สหราชอาณาจักร วางแผนมอบวีซ่าทำงาน 2 ปี ให้นักศึกษาชาวต่างชาติที่เพิ่งเรียนจบ

วันนี้เรามีข่าวดีสำหรับน้องๆ นักศึกษาที่กำลังจะไปเรียนต่อในสหราชอาณาจักรมาบอก หากว่าน้องๆ อยากจะทำงานในสหราชอาณาจักรต่อเลย อาจจะไม่ต้องรีบร้อนแล้วเพราะพวกเขามีวีซ่า Pst-study work ให้!!

ปกติแล้วหากเราได้วีซ่าไปเรียนต่อในสหราชอาณาจักร พวกเขาจะให้วีซ่าเรานานเพียงพอที่จะเรียนให้จบ หรือเลยเวลามาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ดังนั้นหากเราอยากจะทำงานในสหราชอาณาจักรต่อหลังเรียนจบ เราจำเป็นต้องใช้เวลาเพียงน้อยนิดที่มีเพื่อยื่นสมัครงานให้ได้ แล้วยื่นขอวีซ่าเพื่อทำงานต่อเลย

 

Pixabay

 

ทว่าเพื่อนๆ อาจไม่ต้องรีบร้อนขนาดนั้นแล้ว เนื่องจากทางสหราชอาณาจักมีแผนจะมอบวีซ่า Post-study work (PSW) ให้กับนักศึกษาที่จบใหม่

ซึ่งวีซ่าตัวนี้จะทำให้นักศึกษาชาวต่างชาติ สามารถอยู่ในสหราชอาณาจักรต่อได้อีกเป็นระยะเวลา 2 ปีเพื่อหางานทำ หรือทำอะไรก็ได้ตามที่พวกเขาต้องการ

นั่นทำให้เพื่อนๆ ไม่ต้องเร่งรีบหางานมาก และหากวีซ่า PSW หมดอายุแล้วยังอยากจะทำงานต่ออีก ก็ยังสามารถยื่นขอวีซ่าเพื่อทำงานได้ตามปกติ

 

Unsplash

 

แต่เดิมมีแค่นักศึกษาปริญญาเอกเท่านั้นที่มีสิทธิในการอยู่ในประเทศต่อเพื่อหางาน ทว่าตอนนี้พวกเขาได้ขยายขอบเขตให้นักศึกษาในระดับปริญญาตรีและปริญญาโทได้รับสิทธินี้ด้วย

จุดประสงค์ในการมอบวีซ่า PSW ให้กับนักศึกษาในครั้งนี้ เป็นการดึงดูดให้ชาวต่างชาติที่มีความสามารถได้ทำงานในประเทศของพวกเขาต่อนั่นเอง ซึ่งมันก็เอื้อประโยชน์ให้นักศึกษาอย่างมากเช่นกัน

 

Unsplash

 

อย่างไรก็ตามคนที่เพิ่งเข้าเรียนที่สหราชอาณาจักร หรือคนที่กำลังจะจบยังจะไม่มีสิทธิได้รับวีซ่า PSW จากทางสหราชอาราจักร เนื่องจากพวกเขาจะมอบวีซ่าดังกล่าวให้กับนักศึกษาที่เข้าเรียนในเทอมฤดูใบไม้ผลิปี 2020 เป็นต้นไปเท่านั้น แต่นี่เป็นข่าวดีอย่างยิ่งสำหรับคนที่กำลังวางแผนจะไปเรียนต่อที่นั่น

 

ที่มา: study.eu, gov.uk

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ