เผยรายชื่อ 10 อันดับ “มหาวิทยาลัยแพทย์” ที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2018

QS University Rankings จัดอันดับ 10 สุดยอดมหาวิทยาลัยแพทย์ที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2018 โดยการคัดเลือกครั้งนี้พิจารณาจากมหาวิทยาลัยจากทั่วโลกกว่า 500 แห่ง จนได้ข้อสรุป 10 มหาวิทยาลัยดังต่อไปนี้

 

อันดับที่ 10 UCL (University College London)

UCL (University College London) เป็นมหาวิทยาลัยที่มีเกียรติมีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในสหราชอาณาจักร นอกจากนี้ยังเป็นสถาบันที่มีความก้าวหน้าด้านการแพทย์อย่างมากซึ่งก่อนหน้านี้ก้ได้มีการค้นพบสาร Adrenaline  และระบบภูมิคุ้มกัน

 

อันดับที่ 9 Massachusetts Institute of Technology (MIT)

มหาวิทยาลัยแห่งนี้อยู่ในเมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา จุดเด่นของสถาบันแห่งนี้คือหลักสูตร MD-PhD program ร่วมกับ Harvard Medical School (HMS) และหลักสูตร Harvard-MIT program สาขา Health Sciences and Technology (HST)

 

อันดับที่ 8 Yale University

สถาบันแพทยศาสตร์สังกัดมหาวิทยาลัยเยลก่อตั้งเมื่อปี 1810 เป็นสถาบันที่มีความก้าวหน้าด้านนวัตกรรมมากมายเช่นนวัตกรรมเอกซเรย์ครั้งแรกในสหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการใช้ยาเพนิซิลลินเป็นครั้งแรก รวมทั้งประสบความสำเร็จในการให้เคมีบำบัดหลังการผ่าตัดหรือการฉายรังสีผู้ป่วยโรคมะเร็งเป้นแห่งแรกของสหรัฐฯ

 

อันดับที่ 7 University of California, Los Angeles (UCLA)

สถาบันสอนการแพทย์ David Geffen School of Medicine ภายใต้สังกัด University of California, Los Angeles (UCLA) ได้ชื่อมาจากนักธุรกิจ David Geffen ที่บริจาคเงินจำนวน 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯให้แก่สถาบัน เมื่อปี 2002 ถือเป็นสถาบันสอนการแพทย์แห่งที่สองของ UC ต่อจาก UCSF School of Medicine

 

อันดับที่ 6 Karolinska Institute

สถาบันการแพทย์ Karolinska Institute ก่อตั้งอยู่ในประเทศสวีเดน ที่นี่มีชื่อเสียงการรันตีด้วยรางโนเบลในสาขา Medicine and Physiolog ทุกๆ ปี และมีนักศึกษาที่นี่ประมาณ 6,000 คน

 

อันดับที่ 5 Johns Hopkins University

มหาวิทยาลัยแห่งนี้เป็นมหาวิทยาลัยวิจัยแห่งแรกที่สร้างขึ้นเมื่อปี 1876 และสถาบันการแพทย์ของมหาวิทยาลัยได้สร้างขึ้นตามมาเมื่อปี 1893 ที่นี่ผลิตแพทย์ชื่อดังมากมายเช่น Florence R. Sabin, Denton Cooley และ Walter Dandy

 

 

อันดับที่ 4 Stanford University

คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดเป็นคณะที่เข้ายากมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ จากสถิติปี 2016 มีอัตราการรับเข้าคิดเป็น 2.5% เท่านั้น สถาบันแห่งนี้ผลิตบุคลากรทางการแพทย์ และสนับสนุนนักศึกษาโดยการให้ทุุน และพัฒนานวัตกรรมที่มีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงโลก

 

อันดับที่ 3 University of Cambridge

มหาวิทยาลัยแห่งนี้เป้นสถาบันสอนแพทยศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง ด้วยความโดดเด่นด้านการเรียนการสอน การฝึกเวชปฏิบัติ รวมทั้งโดนเด่นด้านงานการวิจัยทางชีวเวชศาสตร์เป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ

 

 

อันดับที่ 2 University of Oxford

นักศึกษาแพทยศาสตร์ที่นี่จะเรียน Pre-clinical medicine ปี 1-3 และจะได้วุฒิวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคนิคการแพทย์ หลังจบปีที่ 3 และเมื่อจบปีที่ 6 จะได้รับวุฒิ Bachelor of Medicine และ Bachelor of Surgery (BM, BCh)

 

 

อันดับที่ 1 Harvard University

มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดตั้งอยู่ที่ Longwood Medical Area ใน Mission Hill เป็นหนึ่งในชุมชนด้านการแพทย์ที่เจริญรุ่งเรืองที่สุดในประเทศซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงพยาบาลที่มีชื่อเสียง และสถาบันวิจัยชื่อดังของโลก

 

 

ที่มา:  topuniversities

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ