รวม 10 ประเทศที่นักศึกษาต้องการไปเรียนต่อมากที่สุด ประจำปี 2017/18

การไปเรียนต่อต่างประทศยังเป็นเป้าหมายยอดนิยมของนักศึกษาจากทั่วโลก เพราะความหอมหวานของประสบการณ์ชีวิตชักชวนให้อยากออกเดินทาง ประกอบกับคุณภาพการศึกษาของประเทศนั้นๆ ก็ได้รับการยอมรับในระดับสากล และเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำอันดับต้นๆ ของโลก

ด้วยความน่าดึงดูดใจเหล่านี้จึงทำให้นักศึกษาอยากไปเรียนต่อเป็นจำนวนมาก มาดูกันสิว่าประเทศไหนที่เป็นปลายทางยอดนิยมด้านการศึกษา ประจำปี 2017-2018

 

สหราชอาณาจักร

แน่นอนว่าสหราชอาณาจักรต้องเป็นหนึ่งในปลายทางฝันสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาต่อ ด้วยความมีเสน่ห์ของบ้านเมือง สถาปัตยกรรม และวิถีชีวิตที่หลายคนหลงใหล อีกทั้งยังมีสถาบันที่มีชื่อเสียงระดับโลกอยู่หลายแห่ง

 

สหรัฐอเมริกา

อยากใช้ชีวิตอยู่ในเมืองใหญ่ แวดล้อมด้วยเพื่อนฝูงที่มาจากหลากหลายชาติพันธุ์ ชอบเสียงดนตรีในงานปาร์ตี้ หรือแสงไฟที่ไม่มีวันหลับไหล สหรัฐอเมริกาคือปลายทางที่ตอบโจทย์คุณที่สุด นอกจากนี้ ยังมีมหาวิทยาลัยชั้นนำอีกหลายแห่งตั้งอยู่ที่นี่ อีกทั้งยังมีโอกาสได้ทำงานต่อหลังจากสำเร็จการศึกษา

 

นิวซีแลนด์

เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความงดงามของธรรมชาติ ทั้งภูเขา ทุ่งหญ้า หรือหมู่บ้านฮอบบิทจากภาพยนตร์ชื่อดัง แถมผู้คนยังเป็นมิตร สภาพอากาศดีต่อใจ ทำให้นักศึกษานิยมมาเรียนต่อยังนิวซีแลนด์เป็นจำนวนมาก

 

ออสเตรเลีย

เป็นอีกหนึ่งประเทศที่คนไทยหลายคนนิยมมาเรียนต่อหรือทำงาน เพราะเป็นประเทศที่ผู้คนมีคุณภาพชีวิตที่ดี บรรยากาศเป็นมิตร เพียบพร้อมด้วยระบบการศึกษาที่ได้มาตรฐาน และเป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีกิจกรรมให้ทำมากมาย

 

สิงคโปร์

ประเทศเล็กๆ แต่เปี่ยมด้วยคุณภาพคับแก้ว มีมหาวิทยาลัยที่ติดอยู่ในอันดับต้นๆ ของเอเชียและของโลก ด้านคุณภาพชีวิต และการทำงานสิงคโปร์ก็ไม่น้อยหน้าประเทศอื่นเช่นกัน จึงทำให้สิงคโปร์กลายเป็นหนึ่งในปลายทางที่หลายคนอยากมาเรียนต่อ

 

เยอรมนี

สถิติจากปีที่ผ่านมามีนักเรียนต่างชาติมากกว่า 300,000 คนที่เลือกมาเรียนต่อในประเทศเยอรมนี และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเยอรมนีดูงดึงนักศึกษาต่างชาติด้วยการให้เรียนฟรี (ในบางระดับ และบางสถาบัน) อีกทั้งยังเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ใจกลางยุโรปตะวันตก เดินทางไปยังประเทศอื่นๆ ได้ง่ายขึ้น

 

เนเธอร์แลนด์

ได้รับการขนานนามว่าเป็นประเทศสโลว์ไลฟ์ ผู้คนใช้ชีวิตกันเรียบง่าย เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ และศิลปวัฒนธรรมที่รอให้ทุกคนไปสัมผัส เนเธอร์แลนด์ยังเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ระบบการศึกษามีคุณภาพมาก และให้ความสำคัญด้านการวิจัย

 

ญี่ปุ่น

หากพูดถึงฝั่งเอเชียแล้วต้องมีดินแดนอาทิตย์อุทัยติดอยู่ในโผแน่ๆ ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่โดดเด่นเรื่องวัฒนธรรม มีความเป็นเอกลักษณ์ในแทบทุกๆ อย่าง และมีมหาวิทยาลัยชื่อดังมากมาย อีกทั้งบริษัทญี่ปุ่นหลายแห่งยังมีการจ้างนักศึกษาต่างชาติให้มาร่วมงานหลังเรียนจบ

 

เกาหลีใต้

ประเทศที่โดดเด่นด้านอุตสาหกรรมการบังเทิง ในด้านการเรียนก็ไม่น้อยหน้า โดยทางรัฐบาลเกาหลีใต้มีการจัดมอบทุนการศึกษาให้นักเรียนต่างชาติมากขึ้น อีกทั้งยังมีหลักสูตรที่สอนเป็นภาษาอังกฤษอยู่หลายหลักสูตร

 

จีน

ปัจจุบันจีนกำลังมีอิทธิพลอย่างมาก โดยเฉพาะภาษาจีนที่หากใครพูดได้สื่อสารเป็นรับรองว่าไม่ตกงานแน่ๆ ด้วยความที่เป็นแผ่นดินใหญ่จึงมีมหาวิทยาลัยให้เรียนมากมาย ทั้งยังมีสถาบันที่ติดอันดับต้นๆ ของเอเชียด้วย

 

ที่มา: hotcourses , si-englishbkk

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ