ตำแหน่งสิวบนใบหน้า บ่งบอกความผิดปกติจากสุขภาพภายใน และต้องใส่ใจมากกว่าเดิม

สิวเกิดได้จากหลายสาเหตุ และอาจโยงไปถึงปัญหาสุขภาพภายในร่างกาย ซึ่งแพทย์ผิวหนังชาวตะวันตกเชื่อว่าสิวที่เกิดขึ้นในบางพื้นที่ของผิวหน้าอาจเกิดจากหลายสาเหตุที่เป็นไปได้ โดยสามารถศึกษาได้จากแผนที่สิวบนใบหน้าต่อไปนี้

 

 

บริเวณที่ 1 หน้าผาก

ปัญหาหลักๆ ของสิวบนหน้าผากเกิดจากความเครียด หรือตารางนอนหลับที่ไม่คงเส้นคงวา นอกจากนี้ ยังแสดงให้เห็นถึงปัญหาทางเดินอาหาร หรืออาจโยงไปถึงสุขภาพตับ

 

บริเวณที่ 2 กรามและคาง

สิวที่เกิดบริเวณนี้ส่วนใหญ่เป็นเพราะฮอร์โมนสิว ประเภทของสิวชนิดนี้อาจเป็นผลมาจากระดับแอนโดรเจน (ฮอร์โมนเพศชาย) ที่มีมากเกินไป แต่ฮอร์โมนสิวก็ถือเป็นเรื่องปกติในช่วงมีประจำเดือน

 

บริเวณที่ 3 กรอบใบหน้า

ปัญหาเรื่องฮอร์โมนสามารถเป็นต้นเหตุของสิวที่ขึ้นตามไรผม และใกล้ในหู ส่วนสาเหตุอื่นๆ ก็อาจมาจากการอุดตัน หรือระคายเคืองรูขุมขน นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว หรือแชมพูนับเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจกว่าเดิม

 

บริเวณที่ 4 แก้ม

สิวบริเวณแก้มเกิดจากสาเหตุของการบริโภคน้ำตาลมากเกินไป ดังนั้น พยายามจำกัดปริมาณน้ำตาล และเปลี่ยนมารับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแทน ซึ่งบริเวณนี้ยังเชื่อมไปถึงปอด และเกี่ยวกับปัญหาทางเดินหายใจ

 

บริเวณที่ 5 ระหว่างคิ้ว

สิวที่เกิดระหว่างคิ้วอาจะเป็นปัญหาเนื่องจากตับ ซึ่งตับมีหน้าที่มากมาย และมีบทบาทสำคัญในระบบย่อย และการเผาผลาญอาหาร สิงบริเวณคิ้วจึงหมายความได้ว่ารับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ หรือมันเลี่ยน

 

บริเวณที่ 6 ปลายและด้านข้างจมูก และบริเวณเหนือริมฝีปาก

สิวที่จมูกคือการบ่งชี้ว่าคุณกินอาหารเผ็ด เค็ม และมันเลี่ยนมากเกินไป นอกจากนี้ ควรให้ความใส่ใจเรื่องสุขภาพหัวใจ ความดันโลหิต สิวที่เหนือริมฝีปาก และปลายจมูกอาจเป็นผลมาจากปัญหาหัวใจ ม้าม และปอด

 

รู้แผนที่ตำแหน่งสิวเช่นนี้แล้วก็อย่าลืมดูแลเรื่องอาหารการกิน หรือการปรนนิบัติผิว เพื่อสุขภาพภายในที่ดี และส่งผลมาให้ใบหน้าที่สดใสกว่าเดิม

 

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ