10 อาหารจานโปรดที่คุณอาจไม่เคยรู้ว่า มันพ่วงมากับความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็ง

เราต่างรู้ดีว่าอาหารบางชนิดไม่ดีต่อสุขภาพ รอบเอว หรือแม้แต่ค่าไขมันในเลือด หลายคนอาจหลีกเลี่ยงอาหารขยะและหันมาบริโภคอย่างอื่นเพื่อหลีกหนีความเสี่ยงนั้น แต่คุณรู้หรือไม่ว่า อาหารที่มีประโยชน์บางชนิด ก็สามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้

 

นี่คือสิ่งที่คุณควรรู้ เกี่ยวกับอาหารจานโปรดของใครหลายคนที่จากการวิจัยพบว่า มันสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งได้มากกว่าที่คุณคิด

 

1. บาร์บีคิว

“การบริโภคเนื้อสัตว์โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ที่ถูกปรุงให้สุกเกินพอดี สามารถเพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็งด้วย” ดร. Mia Gaudet ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยการระบาดวิทยาของสมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกา (ACS) กล่าว

เธอกล่าวเสริมว่า มีความเป็นไปได้ว่า การปรุงอาหารผ่านการย่างจะทำให้เกิดการผลิตสารก่อมะเร็งที่เรียกว่า PAHs

 

2. แตงกวาดอง

อาหารหมักดองเป็นหนึ่งในของโปรดสำหรับใรหลายๆ คน แต่ผลการวิจัยเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่าปริมาณเกลือที่สูง อาจทำให้คุณยิ่งเสี่ยงกับการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร

 

3. อาหารประเภท Charcuterie

อาหารประเภท Charcuterie ประกอบไปด้วยแฮมนานาชนิด เบค่อน ไส้กรอก และซาลามี่ นักวิจัยค้นพบว่าอาหารเหล่านี้สามารถนำไปสู่การก่อตัวของสารไนไตรท์ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งอื่นๆ ได้

 

4. แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์เองก็เป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญที่เหล่านักดื่มพึงระวัง เนื่องจากมันมีความเสี่ยงที่จะนำไปสู่การเป็นโรงมะเร็งอยู่ในระดับปานกลางถึงสูง นอกจากนี้ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้อีกด้วย ด้วยเหตุนี้ ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำว่าไม่ควรดื่มเกินวันละ 1 แก้ว

 

5. ไขมันทรานส์

นักวิจัยตระหนักดีว่าไขมันทรานส์เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังมากมายรวมถึงโรคหัวใจและหลอดเลือด แต่ผลการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า 78% ของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมมีไขมันทรานส์ที่มีโอกาสเสียชีวิตสูง ในระยะเวลา 7 ปีหลังจากถูกวินิจฉัยว่าเป็นป่วย

 

6. เนื้อแดง

เนื้อวัว เนื้อหมู หรือแม้แต่เนื้อแกะ สามารถนำไปสู่ความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งได้เช่นกัน โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ใหญ่หากบริโภคมากกว่า 510 กรัมต่อสัปดาห์

 

7. น้ำอัดลม

น้ำตาลเป็นหนึ่งในภัยร้ายที่นำคุณไปสู่สารพัดโรคเรื้อรังทั้งเบาหวานและมะเร็ง นอกจากนี้ น้ำอัดลมเองก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่นำไปสู่ความเสี่ยงต่อมะเร็งและโรคอ้วนด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งในระบบสืบพันธุ์

 

8. ป็อบคอร์นไมโครเวฟ

บ่อยครั้งที่เรามักซื้อป็อบคอร์นแช่แข็ง ซึ่งสามารถกินได้ทันทีเพียงใส่เข้าไปในไมโครเวฟมาบริโภค จากการศึกษาพบว่าถุงป็อบคอร์นเหล่านี้มีการเคลือบ nonstick ที่มีสาร PFOA ซึ่งเป็นสารเคมีที่ได้รับการศึกษาในสัตว์ทดลอง ว่าสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งตับ อัณฑะ และมะเร็งตับอ่อนได้

 

9. มะเขือเทศกระป๋อง และซอส

ผู้ผลิตส่วนใหญ่มักใช้ bisphenol A (BPA) ในการบรรจุภัณฑ์อาหารเหล่านี้ ซึ่งสาร BPA นี้สามารถแทรกแซงการผลิตฮอร์โมนเพศตามธรรมชาติของร่างกายแะสร้างความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านม รวมถึงมะเร็งต่อมลูกหมากได้

 

10. เครื่องดื่มร้อน

แม้ว่าจะมีการถกเถียงอย่างมากเกี่ยวกับเรื่องนี้ เนื่องจากชาและกาแฟร้อนมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทว่า มีหลักฐานบางชิ้นที่บ่งชี้ว่า เครื่องดื่มที่มีความร้อนเกินกว่า 65 องศาเซลเซียส อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งหลอดอาหาร ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต

นอกจากนี้ นักวิจัยยังเชื่อด้วยว่าความร้อนนั้นจะทำให้เนื้อเยื่อภายในร่างกายเกิดความเสียหายได้ ดังนั้นนี่จึงเป็นข้อควรระวัง

 

เพราะเรื่องสุขภาพ เป็นเรื่องที่้ต้องใส่ใจกันไปในระยะยาว ดังนั้นแม้ว่าจะจุกจิกและเป็นเรื่องเล็กน้อยแค่ไหน คุณก็ควรใส่ใจทั้งอาหารการกิน และการออกกำลังกายที่สม่ำเสมอ

 

ที่มา: rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ