สาระน่ารู้!! อาหาร 10 ประเภทที่ไม่มีวันหมดอายุ เก็บไว้ได้นาน แถมไม่เน่าเสีย

วันนี้เรามีเรื่องราวดีๆ มีสาระมาฝากกับอาหาร 10 ประเภทที่ไม่มีวันหมดอายุ สามารถเก็บไว้ได้นานๆ แค่เพียงเก็บไว้ในที่ที่เหมาะสม เรียกได้ว่าสามารถซื้อของเหล่านี้มาไว้ติดบ้านได้อย่างสบายใจไม่ต้องกังวลเรื่องวันหมดอายุ เพียงแค่ต้องเก็บไว้ในที่ที่อุณหภูมิเหมาะสมก็อยู่ได้นานแล้วล่ะ

ซึ่งอาหาร 10 ประเภทที่เรากล่าวถึงก็มีดังต่อไปนี้…

 

1. น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งเป็นอาหารที่สามารถเก็บไว้ได้ตลอดไปโดยไม่เน่าเสีย แต่ต้องไม่ให้สัมผัสกับอากาศ และน้ำเด็ดขาด รู้หรือไม่ว่าเมื่อ 2,000-3,000 ปีก่อน เคยมีนักโบราณคดีค้นพบไหน้ำผึ้งในพีระมิดอียิปต์ ที่สำคัญมันยังสามารถกินได้

 

2. น้ำตาล

ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาวก็สามารถเก็บได้เป็นเวลานานๆ หากเก็บไว้ในภาชนะบรรจุที่เหมาะสม ถึงแม้น้ำตาลมีความชื้นก็ยังสามารถกินได้

 

3. น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูสามารถเก็บไว้ได้หากนานหากอยู่ในที่ที่อุณหภูมิต่ำ ไม่โดนแสงแดด และห่างไกลจากความร้อน

 

4. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์บางชนิด

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จำพวกวอดก้า วิสกี้ รัม และคอนญักเป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีวันหมดอายุ แต่ต้องเก็บไว้ในที่เย็น และทึบแสง ที่สำคัญขวดบรรจุต้องปิดมิดชิด

 

5. เกลือ

เกลือเป็นแร่ชนิดหนึ่งจึงไม่สามารถเน่าเสียได้ ถึงแม้จะดูดซับน้ำไว้แต่ก็ยังคงความเค็มเช่นเดิม

 

6. ถั่วแดงแห้ง

เราสามารถเก็บถั่วแดงแห้ง และถั่วอื่นๆไว้ได้อย่างน้อย 30 ปี จากผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัย  Brigham Young University พบว่าหลังจากเก็บถั่วแดงไว้ 30 ปี ถึงแม้จะเปลี่ยนรูปร่างไปบ้างแต่ก็ยังสามารถกินได้

 

7. น้ำเชื่อมเมเปิลไซรัป

อ้างอิงจาก Massachusetts Maple Producers Association พบว่าหลังจากเปิดใช้น้ำเชื่อมเมเปิล ไซรัปแล้ว หากเก็บไว้ในช่องแช่แข็งสามารถใช้ต่อได้อีกหลายปี

 

8. ซอสถั่วเหลือง

ซอสถั่วเหลืองสามารถเก็บไว้ใช้ปรุงรสได้อย่างน้อย 3 ปีหลังเปิดขวด วันหมดอายุนั้นจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อ ส่วนผสม คุณภาพ และอุณภูมิที่เก็บขวดไว้

 

9. นมผง

หากเก็บนมผงไว้ในกล่องบรรจุที่เหมาะสม เราสามารถเก็บได้เป็นเวลานานโดยที่ไม่สูญเสียคุณค่าทางโภชนาการ

 

10. ข้าว

อุณหภูมิที่เหมาะสมในการเก็บข้าวไว้ให้ได้นานๆ คือประมาณ 4.5°C โดยต้องเก็บไว้ในกล่องพลาสติก หรือโหลใหญ่ๆ เพื่อป้องกันแมลง ซึ่งเราสามารถเก็บไว้ได้นานอย่างน้อย 30 ปี

 

ที่มา:  brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ