รวมรายชื่อ 10 มหาวิทยาลัยชั้นนำในเยอรมนี ข้อมูลดีๆ ช่วยตัดสินใจก่อนไปเรียนต่อ!!

เป็นที่รู้กันว่าในแต่ละประเทศต่างก็มีมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง ขึ้นแท่นเป็นตัวเต็งในเรื่องของคุณภาพและอื่นๆ ที่ทำให้นักศึกษาจากทั่วโลกให้ความสนใจและอยากเดินทางมาเรียนต่อ ซึ่งการมีข้อมูลเหล่านี้อยู่ในมือก็ถือเป็นข้อได้เปรียบในการวางแผนเพื่อขอทุนด้วยเช่นกัน

สำหรับใครที่สนใจศึกษาต่อที่ประเทศเยอรมนีและกำลังลังเลกับรายชื่อมหาวิทยาลัยต่างๆ วันนี้เรามี 10 รายชื่อมหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อมาแนะนำให้รู้จักกัน ถือเป็นตัวเลือกประกอบการตัดสินใจ :)

 

 

#1 RWTH Aachen University

มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อด้านวิทยาศาสตร์ข้อมูลและวิทยาศาสตร์ชีวภาพ และกำลังดำเนินการวิจัยขั้นสูงในกลุ่มความเป็นเลิศที่มุ่งเน้นไปที่พลังงานหมุนเวียนอุตสาหกรรม 4.0 และคอมพิวเตอร์ควอนตัม ตั้งอยู่ในเมืองอาเคินของยุโรป อยู่ใกล้กับชายแดนเบลเยียมและเนเธอร์แลนด์ แต่ก็มีสัมพันธภาพที่ดีกับเอเชียเช่นกัน

 

#2 Berlin University Alliance

หรือ ‘พันธมิตรมหาวิทยาลัยเบอร์ลิน’ ประกอบไปด้วย 4 มหาวิทยาลัยแห่งกรุงเบอร์ลิน ได้แก่ Freie Universität, Humboldt-Universität, Technische Universität และ Charité Universitätsmedizin โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้เบอร์ลินเป็นพื้นที่การวิจัยระดับโลก

 

#3 University of Bonn

อีกหนึ่งมหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อด้านความเป็นเลิศทางวิชาการ ตั้งอยู่ใน Rhineland อีกทั้งมหาวิทยาลัยยังมีสัมพันธภาพที่แข็งแกร่งกับสถาบันต่างๆ ทั่วโลก เช่น กับ GlobalMathNetwork พันธมิตรในโครงการนวัตกรรมด้านการเกษตรจากสิบสองประเทศในแอฟริกา

 

#4 Technische Universität Dresden

นอกเหนือจากวิศวกรรมศาสตร์และวิทยาศาสตร์ธรรมชาติแล้ว ที่สถาบันแห่งนี้ยังประกอบไปด้วยหลากหลายศาสตร์ ทั้งมนุษยศาสตร์, การศึกษาวัฒนธรรม, สังคมศาสตร์ หรือแพทยศาสตร์ อีกทั้งยังมีหัวข้อการวิจัยชั้นนำอย่างชีววิทยาของเซลล์, การพัฒนากลศาสตร์ควอนตัมในระดับอะตอม และความร่วมมือที่มีประสิทธิภาพระหว่างมนุษย์และเครื่องจักร เป็นต้น

 

#5 Universität Hamburg

มหาวิทยาลัยแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองท่าที่สำคัญอย่าง Hamburg ขึ้นชื่อทั้งสาขาที่เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สาขามนุษยศาสตร์ ที่เจาะจงด้านความหลากหลายของวัฒนธรรม โดยเฉพาะในเอเชียและแอฟริกา

 

#6 Heidelberg University

มหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดของเยอรมนีก่อตั้งขึ้นที่เมืองไฮเดลเบิร์กในปี 1386 มีความโดดเด่นด้านการแพทย์ วิทยาศาสตร์ธรรมชาติและวิศวกรรม เมื่อไม่นานมานี้ยังได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยพันธมิตรในยุโรปอีก 5 แห่งเพื่อพัฒนาความเป็นเลิศด้านวิชาการ

 

#7 Karlsruhe Institute of Technology (KIT)

มีนักวิชาการกว่า 5,000 คนทำงานที่ Karlsruhe Institute of Technology (KIT) และมากกว่าหนึ่งในห้ามาจากนอกประเทศเยอรมนี และมีแนวโน้มจะพัฒนาให้ขยายขึ้นอีกเพื่อเสริมสร้างการวิจัยที่ล้ำสมัยให้มากขึ้น

 

#8 University of Konstanz

University of Konstanz ก่อตั้งขึ้นในปี 1966 เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่อายุน้อยที่สุดของเยอรมนีและเป็นหนึ่งในสมาชิกของ Young European Research Universities Network (YERUN) อันทรงเกียรติ และมีการแลกเปลี่ยนกับทางมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกา มีความเป็นเลิศทั้งด้านการทำวิจัย, การเท่าเทียมทางการเมือง และการศึกษาพฤติกรรมสัตว์ และพฤติกรรมมนุษย์

 

#9 Technical University of Munich

เป็นมหาวิทยาลัยที่มีเอกลักษณ์ โดดเด่นจากการเป็นพันธมิตรใกล้ชิดกับธุรกิจต่างๆ และยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของเยอรมันในการจัดอันดับระดับนานาชาติ มีสำนักงานประสานงานในซานฟรานซิสโก, เซาเปาโล, ไคโร, มุมไบ, ปักกิ่งและแม้แต่วิทยาเขตในประเทศสิงคโปร์

 

#10 University of Tübingen

มหาวิทยาลัย Tübingen มีความสัมพันธ์ด้านการวิจัยที่แข็งแกร่งในยุโรปในด้านวิทยาศาสตร์ประยุกต์ และยังเป็นสมาชิกของ Matariki Network ซึ่งเชื่อมโยงมหาวิทยาลัยเจ็ดแห่งจากยุโรป, อเมริกาเหนือ, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์เข้าด้วยกัน โดยมีคติประจำใจคือ “Cooperation for a Better World”

 

หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นข้อมูลดีๆ ที่ทำให้การตัดสินใจง่ายขึ้นสำหรับใครที่สนใจอยากเรียนต่อที่ประเทศเยอรมนี ทั้งนี้ก็อย่าลืมติดตามหาหลักสูตรที่ใช่และเหมาะกับตนเองในแต่ละสถาบันให้ดี ถ้าพร้อมก็ลุยเลย! :D

 

ที่มา: deutschland

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ