แต่ละปีของคุณน่าจดจำและมีความหมายขึ้นกว่าเดิม

 

 

1. สิ่งสำคัญทางกายภาพ

คุณรู้จักร่างกายตัวเองดีที่สุด และคิดว่าบางครั้งไม่จำเป็นต้องไปตรวจสุขภาพประจำปีก็ได้ แต่นั่นที่เป็นสิ่งที่ควรทำนะ นอกจากนี้ยังควรออกกำลังกายให้เป็นกิจจะลักษณะด้วย

 

2. พบแพทย์เพื่อตรวจอย่างอื่น

เช่นการทดสอบสายตา ตรวจสุขภาพฟันที่ควรทำอย่างน้อยปีละครั้ง ซึ่งการแบ่งเวลาไปหาหมอนี้คุณสามารถจัดการตารางเวลาเองได้ และตรวจสอบให้แน่ใจด้วยว่าดูแลทุกอย่างครอบคลุมร่างกายของตัวเองแล้ว

 

3. พาสัตว์เลี้ยงไปตรวจสุขภาพด้วย

เราก็หวังว่าสัตว์เลี้ยงตัวเล็กตัวน้อยจะสามารถพูดและบอกอาการกับเราได้ แต่ในความเป็นจริงคือเป็นไปไม่ได้ อย่างน้อยก็พาพวกเขาไปพบสัตวแพทย์เพื่อเช็คสภาพร่างกายอย่างน้อยปีละครั้ง

 

4. ว่าด้วยเรื่องบัตรเครดิต

การเติบโตเป็นผู้ใหญ่มาพร้อมกับสถานะทางการเงินที่ต้องดูแล โดยเฉพาะเรื่องของบัตรเครดิตเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจ นอกจากการเก็บเงินให้อยู่ในกระเป๋าเป็นวิธีจัดการการเงินที่ดีที่สุด แต่เงินก็เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องใช้ ดังนั้นควรมีการพูดคุยกับที่ปรึกษาทางการเงินอย่างน้อยปีละครั้ง

 

5. เครื่องทำน้ำอุ่นในบ้าน

หากที่บ้านมีคนใช้เครื่องทำน้ำอุ่นสัก 1-2 คน คุณจำเป็นต้องตรวจสอบระบบเครื่องทำน้ำอุ่นทุก 6 เดือน และถ่ายน้ำทิ้งอย่างน้อย 12 เดือน

 

6. ทำความสะอาดพรม

แม้ว่าจะเป็นคนรักความสะอาดแค่ไหน แต่มันก็มีสิ่งของบางอย่างที่เราไม่อยากจัดการหรือไม่สามารถทำได้จริงๆ เอาเป็นว่าอย่างน้อยปีละครั้งละกันนะ ให้จัดการซักพรม ผ้าห่ม และเบาะ เพราะต่างเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค

 

7. สำรวจตรวจตรา

เมื่อบ้านเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของคุณ ดังนั้นจึงไม่ควรที่จะละเลย เมื่อบางอย่างไม่สามารถจัดการด้วยตัวเองได้ก็จำต้องมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง อย่างน้อยปีละครั้งให้มาตรวจสอบเครื่องปรับอากาศ หลังคา แก๊ส และท่อต่างๆ

 

8. ระวังช่องโหว่

กาลเวลา สภาพอากาศ และการใช้งานย่อมทำให้พื้นสึกหรอ หรือหลังคาอาจมีการแตกร้าวได้ เพื่อยืดอายุการใช้งานควรตรวจสอบทุกๆ 12 เดือน

 

9. เปลี่ยนแบตเตอรี่อุปกรณ์ตรวจจับควันไฟ

เป็นเรื่องที่ควรตรวจสอบรายเดือน และเปลี่ยนแบตเตอรี่อัลคาไลน์เป็นประจำทุกปี เป็นเรื่องง่ายในการบำรุงรักษาเพื่อความปลอดภัยของคุณในกรณีที่เกิดเพลิงไหม้

 

10. จัดการละทิ้งบางอย่าง

เริ่มต้นด้วยตู้เสื้อผ้าก็เป็นไอเดียที่ดี ลองเช็กว่ามีเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายอะไรที่ไม่ใช่ตัวโปรดและถึงเวลาที่ต้องทิ้งแล้ว ใช้ประโยชน์จากการนี้นำไปบริจาค เช่นเดียวกับหนังสือที่เป็นประโยชน์อย่างมากกับผู้รับ

 

11. จัดการบัญชีออนไลน์

สื่อสังคมออนไลน์เป็นสิ่งที่เราใช้กันอยู่เป็นประจำ จนละเลยถึงการเอาใจใส่ ดูแลเรื่องความปลอดภัย ซึ่งควรเข้าไปตั้งค่า ดูแลเรื่องการรักษาข้อมูลความปลอดภัย สิทธิ์การเข้าใช้บัญชีเป็นประจำ

 

12. อุปกรณ์เสริมความงาม

พวกยาทาเล็บ ครีมกันแดด ผลิตภัณฑ์ทำผม ลิปสติก และอายไลน์เนอร์ ฯลฯ ซึ่งบางอย่างเป็นสิ่งของที่คุณไม่ค่อยได้ใช้งานแต่ปล่อยทิ้งไว้ที่เดิมจนลืมว่าตั้งอยู่ตรงนั้นมานานเท่าไหร่แล้ว ดังนั้นในแต่ละปีให้จัดการเช็กแล้วทิ้งบ้างเพื่อจะได้ไม่หลงหยิบมาใช้โดยที่อาจจะเสื่อมสภาพไปแล้วก็ได้

 

13. ตรวจสภาพรถ

จัดการเวลาสำหรับเอารถไปไปบำรุงรักษาเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะการเลื่อมสภาพขึ้นอยู่กับระยะทางมากกว่าเวลา

 

14. วางแผนในอนาคคตเรื่องการเกษียณอายุ

ประหยัดเงินและวางแผนสำหรับอนาคตด้วย เพราะไม่รู้ว่าในอนาคตนั้นจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง รวมทั้งตรวจสอบให้ดีถึงคนที่ต้องการให้มีส่วนร่วมในชีวิตของคุณเหมือนถึงวัยที่ต้องเกษียณ

 

15. จัดการภาษี

การประเมินประจำปีจะช่วยให้เวลาในการเสียภาษีลดลงเล็กน้อยและเป็นสิ่งที่คุ้มค่าต่อการเสียเวลาจัดการมาก

 

ที่มา mentalfloss.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ