คู่มือ 10 ข้อเพื่อเตรียมตัวสัมภาษณ์ สำหรับนักศึกษาฝึกงาน ลงสนามได้อย่างไม่หวั่น

หลังจากเสาะหาสถานที่ฝึกงานพร้อมยื่นเรซูเม่ และจดหมายแนะนำตัวให้สถานประกอบการพิจารณาแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการเตรียมตัวสัมภาษณ์ซึ่งอาจมาในรูปแบบที่แตกต่างกัน

ไม่ว่าจะเป็นสัมภาษณ์แบบตัวต่อตัว สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ หรือทาง Skype ซึ่งนับได้ว่าเป็นขั้นตอนที่นักศึกษาหลายคนหวั่นใจ ถ้าอย่างนั้นมาเตรียมรับมือกับเทคนิคที่จะช่วยให้การสัมภาษณ์ฝึกงานผ่านไปด้วยดี

 

 

1. เตรียมตัวตั้งรับ

เตรียมเสื้อผ้าสำหรับการไปสัมภาษณ์ให้เหมาะสม หรือใส่ชุดนักศึกษาให้สุภาพเรียบร้อย ตรวจสอบข้อมูลของบริษัทนั้นๆ และเตรียมคำถามที่คิดว่าจะต้องเกิดขึ้นในการสัมภาษณ์แน่ๆ แนะนำว่าควรเอาเรซูเม่ติดมือไปด้วย เผื่อในกรณีที่ผู้สัมภาษณ์ลืมเอาของเรามา

 

2. สร้างความประทับใจแรกเจอ

การสัมภาษณ์คือโอกาสที่ดีในการพรีเซ็นต์ตัวเอง ฉะนั้นจึงต้องเตรียมเรซูเม่ และจดหมายแนะนำตัวให้ดี หากมีโอกาสได้เข้าไปสัมภาษณ์ก็ต้องสร้างความประทับใจแรกเจอให้อยู่หมัด ด้วยการเป็นตัวของตัวเอง กระฉับกระเฉง และใช้ภาษากายให้ถูกต้อง

 

3. ให้ความสำคัญกับทักษะ

เมื่อยังไม่มีประสบการณ์ทำงานอะไรมากนัก ให้มุ่งเน้นไปที่ทักษะและความสำเร็จในการเข้าร่วมกิจกรรมทั้งในโรงเรียนมัธยม มหาวิทยาลัย กิจกรรมอาสาสมัคร กิจกรรมนอกหลักสูตร ทักษะคอมพิวเตอร์ หรือความสามารถทางภาษา

 

4. ให้การสัมภาษณ์พร้อมยกตัวอย่างทักษะประกอบ

Behavioural Interviewing คือรูปแบบหนึ่งของการสัมภาษณ์ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน โดยผู้สัมภาษณ์จะให้สถานการณ์สมมติ และถามว่าคุณจะจัดการกับสถานการณ์ที่เฉพาะเจาะจงนี้ได้อย่างไร ซึ่งเป็นการถามที่สามารถโยงไปถึงทักษะความสามารถของคุณ

 

5. เข้าใจคำถามก่อนตอบ

หากคิดว่าคำถามไม่ชัดเจนหรือไม่เข้าใจเท่าใดนัก คุณสามารถขอให้ผู้สัมภาษณ์ชี้แจ้ง หรือถามซ้ำอีกครั้งเพื่อที่จะตอบได้อย่างตรงจุด และได้ใจความถูกต้อง

 

6. ปฏิบัติตามบทสัมภาษณ์

อย่าใช้เวลากับคำถามนั้นๆ นานเกินไป เพียงแต่ให้แน่ใจว่าคุณตอบถามทั้งหมด และครอบคลุมแล้ว ก่อนจะไปต่อยังคำถามข้อถัดไป หรือยิงคำถามกลับไปที่ผู้สัมภาษณ์ว่าคุณตอบคำถามทั้งหมดแล้วหรือไม่ และต้องการข้อมูลเพิ่มเติมหรือเปล่า

 

7. เน้นเรื่องเชิงบวก

หนึ่งในคำถามสัมภาษณ์งานที่พบเจอได้บ่อยๆ คือการถามเรื่องข้อดี ข้อเสียของตัวคุณ ซึ่งจำไว้ว่าคำถามประเภทนี้ควรตอบในเชิงบวก

 

8. ยกตัวอย่างผลงาน

เช่นยกตัวอย่างงานการออกแบบกราฟิก การถ่ายภาพ งานศิลปะ การศึกษา หรือความสามารถทางการสื่อสาร ที่อาจเป็นประโยชน์ต่อลักษณะการทำงาน ซึ่งสามารถนำตัวอย่างผลงานไปด้วยเพื่อประกอบการสัมภาษณ์

 

9. จบการสัมภาษณ์อย่างมั่นใจ

ทั้งการเริ่มต้น และการจบสัมภาษณ์ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของการสัมภาษณ์ ซึ่งควรปิดท้ายด้วยความมั่นใจ พร้อมขอบคุณสำหรับการเสียสละเวลาที่มาสัมภาษณ์คุณ

 

10. ติดตามผลการสัมภาษณ์ด้วยจดหมายขอบคุณ

ใช้โอกาสนี้เพื่อชี้แจงหัวข้อที่กล่าวถึงในการสัมภาษณ์ และยืนยันความสนใจในองค์กร โดยส่งคำขอบคุณในรูปแบบของอีเมลที่มีความสะดวก และเป็นทางการ

 

ที่มา thebalancecareers

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ