ต้องลอง!! 9 สิ่งดีๆ ที่คุณจะได้รับจากการเดินทางคนเดียว โดยเฉพาะในต่างประเทศ

การไปเที่ยวที่ไหนคนเดียว อาจจะดูเป็นเรื่องน่ากลัวนะครับ โดยเฉพาะสำหรับการไปเที่ยวในต่างประเทศ เหมือนคำกล่าวที่ว่า คนเดียวหัวหายนั่นเองครับ เพราะว่าไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องพึ่งตัวเอง ต้องตัดสินใจเอก ทำทุกๆ อย่างด้วยตนเองไปเสียหมด

 

แต่มองอีกแง่มุมหนึ่งนะครับ การไปเที่ยวคนเดียวที่ทำให้เราต้องทำอะไรคนเดียวนั้น ก็อาจจะเป็นการดีที่ว่าเราสามารถพัฒนาทักษะด้านต่างๆ หรือทำตามมสจเราเองได้อย่างเต็มที่ ซึ่งเรื่องนี้จะไม่เกิดขึ้นเลยล่ะถ้าเราไปเที่ยวกันหลายๆ คน

 

เวลาเดินทางเที่ยวต่างประเทศ บางคนอาจจะคิดว่าการไปกับกรุ๊ปทัวร์มันช่างสะดวกสบายเสียจริง ไม่ต้องเสียเวลาวางแพลนการเที่ยว ไม่ต้องลำบากจองตั๋ว ไม่ต้องคิดอะไรเยอะ แต่ขอบอกเลยว่าคุณได้พลาดอะไรๆไปหลายอย่างเลยแหละ วันนี้เราเลยขอเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ 9 ข้อดีของการเดินทางคนเดียว… ลองมาชมกันดูนะครับ ไม่แน่นะว่าหลายๆ คนอาจตัดสินใจเดินทางไปไหนคนเดียวเลยก็ได้

 

solo-travel-to-peru

 

 1. เห็นโลกมาก ในงบน้อย

การท่องโลกไม่จำเป็นต้องใช้เงินมากอย่างที่คิด คิดว่าแค่ซุกหัวนอน ขอให้ทำเลดี ปลอดภัย เท่านั้นก็เพียงพอแล้ว การกินก็เหมือนกัน ลองกินอาหารข้างทางดูบ้าง ก็ไม่เลวเลย

 

 

2. สัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่น

การไปเที่ยวด้วยตัวเอง คุณจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของคนชาตินั้นเมืองนั้นจริงๆ แต่ถ้าไปทัวร์ก็คือนั่งรถบัสอย่างเดียว นั่งบัสไปถึงที่เที่ยวก็ปล่อยลง ไกด์พานำเดิน เดินครบรอบวัดแล้วก็ขึ้นรถ ไม่ได้สัมผัสอะไรเลย

 

 

3. เป็นการออกจาก Comfort Zone ได้ไวที่สุด

การเที่ยวด้วยตัวเอง ทุกสิ่งทุกอย่างคุณต้องพึ่งตัวเองหมด ไม่ว่าทำยังไงให้สั่งข้าวมากินได้ในที่ๆเราพูดภาษาเค้าไม่ได้และเค้าก็ฟังภาษาเราไม่ออก การระมัดระวังตัวเองในการเที่ยว การเอาตัวรอดในสถานการณ์ที่ไม่ดี

 

solo travel g adventures

 

4. สนุกตั้งแต่วันแรกที่คิดทริป

เวลาไปทัวร์เราก็รู้แต่ว่าจ่ายเงินแล้วจบใช่ไหม แต่การเที่ยวเองคุณต้องหาข้อมูลเพิ่มเรื่อยๆ ยิ่งค้นมันก็ยิ่งสนุกเปลี่ยนแผนเที่ยวกันเป็นว่าเล่น แค่แพลนทริปก็สนุกแล้ว ไม่ลองไม่รู้หรอก

 

 

5. จดจำทริปนั้นไปได้ตลอดกาล

คนที่เที่ยวทัวร์มาตลอด คุณนึกลำดับเหตุการณ์ของแต่ละทริปได้แค่ไหน? ถ้าทริปเมือ 2 ปีที่แล้วหล่ะยังจำได้ไหม ซึ่งต่างกับทริปที่ไปเอง คุณจะจำได้ตั้งแต่วันแรกที่ก้าวออกจากบ้านเลยหล่ะ

 

6. อยากทำอะไรก็ทำ

ใครเคยเที่ยวทัวร์คงเข้าใจโค้ด 6-7-8 ตื่น6โมง กินข้าว7โมง รถออก8โมง บางคนมาเที่ยวทั้งทีขอตื่นสายก็ไม่ได้ แต่สำหรับนักท่องเที่ยวด้วยตัวเองแล้วละก็ ไม่เห็นต้องแคร์ อยากทำอะไรก็ทำได้ ไม่ต้องมีใครมากำกับ

 

o-TRAVELING-ALONE-facebook

 

7. ได้มิตรภาพจากเพื่อนร่วมโลก

การเที่ยวแบบ Backpack ทำให้เราเจอเพื่อนต่างชาติเยอะมาก การได้คุยกับเค้าก็ทำให้เราได้มุมมองชีวิตที่ดีมากเลยนะ ได้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกัน

 

 

8. รู้จักบริหารการเงิน

เวลาไปเที่ยวเองเราก็จะแลกเงินไปจำนวนหนึ่ง และต้องบริหารจัดการเงินจำนวนนี้ให้เพียงพอต่อการเที่ยวของเราตลอดเวลา หักห้ามใจไม่ให้ช็อปเพราะช็อปแล้วจะเกินงบ ไม่ก็ต้องอดไปเมืองโน้นเมืองนี้ ไม่มีพ่อแม่หรือตู้ATMให้ขอเพิ่ม

 

 

9. มีกำลังใจและเป้าหมายในชีวิต

เวลาไปเที่ยวแล้วหลายๆคนจะรู้สึกฮึกเหิม มีไฟ มีกำลังใจทำงานสุดๆ เรายอมทำงานหนักเพื่อให้ทริปในฝันของเราได้ เหมือนรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร พอเป้าหมายเราชัด เราก็แค่พยายามเดินไปทางที่ถูกต้องแค่นั้นเอง การออกเดินทางมันทำให้ค้นพบตัวเองได้ไวจริงๆ

 

ทีนี้เพื่อนๆ ที่มักจะเดินทางกันเป็นกรุ๊ปทัวร์นะครับ ลองมาลองการเดินทางใหม่ๆ กันแบบนี้ดูบ้าง ไม่แน่นะครับเราจอาจจะชอบการเดินทางแบบนี้ไปเลยก็ได้ หรือไม่ก็ได้ทักษะทางชีวิตดีๆ ติดไม้ติดมือมาด้วยหลายอย่างเลยล่ะ

ที่มา: WeGoInter.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ