10 วิธีการฝึกและพัฒนาสมองของคุณ ให้ฉลาดสุดๆ !!

 

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th เชื่อแน่ว่าใครๆ ก็ต้องอยากฉลาดกันใช่มั้ยล่ะ วันนี้เราก็มีวิธีการดีๆ มาฝากเพื่อนๆ กันนะครับ ลองมาชมกันได้เลย

 

ความพอดี และเพียงพอไม่เคยเป็นคำนิยามของความรู้และความฉลาดครับผม เพราะถ้าคิดแบบนั้นแล้วแสดงว่าคุณจะหยุดพัฒนาตัวเองไปในทันทีเลยล่ะ ซึ่งจะไม่เป็นเรื่องที่ส่งผลดีแต่อย่างใด

 

วันนี้เราเลยได้นำเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับ 10 วิธีที่สามารถจะทำให้คุณฉลาดขึ้น มาฝากเพื่อนๆ กันครับ ลองนำไปใช้ดูไม่เสียหายนะ อิอิ

 

3

 

1. เอาชนะความขี้เกียจ

จงทำงานทุกอย่างของคุณอย่างขยันขันแข็ง ที่สำคัญห้าม ผัดวันประกันพรุ่งเป็นอันขาด เพราะจะยิ่งช่วยสะสมความขี้เกียจของคุณเอาไว้ เหมือนดินพอกหางหมูนั่นแหล่ะครับ

 

2. คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล

เมื่อใดที่เราคบกับคนฉลาดมีความคิด แน่นอนว่าสิ่งดีๆก็จะตามมา ทั้งเรื่องที่พูดจากันในแต่ละครั้ง ก็มักจะแฝงไปด้วยเรื่องที่ให้ใช้สมองคิด บางทีอาจจะได้ความรู้ใหม่ๆเอาไว้ประดับตัวด้วยนะครับ

 

3. บันทึกสิ่งที่เรียนรู้อยู่เสมอๆ

ที่จริงๆแล้วทุกวันนี้มีทางเลือกเยอะมาก ทั้งในอินเตอร์เน็ต สมุดบันทึก หรือโทรศัพท์ การทำแบบนี้ยังจะช่วยให้เรามีความรับผิดชอบเพิ่มขึ้นด้วยนะครับ

 

4. บอกเล่าเรื่องให้คนอื่นฟัง

อาจจะดูคลับคล้ายคลับคลาเหมือนว่าอวดฉลาด แต่ถ้าเป็นการพูดคุยแสดงความรู้เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องปกติ แต่จริงๆการทำแบบนี้สร้างผลดีให้กับทั้งคุณและเพื่อน เพื่อนคุณก็จะได้ความรู้ใหม่ๆ เช่นเดียวกับคุณ แล้วยังเป็นการช่วยทบทวนความรู้นั้นไปในตัว

 

Searching

 

5. หาบุคคลที่เป็นแรงบันดาลใจสักคน

คนนี้อาจจะเป็นใครก็ได้ ที่คุณรู้สึกว่าชื่นชอบหลักการในการใช้ชีวิต แต่ก็ควรจะเป็นคนดี!! นะครับ

 

6. ศึกษาเรื่องที่สนใจ

พยายามหาเรื่องที่สนใจบ่อยๆ อาจจะเป็นเรื่องในกระแส หรือเรื่องที่เราชอบส่วนตัว พอได้เรื่องดีๆแล้วก็รีบไปหาข้อมูลทำการค้นคว้าอย่างจริงจัง เพื่อที่จะได้มีความรู้ลึกๆกับเค้าบ้างสักเรื่อง

 

7. อ่าน อ่าน แล้วก็อ่าน

ขึ้นชื่อว่าการอ่านแล้วไม่ว่าจะอ่านอะไรก็ดีไปซะหมด เพียงแค่คุณยอมเสียเวลาสักนิดมาอ่านหนังสือ แค่วันละ 1บทก็พอ ดีไม่ดี ถ้าเจอหนังสือเล่มที่ถูกใจอาจจะอ่านเลยเถิดไปจนจบเล่มก็ได้ ยิ่งอ่านมาก ยิ่งรู้มากนะจ๊ะ

 

8. สร้างความเห็นที่แตกต่าง

ไม่ได้แปลว่าให้คุณกลายเป็นคนขวางโลก โต้แย้งกับเหตุผลของคนอื่นอยู่เสมอ แต่อยากให้คุณลองคิดอะไรใหม่ ที่มันนอกกรอบดูบ้าง อย่าเป็นคนเออออไปกับทุกอย่างที่คนอื่นเสนอ ลองเป็นคนสร้างความคิดเห็นดูบ้าง เพื่อเป็นการหัดคิด และช่วยเปิดโลกทัศน์ให้กว้างขึ้นอีกด้วยนะครับ

 

1

 

9. อ่านหนังสือพิมพ์

ตัวช่วยเพิ่มความรู้ชั้นยอด เพราะนอกจะทำให้เราได้ตามติดข่าวสำคัญแล้ว ยังได้อัพเดทความรู้ใหม่ๆก่อนใครเพื่อน เวลาไปเข้าสังคมจะได้ตามมีเรื่องคุยแลกเปลี่ยนกับเพื่อนๆ ได้อีกด้วยนะจ๊ะ

 

10. คิดไอเดียใหม่ๆ ทุกวัน

เป็นการฝึกความคิดครีเอทีฟอย่างดีเลยล่ะ เพียงแค่คุณเริ่มคิดอะไรใหม่ๆก็ถือเป็นเรื่องดีแล้ว ขอให้ได้วันละ 10 ไอเดียที่แตกต่างจากชาวบ้านเค้าก็พอแล้ว อาจจะคิดถึงเรื่องใกล้ๆ ตัวแบบ เอ…วันนี้ทำเมนูอาหารใหม่ๆ อะไรดี การเดินทางไปที่ทำงานโดยใช้เส้นทางสายใหม่ แค่นี้ก็ถือว่าเยี่ยมแล้วล่ะ

Source: Toptenthailand

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ