10 ความจริงจาก ‘ผู้หญิง’ ที่ทำงานใน ‘NASA’ ซึ่งคุณรู้แล้วจะต้องแปลกใจ

ในโลกของนักบินอวกาศและนักวิทยาศาสตร์ ก็เหมือนกับอาชีพอื่นๆ ตรงที่ในอดีตผู้ชายมักจะมีอำนาจกว่าผู้หญิงในสายงาน

ทว่าในปัจจุบันที่มีความเท่าเทียมทางเพศมากขึ้น เราก็ได้พบว่ามีผู้หญิงมากมายใน NASA ที่สร้างเรื่องราวอันน่าประทับใจทิ้งไว้ แม้ในยุคที่พวกเธอถูกมองว่าด้อยกว่าผู้ชาย

 

 

1. ตัวจริงของหญิงจากเรื่อง Hidden Figures น่าทึ่งยิ่งกว่าในหนัง

หนังเรื่อง Hidden Figures ทำให้พวกเราได้ทึ่งกับความสามารถอันเก่งกาจของผู้หญิง 3 คนที่ทำงานใน NASA ทั้งที่ถูกกดขี่ แต่ในชีวิตจริงแต่ละคนมีเรื่องน่าทึ่งอีกมาก

ยกตัวอย่างเช่น Katherine Johnson ซึ่งจบชั้นม.ปลายด้วยอายุเพียง 14 ปี จบการศึกษาในมหาวิทยาลัยด้วยอายุ 18 ปีในสาขาคณิตศาสตร์ เป็นต้น

 

2. ผู้หญิงเป็นคนสอน NASA เรื่องประจำเดือน

เนื่องจากนักบินอวกาศส่วนใหญ่ในอดีตเป็นผู้ชาย เมื่อ Sally Ride ต้องขึ้นสู่อวกาศในปี 1983 คนที่เตรียมของให้เธอจึงเตรียมผ้าอนามัยให้เธอถึง 100 ชิ้นทั้งที่เธอไปแค่ 7 วัน

เธอถึงได้รู้ว่าพวกผู้ชายในนั้นไม่รู้อะไรเกี่ยวกับวิชาชีวะพื้นฐานของผู้หญิงเลย และเธอก็เป็นคนสอนให้พวกเขารู้เรื่องประจำเดือน รวมถึงบอกให้ลดจำนวนผ้าอนามัยที่ต้องใช้ด้วย

 

3. ครูสาวจากยาน Challenger ทิ้งชั้นเรียนออนไลน์ไว้

Christa McAuliffe เป็นหนึ่งในคุณครูที่ถูกส่งขึ้นไปกับยาน Challenger เมื่อปี 1986 ซึ่งเป็นยานที่ระเบิดหลังบินขึ้นไปได้เพียง 73 วินาทีเท่านั้น

แต่ก็มีคนอัดวิดีโอชั้นเรียนที่เธอสอนทิ้งไว้ก่อนเธอจะตาย และนำมันอัปโหลดไว้บนเว็บไซต์ของ NASA เพื่อให้ทุกคนได้เห็นชั้นเรียนของเธอ แม้ว่าเธอจะไม่อยู่แล้วก็ตาม

 

4. นักบินอวกาศชาวอเมริกันที่ใช้เวลาบนอวกาศมากที่สุดเป็นผู้หญิง

ท่ามกลางนักบินอวกาศชายมากมาย Peggy Whitson ซึ่งเป็นผู้หญิงนั้นกลับเป็นเจ้าของสถิตินักบินอวกาศที่ใช้เวลาบนอวกาศมากที่สุด

 

5. มีนักบินอวกาศหญิงอยู่ใน Expedition 60

ในโครงการสำรวจอวกาศ Expedition 60 ซึ่งมีขึ้นไม่นานนี้ ในจำนวนนักบินอวกาศ 6 คนนั้นมีผู้หญิงอยู่ด้วยคนหนึ่ง ซึ่งก็คือ Christina Koch

 

6. ผู้หญิงทำคะแนนได้ดีกว่า John Glenn ในช่วงทดสอบบิน

ก่อน John Glenn และลูกเรือ Mercury 7 จะได้ไปสำรวจอวกาศในต้นปี 1960 กลุ่มผู้หญิงในทีม Mercury 13 ทำคะแนนช่วงทดสอบก่อนขึ้นบินได้ดีกว่าในหลายๆ ด้าน

 

7. หญิงตาบอดเปิดโอกาสให้คนมากมายเข้าถึง NASA

Courtney Ritz เกิดมาพร้อมกับมะเร็งดวงตา พอเธออายุ 5 ขวบเธอก็ตาบอดสนิทแล้ว แต่เธอมีความฝันอยากเป็นนักบินอวกาศ

ต่อมาถึงเธอจะไม่ได้เป็นนักบินอวกาศ แต่เธอก็ได้ร่วมงานกับ NASA ในด้านการประชาสัมพันธ์ข่าวสารต่างๆ ให้คนนอกได้รับรู้ และเธอก็ทำมากกว่านั้นโดยการหาวิธีให้คนพิการทุกคนเข้าถึงมันได้ แม้ว่าจะตาบอด หรือหูหนวก

 

8. มีผู้หญิงที่เป็นหัวหน้าวิศวกรในอดีต

Kitty O’Brien Joyner เป็นผู้หญิงคนแรกที่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย University of Virginia ในสาขาวิศวกรรม และก็เป็นวิศวกรหญิงคนแรกของ NASA ด้วย

ด้วยความสามารถของเธอ เธอช่วยออกแบบยานบินอวกาศ และไต่เต้าตำแหน่งจนกระทั่งได้เป็นหัวหน้าฝ่ายวิศวกร

 

9. ผู้หญิงเป็นนักประดิษฐ์กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล

Nancy Grace Roman ได้รับฉายาว่า ‘มารดาแห่งกล้องฮับเบิล’ เนื่องจากเธอเป็นคนที่คิดค้นกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลซึ่งมีประโยชน์อย่างมากต่อมนุษยชาติ

 

10. มีหญิงคนหนึ่งที่มีส่วนในการปล่อยยาน Apollo 11

ในภาพการปล่อยยาน Apollo 11 ขึ้นสู่อวกาศ แม้ว่าแทบทุกคนที่อยู่ในภาพจะเป็นผู้ชาย แต่มีผู้หญิงในนั้นคนหนึ่งซึ่งก็คือ JoAnn Morgan 

เธอเป็นคนคุมแผงควบคุมสำหรับการปล่อยยาน และเธอก็เป็นผู้หญิงที่สร้างผลงานมากมายในระหว่างทำงาน

 

สาวๆ เหล่านี้คือหลักฐานชั้นดีว่าถึงแม้จะมีความไม่เท่าเทียมทางเพศอยู่ในอดีต แต่พวกเธอก็มีความสามารถโดดเด่นมากพอจะทัดเทียมผู้ชาย และสร้างผลงานได้ดีไม่แพ้พวกเขา

 

ที่มา: Reader Digest

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ