10 การละเล่นแปลกๆ จากอดีต ที่ใช้ให้ความบันเทิง มีตั้งแต่เบาๆ ไปจนถึงฆ่ากัน!?

คนรุ่นใหม่ที่โตมาพร้อมกับเทคโนโลยีอาจนึกภาพไม่ออกว่าสมัยที่ไม่มีคอมพิวเตอร์ ผู้คนเหล่านั้นใช้ชีวิตกันอย่างไรโดยปราศจากความน่าเบื่อ

ซึ่งในความเป็นจริง ไม่ว่าจะเป็นเหล่าขุนนางไปจนถึงชาวไร่ชาวนา พวกเขาต่างก็มีกิจกรรมไว้บันเทิงยามว่างเว้นจากงาน หากใครนึกภาพไม่ออกก็มาลงเรียนประวัติศาสตร์กันอีกครั้งจากเรื่องราวเหล่านี้กันเลย

 

1. เกมกระดาน

เกมกระดานแรกถูกคิดค้นขึ้นในสมัยโบราณ เช่น เกมกระดานจากอียิปต์โบราณที่เรียกว่า Senet เป็นหนึ่งในเกมที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยใช้กระดานเกมและเบี้ย ส่วนรายละเอียดของหลักการเล่นไม่เป็นที่ปรากฏ แต่เห็นได้ชัดว่าเหมาะสำหรับผู้เล่น 2 คนเหมือนเกมหมากรุกสมัยใหม่

.

 

2. Gladiator fights

เกมต่อสู้แบบหลั่งเลือดนี้ระหว่างมนุษย์ด้วยกันเองและกับสัตว์ ไม่เพียงบุรุษเท่านั้นที่มาประลองความกล้าสุภาพสตรีก็มีเช่นกัน ซึ่งการห่ำหั่นอย่างน่ากลัวนี้รับความนิยมอย่างมากกระทั่งปี 404 จึงถูกแบน

 

สาเหตุมาจาก Telemachus บาทหลวงจากทางตะวันออกที่พยายามหยุดเกมนี้ แต่กลับถูกปาก้อนหินด้วยความโกรธจนเสียชีวิต เมื่อเรื่องถึงพระกรรณ์จักรพรรดิฮอโนริอุสจึงทำการยกเลิกการต่อสู้ป่าเถื่อนนี้

 

3. Hoop rolling

การเล่น Hoop rolling ได้รับความนิยมในสมัยกรีกโบราณ และรูปแบบการเล่นที่หลากหลายก็แพร่กระจายไปยังหลายส่วนของโลก เช่น ยุโรป จีน อเมริกา และแอฟริกา

 

4. The stick-pulling game

The stick-pulling game พบมาในยุโรปช่วงศตวรรษที่13-14 ซึ่งมีการเล่นอยู่ 2 แบบคือ

-มีไม้ที่กั้นระหว่างผู้เล่นสองคน ชัยชนะนั้นจะเกิดจากการที่สามารถทำให้อีกฝ่ายงอเข่าได้

-ผู้เล่นพยายามดึงคู่ต่อสู้ให้ข้ามไปอีกฝั่ง ใครทำได้สำเร็จก่อนก็เป็นฝ่ายชนะ

 

5 ทำนายลักษณะนิสัยจากกระโหลกศีรษะ

phrenology ได้รับความนิยมแพร่หลายในช่วงยุค 1850 ถึงยุค 1890 ซึ่งผู้คนให้ความสนใจเกี่ยวกับคำอธิบายทางชีวภาพเกี่ยวกับกระบวนการทางจิตใจ

 

6. “Giant steps”

ประกอบด้วยวงกลมที่เป็นตัวยึดเชือกหลายๆ เส้น โดยผู้เล่นจะจับเชือกและวิ่งวนไปรอบๆ ตำแหน่ง ซึ่งในบางครั้งอาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บ

 

7. Freak shows

การแสดงคนประหลาดถือได้ว่าได้รับความนิยมมากกว่ารายการทีวีสมัยใหม่เสียอีก ซึ่งเหล่าคนแปลกมีรายได้มากมายจากการปรากฏกายในทั่วทุกมุมโลก ตัวอย่างเช่น Julia Pastrana จากเม็กซิโก เป็นนักแสดงและนักร้องยอดนิยมในศตวรรษที่ 19

 

8. นิทรรศการทารกแรกเกิด

ผู้คนจะไปเยี่ยมชมการจัดแสดงเด็กทารกในตู้แก้ว ซึ่งก็ได้รับความสนใจอย่างมาก พร้อมกับได้รับเงินเพื่อนำไปใช้ในการจ่ายค่ารักษาพยาบาลของเด็กๆ เหล่านั้นอีกต่อหนึ่ง

.

 

9. การแสดง “Headless Girl”

การแสดงหญิงหัวขาดปรากฏขึ้นในสหรัฐอเมริกาและยุโรปในช่วงปลายทศวรรษที่ 1930 โดยผู้หญิงเหล่านั้นรู้จักกันในชื่อ Olga , Tina และ Mademoiselle Yvette

ซึ่งแพทย์พยายามแสดงให้เห็นว่าแม้หญิงสาวจะไม่มีหัวด้วยอุบัติเหตุบางอย่างก็ยังสามารถเคลื่อนไหวได้ด้วยตัวช่วยจากเทคโนโลยี โดยเห็นได้ชัดว่าการแสดงเหล่านี้เป็นภาพลวงตาที่สร้างจากกระจก

 

10. Telephone booth stuffing

เทรนด์แปลกๆ นี้ระบาดไปทั่วโลกในปี 1950 โดยหนุ่มสาวจะพยายามอัดตัวเข้าไปในตู้โทรศัพท์ จนกว่าไม่สามารถยัดใครเข้าไปได้อีก คล้ายกับการเล่นอัดตัวเข้าไปในรถยนต์ ซึ่งก็ยากที่จะระบุว่าเทรนนี้มีต้นกำเนิดมาจากที่ไหน

 

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ