หนุ่มหัวใสสร้างเรือแสงอาทิตย์ เก็บขยะในมหาสมุทรด้วยตัวเองได้ถึงวันละ 110 ตัน

บางครั้งจุดเริ่มต้นของก้าวที่ยิ่งใหญ่ มาจากความเปลี่ยนแปลงเล็กๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิต ซึ่งมันได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับใครกลายๆ คน นี่คือเรื่องราวของ Boyan Slat หนุ่มชาวดัตช์วัย 25 ปี ผู้คิดค้นเรือพลังงานแสงอาทิตย์ที่ทำหน้าที่คอยเก็บกวาดมหาสมุทรโดยไร้การควบคุม

 

เมื่ออายุได้ 16 ปี Boyan เดินทางไปดำน้ำที่กรีซ และรู้สึกประหลาดใจมากเมื่อพบว่าบริเวณชายหาดมีขยะพลาสติกเกลื่อนจนนับไม่ได้ นั่นเองที่เป็นจุดเปลี่ยน ทำให้หนุ่มคนนี้อยากจะสร้างอะไรสักอย่างที่ทำให้โลกน่าอยู่มากขึ้น

 

จากนั้นเขาได้เริ่มโครงการ Boyan ในอีก 2 อีกต่อมา ซึ่งเจ้าอุปกรณ์ที่เขาคิดค้นและสร้างขึ้นนี้ สามารถลอยตัวได้เหมือนเรือ ทำหน้าที่เก็บรวบรวมขยะพลาสติกเพื่อให้สามารถเก็บขยะได้มากขึ้นจากแหล่งน้ำ

 

Boyan เริ่ม The Ocean Cleanup ด้วยภารกิจในการพัฒนาเทคโนโลยีขั้นสูงที่สามารถกำจัดขยะพลาสติกในมหาสมุทรได้โดยเฉพาะ Great Pacific Garbage Patch ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทะเลที่ทอดยาวจากแคลิฟอร์เนียไปยังญี่ปุ่น

 

โครงการ The Ocean Cleanup นี้ได้กลายเป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไร และอุปกรณ์ที่เขาสร้างขึ้นก็สามารถทำความสะอาดขยะในทะเลได้มากถึง 110 ตันต่อวัน

 

อย่างไรก็ตาม Boyan พบข้อมูลจากวิศวกรและนักอนุรักษ์ว่า แม่น้ำ 1,000 สายทั่วโลกเป็นแหล่งกำเนิดของพลาสติกประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ที่ถูกเทลงสู่มหาสมุทร นั่นทำให้เขาคิดว่าเราควรแก้ปัญหาที่ต้นเหตุมากกว่า

 

การประดิษฐ์ล่าสุดของ Ocean CleanupInceptor” จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อจัดการกับปัญหานั้น เรือพลังงานแสงอาทิตย์ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อดูดสิ่งสกปรกในแม่น้ำลงในถังขยะแล้วนำไปทิ้งบนบกเพื่อนำไปรีไซเคิล

ด้วยวิธีนี้ ปัญหามลพิษทางมหาสมุทรสามารถแก้ไขได้ตั้งแต่แหล่งกำเนิด และขยะพลาสติกก็ลดโอกาสไหลไปยังน่านน้ำมหาสมุทร

 

เป้าหมายต่อไปของโครงการนี้คือ มีทุนสำหรับสร้าง Inceptor เพื่อนำไปใช้ในแม่น้ำสกปรกทุกสายในโลกภายในปี 2025 และตอนนี้พวกเขากำลังเริ่มทำความสะอาดแม่น้ำในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย รวมถึงท่อระบายน้ำ Cengkareng ในเมืองจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย

 

ทีมงานของเรายังคงแน่วแน่ที่จะแก้ปัญหาความท้าทายด้านเทคนิคBoyan กล่าว “แม้ว่าเราจะยังมีงานอีกมากที่ต้องทำ แต่ผมก็รู้สึกขอบคุณสำหรับความมุ่งมั่นและความทุ่มเทของทีมต่อภารกิจ และมุ่งหวังที่จะดำเนินการพัฒนาในระยะต่อไป

 

อุปกรณ์ลอยตัวแบบพาสซีฟของพวกเขาจะเก็บรวบรวมพลาสติกและคาดว่าจะทำความสะอาดมหาสมุทรได้ครึ่งหนึ่งในระยะเวลา 5 ปี

ทุกคนสามารถสนับสนุนภารกิจของ The Ocean Cleanup ได้โดยการเสนอชื่อแม่น้ำที่ต้องการการทำความสะอาด และกระตุ้นให้รัฐบาลในท้องถิ่นเล็งเห็นความสำคัญของภารกิจนี้ นอกจากนี้คุณยังสามารถบริจาคและสนับสนุนในด้านอื่นๆ ได้

 

เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ทำให้เห็นผลและเกิดความเชื่อมั่นว่าโลกใบนี้จะสะอาดและน่าอยู่ขึ้นได้จริงๆ ใครสนใจและอยากสนับสนุนโครงการนี้ สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ The Ocean Cleanup

 

ที่มา:  boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ