10 เคล็ดลับสัมภาษณ์อย่างไรให้ได้งาน นำไปปรับใช้ได้กับทุกสายงาน & ทุกองค์กร

เคล็ดลับการสัมภาษณ์งานก็มีรูปแบบที่หลากหลายแตกต่างกันไป แต่หากใครอยากได้เคล็ดลับที่เข้าใจง่าย และสามารถนำไปปรับใช้ได้ในทุกการสัมภาษณ์งาน ก็ต้องเลื่อนลงไปดูทั้ง 10 เคล็ดลับการสัมภาษณ์อย่างไรให้ได้งานที่ด้านล่างนี้แล้วล่ะ : )

ทั้ง 10 เคล็ดลับนั้นมีทั้งการแนะนำการใช้ภาษากาย, การแต่งกาย, การสร้างความประทับใจแรกพบ และอื่นๆ อีกมากมาย หากคุณกำลังจะสัมภาษณ์งานในฝัน เชื่อว่าด้านล่างนี้จะเป็นคำแนะนำที่ดีแน่นอน ^^’

 

 

#1 รู้วิธีการใช้ภาษากาย

สิ่งที่ควรทำ: ยิ้ม, eye contact, มีท่าทางที่มั่นคง, ตั้งใจรับฟัง และพยักหน้าตอบรับ เป็นต้น

สิ่งที่ไม่ควรทำ: มองไปที่ไหนไม่รู้, เล่นกับปากกา, เล่นกับผม, จับหน้า, เคี้ยวหมากฝรั่ง และพูดพึมพำ เป็นต้น

 

#2 ทบทวนคำถามสัมภาษณ์ และเตรียมคำตอบทั่วไป

เตรียมคำตอบที่มั่นใจว่าจะถูกถามในการสัมภาษณ์ รวมถึงศึกษารายละเอียดหน้าที่ของตำแหน่งงาน และข้อมูลของบริษัทให้ดี ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องจำคำตอบเป็นแพทเทิร์น แต่ให้จดจำว่าควรตอบในแนวทางไหนให้ดี

 

 

#3 แต่งกายให้เหมาะสม

ควรแต่งกายให้เหมาะสมกับวัฒนธรรมของบริษัท เพราะจะช่วยสร้างความประทับใจแรกพบได้เป็นอย่างดี และไม่ควรใส่เครื่องประดับมากเกินไป

 

#4 ถามคำถามเชิงลึก

แน่นอนว่าขณะสัมภาษณ์ ผู้สมัครงานอาจถูกให้ถามคำถามที่ตนเองสนใจเกี่ยวกับองค์กร หรือตำแหน่งงานต่างๆ เพราะฉะนั้นจึงควรเตรียมคำถามที่น่าสนใจ และเป็นประโยชน์ต่อตนเอง

 

 

#5 ไปถึงสถานที่สัมภาษณ์ก่อนเวลา

จำไว้ว่าไม่ควรไปสายโดยเด็ดขาด! และควรไปถึงก่อนเวลาอย่างน้อย 15 นาทีก่อนเวลาสัมภาษณ์ เพื่อเพิ่มโอกาสในการสำรวจสถานที่ และอย่าลืมเตรียมเรซูเม่ ปากกา กระดาษจด และเอกสารที่จำเป็นไปด้วย

 

#6 สร้างความประทับใจแรกพบ

สามารถทำได้ด้วยการเป็นคนสุภาพ ทักทายทุกคนที่เจอ และเมื่อถึงเวลาเข้าสัมภาษณ์ก็ควรทักทายผู้สัมภาษณ์ด้วยการยิ้ม ทักทายด้วยความเคารพ ทั้งสร้างควาอ่อนน้อมและแข็งแกร่ง มั่นใจในเวลาเดียวกัน

 

 

#7 มีความมั่นใจ มีสมาธิ ตรงไปตรงมา มีจังหวะ และรัดกุม

โดยเฉพาะการตอบคำถามที่ควรตอบอย่างตรงไปตรงมา ตอบตามความจริง และโฟกัสกับคำถามแต่ละอย่าง เพราะมันจะทำให้คุณไปถึงสเต็ปต่อไปได้ ข้อแนะนำคือควรตอบถคำถามให้ถูกต้อง ตรงประเด็น รัดกุม และครอบคลุม

 

#8 ค้นคว้าเกี่ยวกับพนักงาน, เมเนเจอร์ และตำแหน่งงานของบริษัท

ผู้สมัครงานควรเข้าใจได้อย่างดีเยี่ยมว่าตำแหน่งงานนั้นๆ ต้องการอะไร รวมถึงเข้าใจองค์กร หรือ HR ผู้สัมภาษณ์ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการได้ตำแหน่งงานนั้น เมื่อทำการค้นคว้าข้อมูลเหล่านี้ ก็จะทำให้ตอบคำถามได้ตรงจุด​ โดนใจของแต่ละองค์กรได้เป็นอย่างดี

 

 

#9 ขายตัวเองแล้วปิดการขายให้ได้

เพราะบางคนก็มองว่าการสัมภาษณ์งานคือการขายอย่างหนึ่ง ที่ต้องทำตามความต้องการขององค์กรให้ได้ และแก้ปัญหาที่องค์กรกำลังพบเจอ สุดท้ายแล้วคือต้องพยายามให้ประสบความสำเร็จ จึงจะเหมาะสมกับการเป็นเซลล์ที่ดี

 

#10 ขอบคุณหลังจบการสัมภาษณ์งาน

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าความสุภาพเป็นกุญแจสำคัญ เพราะฉะนั้นเมื่อการสัมภาษ์งานจบลง ผู้สมัครควรขอบคุณผู้สัมภาษณ์งานทุกคนที่ละคน หรืออาจจะเขียน thank-you email เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณให้คุณค่ากับการสัมภาษณ์เพียงใด

 

 

เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่เด็ดและดี! เมื่อรู้เคล็ดลับเหล่านี้แล้วก็อย่าลืมเตรียมตัวให้ดีล่ะ ทำให้เต็มที่แล้วความสำเร็จจะอยู่ไม่ไกล :D

 

ที่มา: englishgrammarhere

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ