Rochus Misch ชายผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นบอดี้การ์ดคนสุดท้าของฮิตเลอร์ และอยู่ด้วยจวบจนวาระสุดท้ายของชีวิต…

สำหรับวันนี้เราก็มีเรื่องราวและเกร็ดประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจของบุคคลท่านหนึ่งมาฝากกัน กับ Rochus Misch  ชายผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นบอดี้การ์ดคนสุดท้ายของฮิตเลอร์!!!

 

Rochus Misch คือบอดี้การ์ดคนสุดท้ายของฮิตเลอร์ที่รอดชีวิตจากสงครามและการคุมขังในฐานะนักโทษสงครามมาอย่างยาวนาน จนอายุได้ 96 ปี และเสียชีวิตลงในที่สุดด้วยภาวะหัวใจล้มเหลว

 

แถมยังเคยอยู่ในเหตุการณ์สำคัญมากๆ เพราะเขาคนนี้คือหนึ่งในผู้ที่อยู่ร่วมในที่หลบภัยใต้ดินเดียวกันกับผู้นำนาซี ที่ซึ่งเป็นสถานที่ที่ฮิตเลอร์ปิดฉากสุดท้ายในชีวิตของเขาด้วยการฆ่าตัวตาย ไม่กี่วันก่อนการยอมจำนนของเยอรมนีอีกด้วยล่ะ!!!

 

Rochus Misch

1

 

 

พื้นเพเดิมนั้นเขาเกิดที่ไซลีเซีย ซึ่งปัจจุบันนี้คือส่วนหนึ่งของโปแลนด์ เขาฝึกเป็นช่างทาสีบ้านก่อนที่จะมาเข้าร่วมหน่วยเอสเอส (SS) และนับจากปี 1940 เป็นต้นมา เขาก็ได้เข้ามาเป็นหนึ่งในบอดีการ์ดส่วนตัวของฮิตเลอร์ ก่อนที่จะกลับมาเป็นช่างทาสีอีกครั้ง ในฐานะนักโทษ ตอนที่ถูกจับกุมไว้ในเรือนจำในฐานะเชลยสงคราม…

 

เมื่อปี 2005 ในการให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี มิสซ์ได้อธิบายว่า เขาได้เห็นฉากสุดท้ายในชีวิตของผู้นำนาซีและภรรยา ในที่หลบภัยสุดท้ายของพวกเขาอีกด้วย!!!

 

Rochus Misch สมัยเป็นบอดี้การ์ด

2

 

จากคำบอกเล่าของเขาก็คือ ตอนนั้นฮิตเลอร์กำลังนั่งอยู่ที่โต๊ะโดยฟุบตัวลงไปข้างหน้า ส่วนภรรยาของเขาก็ยืนอยู่ใกล้ๆ ขณะนั้น ฮิตเลอร์กล่าวอำลาที่ทางเดินยาวในอาคารและเดินเข้าไปในห้อง และสั่งการว่าไม่อยากให้ใครมารบกวน

 

หลังจากนั้นฮิตเลอร์ก็ส่งยาพิษให้กับภรรยาของเขา ซึ่งเต็มใจกินมันแต่โดยดี และหลังจากนั้นเขาก็ใช้ปืนจ่อที่ศีรษะตัวเองแล้วลั่นไก นักประวัติศาสตร์หลายคนเชื่อว่าศพของทั้งคู่คงตกอยู่ในกองเพลิงและถูกเผาไปในที่สุด

 

3

 

และถึงแม้ว่าจะ มีเหล่าบรรดาผู้บังคับบัญชาต่างต้องการให้ฮิตเลอร์ลี้ภัยออกไป แต่ฮิตเลอร์กลับตอบว่าไม่ จะขอยืดหยัดที่จะอยู่ในเบอร์ลินต่อไปจนถึงที่สุด ตราบจนวาระสุดท้ายของเขา

 

4

 

สองวันหลังจากนั้น Rochus Misch ในวัย 27 ปี คือหนึ่งในกลุ่มคนชุดสุดท้ายที่หลบหนีออกมาจากที่หลบภัย ที่ซึ่งเขาได้ปฏิบัติงานในหน้าที่ควบคุมดูแลการสื่อสารทางโทรศัพท์ ในวันที่ 2 พฤษภาคม ปี 1945 วันเดียวกับที่กองทัพโซเวียตโหมบุกสำนักงานเสนาบดีในกรุงเบอร์ลิน เขาถูกกองทัพโซเวียตนำตัวไปเป็นเชลยศึกและถูกจับคุมขังในคาซัคสถานและไซบีเรียจนถึงปี 1953 เลยทีเดียว…

 

????????????????????

 

สุดท้ายเขายังเคยให้สัมภาษณ์ด้วยว่า ครั้งแรกที่เขาพบฮิตเลอร์ตัวเป็นๆ นั้น เขาคิดว่า ท่านไม่ได้เป็นอสูรร้าย ท่านไม่ได้เป็นยอดมนุษย์แต่อย่างใด ท่านนั่งอยู่ตรงกันข้ามกับผมอย่างเป็นสุภาพบุรุษธรรมดาๆ คนหนึ่งที่เพรียบพร้อม และกล่าววาจาอย่างสุภาพอ่อนโยนเหมือนคนปกติทั่วไป…

 

และนี่ก็คือเรื่องราวของชายคนนี้ ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นบอดี้การ์ดคนสุดท้ายของฮิตเลอร์ ผู้นำแห่งเผด็จการนาซี ไว้เราจะนำเรื่องราวและสาระดีๆ แบบนี้มาฝากกันใหม่ในวันหลังนะจ๊ะ ^^

ที่มา: Mthai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ