10 สัญญาณเตือน ที่บอกว่าคุณกำลังออกเดท กับคนจิตไม่ปกติสักเท่าไร!?

ในชีวิตคนๆหนึ่ง เราได้เจอผู้คนมากมาย แต่บางทีก็ไม่ได้ทำให้เรามองทะลุปรุโปร่งได้ทุกคน เพื่อนๆเคยออกไปเที่ยว กินข้าว ดูหนัง หรือเพื่อนๆเคยคบคนที่รู้สึกว่า “แปลกๆ” บ้างหรือเปล่า

เช่น เขาไม่สุภาพบุรุษเท่าที่ควร หรือ เธอเอาแต่ใจตัวเองจังเลย แถมยังมีอาการแปลกๆบางอย่างที่ไม่รู้ว่ามันคืออะไรอีก บางคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องปกติ แต่นี่เป็นอาการทางจิตในเรื่องของอารมณ์ร่วมด้วยนะคะ

เรามาดูกันเถอะว่าเขาหรือเธอมีอาการเหล่านี้หรือเปล่า

 

bad-date2

 

 

1. เขาไม่เคยเห็นใจผู้อื่น 

แฟนของคุณเป็นอยู่หรือเปล่า ? บางทีอาจจะไม่ต้องมีอารมณ์เห็นใจคนอื่นตลอดเวลา แต่มนุษย์ที่ไม่เห็นแก่ตัวมากจนเกินไป จะมีความเห็นใจผู้อื่นอยู่บ้าง ลองสังเกตดูนะคะ

 

2. เขาโกหกได้ตลอดเวลา

เขาโกหกจนเป็นนิสัยบ้างมั้ย คนที่เป็นโรคจิตทางด้านอารมณ์มักจะเป็นคนที่ชอบโกหกกับทุกเรื่อง แม้แต่เรื่องที่ไม่ต้องโกหกก็ได้ เช่น บอกว่าจะถึงแล้ว จริงๆเพิ่งออกมา หรือเรื่องใหญ่กว่านั้น

 

3. เขาทำให้คุณขายหน้าต่อหน้าคนอื่น

คนที่เขารักเรา เขาจะให้เกียรติเรา และจะไม่เห็นว่าเรื่องน่าอายของเราเป็นเรื่องน่าตลกในที่สาธารณะ คนที่เป็นคนรักเราแท้ๆแต่กลับเอาเราไม่เล่าให้ขายหน้าเพื่อนแบบนี้ ถือว่าเป็นโรคจิตทางอารมณ์อย่างหนึ่งเลยล่ะ เพราะชอบทำให้คนอื่นรู้สึกแย่ โดยเฉพาะกับคนที่ตัวเองรัก (หรือเปล่าก็ไม่รู้)

 

4. เขาชอบให้คุณสนใจ แต่ไม่สนใจคุณ

อีกอาการหนึ่งของพวกโรคจิตทางอารมณ์นั่นก็คือ คุณต้องใส่ใจเขาทุกกระเบียดนิ้ว ต้องเข้าใจทุกเรื่องและห้ามขัดใจ แต่ที่น่าแปลกก็คือ เขาแทบไม่เคยทำอะไรให้คุณเลย จำอะไรเกี่ยวกับคุณไม่ค่อยได้ด้วย แล้วเขาก็คิดว่าไม่จำเป็นที่จะต้องทำ

 

5. มีอะไรก็โทษคุณตลอด

เคยรู้สึกบ้างไหมคะ แต่ถ้าคุณเจอพวกโรคจิตในทางด้านอารมณ์ รับรองว่าคุณจะเจอบ่อยมากๆ ในเรื่องที่เขาทำผิดเอง เช่น ลืมนู่นลืมนี่ แล้วก็มาโทษว่าทำไมคุณไม่เอาไปให้เขา หรือให้เราเลือกร้านอาหารเพราะคิดไม่ออก พอไปกินแล้วไม่อร่อยก็มาโทษคุณ จนบางทีคุณก็งงว่าคุณผิดเต็มๆเลยล่ะ

 

nick-jess-fight-new-girl-square-w352

 

 

6. เขาพยายามให้คุณใช้ชีวิตคนเดียว

เขามักหาเหตุผลร้อยแปดมาทำให้คุณเชื่อว่า โลกนี้ไม่มีอะไรพึ่งได้เท่าตัวเองแล้ว เขาอาจจะพูดว่าเพื่อนรอบข้างคุณไม่ดี ครอบครัวคุณไม่สนใจคุณ เพียงที่จะเปรยๆว่า ตัวเขาน่ะ ดีที่สุดในโลกสำหรับคุณ

 

7. เขาหักหลังคุณ

ถ้าคุณทำผิดอะไร คุณจะไม่เคยได้รับคำพูดดีๆ ประนีประนอมเลย เขาจะต้อนคุณให้จนมุม อาจทำให้คุณอับอาย ทำร้ายคุณทุกวิถีทาง ผ่านไปสามปีก็ยังไม่จบเรื่องเดิม ด้วยอารมณ์โกรธที่หยุดไม่ได้ และอารมณ์โรคจิตที่มีในตัวเขาด้วย

 

8. เขาไม่เคยสำนึกผิด

คำว่าขอโทษ ไม่เคยมีในพจนานุกรมของคนพวกนี้ เพราะนอกจากเขามีความคิดอยู่ตลอดเวลาว่าตัวเองไม่เคยผิดแล้ว เขายังรับไม่ได้กับการที่เขาต้องรู้สึกด้อย หรืออยู่ใต้ใคร โดยการพูดว่า “ขอโทษ” เพียงคำเดียว ฉะนั้น อย่าหวังว่าคุณจะได้ยินถ้าไม่จับได้แบบคาหนังคาเขา

 

9. คุณมักได้ยินเรื่องตลกร้ายๆสกปรกๆจากเขา เช่น การทำผิดกฎหมายเป็นเรื่องดี การมีคู่หลายคนในเวลาเดียวกัน เป็นต้น

คนพวกนี้คิดอะไรไม่เป็น เพราะมักใช้อารมณ์นำสมองมาอยู่แล้ว คนที่คุมอารมณ์ไม่ได้ จะถูกอารมณ์ด้านมืดพาสู่ที่ต่ำตลอดเวลา ไม่นับรวมกับพวกที่ตลกลามกขำๆ หรือตลกแบบพูดเล่น แต่คนพวกนี้มักตลกแบบพูดความในใจออกมา คือ ถ้าเขามีโอกาสทำได้ เขาจะไม่ปล่อยให้หลุดมือหรอก

 

10. เขาเป็นคนมีสเน่ห์มากๆในบางครั้ง

อาจจะฟังดูขัดกับ 9 ข้อที่ผ่านมา เพราะธรรมชาติย่อมสร้างอะไรที่มันสมดุลกันเสมอ เพราะธรรมชาติคงสงสารหากเขามีแต่ 9 ข้อบน คงไม่มีใครทนอยู่ได้ ก็เลยสร้างให้เขาเป็นคนมีสเน่ห์มากๆ ไม่ว่าจะเป็น การพูด เสียงหัวเราะ หรือนิสัยบางอย่างของเขา ที่จะทำให้คุณยอมอทนกับ 9 ข้อที่ไม่ดีข้างบนได้เลยล่ะ

 

 

bad-first-date-0

 

ลองสังเกตุดูนะคะว่าคนที่เพื่อนๆเดทอยู่ หรือคบอยู่มีอาการเหล่านี้หรือเปล่า ถ้ามี…เราต้องค่อยๆออกมาดีกว่า เพราะอยู่ไปเราก็ไม่มีความสุขทั้งชีวิตค่ะ แถมคนที่เป็นโรคจิตทางอารมณ์ เป็นคนที่ไม่ปลอดภัยกับชีวิตเราด้วยค่ะ แล้วที่สำคัญ เราไม่ควรจะตัดเขาไปในทันทีค่ะ ต้องค่อยๆหายไป เพราะคนที่มีปัญหาทางอารมณ์ เขามักชอบทำเรื่องรุนแรงกับตัวเขาเอง หรือไม่ก็อาจจะมาลงที่เราก็ได้นะคะ

 

source: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ