10 อาหารที่คุณควรหลีกเลี่ยง และรับประทานอย่างพอเหมาะ เพื่อการทำงานที่ดีของสมอง!!!

นอกจากการทานอาหารให้ครบหมู่แล้ว การระมัดระวังในเรื่องอาหารที่เรารับประทานเข้าไปยังช่วยส่งผลดีต่อสมองของเพื่อนๆ ด้วย แต่ที่น่ากลัวก็คือ อาหารบางชนิดที่เราคิดว่าเป็นอาหารสุขภาพ กลับกลายเป็นอาหารที่ส่งผลร้ายต่อสมองซะงั้น!!?

และอาหารบางชนิดนั้น ถ้ารับประทานในปริมาณมากๆ ก็อาจจะไม่ดีต่อสุขภาพสมองเช่นกัน และวันนี้เราก็อยากจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับ 10 อาหารที่ควรรับประทานกันอย่างพอเหมาะ ถ้าอยากให้สมองของเพื่อนๆ ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

 

1

 

10. ข้าวโอ๊ตอบแห้ง จริงๆ แล้วมันมีน้ำตาลสูงมากและเมื่อทานติดต่อกันนานๆ รับรองว่าน้ำตาลไปขัดขวางการทำงานของสมองแน่นอน

 

9. ข้าวโพดคั่ว ส่วนใหญ่จะมีระดับโซเดียมสูงมาก และสำหรับข้าวโพดคั่วรสชาติใหม่ๆ ที่เราอาจจะเคยลองกันมาแล้วเวลาไปดูหนัง รสชาติเหล่านี้เกิดจากสารสังเคราะห์ ทั้งโซเดียมและสารสังเคราะห์ที่ว่าก็จะไปสกัดกั้นการทำงานของสมองได้อีกด้วย

 

8. น้ำสลัด น้ำสลัดมีส่วนผสมของน้ำตาลสูง ทำให้สมองเรียนรู้ช้าลง

 

2

 

7. อาหารทอด อาหารประเภทของทอดทุกรูปแบบต้องใช้น้ำมันในการปรุง และแน่นอนว่ามันไม่ค่อยจะมีประโยชน์สักเท่าไรนักกับสมองของเรา

 

6. พิซซ่า เห็นหน้าพิซซ่าครบเครื่องแบบนี้ แต่ส่วนประกอบที่มีทั้งแป้ง เกลือ อาหารดัดแปลงที่ใช้ทำให้สมองเราเฉื่อยชาลงได้

 

5. เครื่องดื่มบำรุงกำลัง เครื่องดื่มประเภทนี้มีสารกระตุ้นให้สมองตื่นตัว แต่มันทำให้สมองเฉื่อยซึมลงทันทีเมื่อฤทธิ์ของสารกระตุ้นหมดไป

 

3

 

4. โยเกิร์ตแบบมีรสต่างๆ เพราะมีสารเคมีที่ส่งผลต่อสมอง แนะนำให้ทานรสธรรชาติกันดีกว่า

 

 

3. อาหารดัดแปลง อาหารพวกมันฝรั่งทอด ขนมอบกรอบ ไส้กรอก ซีเรียล อาหารเหล่านี้จะมีสารเคมีอันตรายต่อสมองหากทานเยอะและต่อเนื่อง

 

 

2. อาหารที่มีเกลือเยอะ โซเดียมในเกลือนอกจากจะทำให้ตัวเราบวมน้ำแล้วยังทำให้ระบบประสาทเกิดความขัดข้องได้ด้วย

 

4

 

1. อาหารฟาสต์ฟู้ดส์ อาหารจานด่วนอิ่มเร็วอิ่มไว อย่างพวกแฮมเบอร์เกอร์ ไก่ทอดถึงจะเป็นอาหารโปรดของใครหลายๆ คน แต่ถ้ากินติดต่อกันในระยะยาวล่ะก็ จะส่งผลทำให้สมองทำงานได้ช้าลงนะจ๊ะ

 

และนี่ก็คือทั้ง 10 อาหารที่เพื่อนๆ ควรรับประทานกันในปริมาณน้อย และระมัดระวัง เพื่อที่สมองของเพื่อนๆ จะได้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพนะจ๊ะ ^^

ที่มา: Mthai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ