10 สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายหาก ‘ไม่กินเนื้อสัตว์’ อ้างอิงตามหลักการทางวิทยาศาสตร์

การถกเถียงเรื่องข้อดีและข้อเสียของการทานมังสวิรัติดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ไม่จบไม่สิ้น ในบทความนี้เราจะนำเสนออีกด้านหนึ่งของไม่ทานเนื้อสัตว์โดยไม่เอนเอียงเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ไม่มีเรื่องศีลธรรม จริยธรรมเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ยึดตามมุมมองของวิทยาศาสตร์เท่านั้น…

 

10. น้ำหนักลดลง

คนที่เลิกทานเนื้อสัตว์น้ำหนักอาจลดลงได้ประมาณ 10 ปอนด์ (ประมาณ 4 ก.ก) นอกจากนี้ยังไม่ต้องพึ่งวิธีการนับแคลอรี่ หรือปฏิบัติตามแผนการออกกำลังกาย ซึ่งการทานผักจะสามารถรับมือกับเรื่องนี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 

9. จำนวนแบคทีเรียที่ป้องกันในลำไส้ของคุณจะเพิ่มขึ้่น

มีข้อมูลแสดงให้เห็นว่าเฉพาะคนที่กินผักเท่านั้นที่มีจำนวนแบคทีเรียที่ป้องกันนี้เพิ่มขึ้น แต่ต้องใช้เวลาในการจัดระเบียบและปรับปรุงระบบลำไส้สักหน่อย โดยตอนแรกคุณอาจรู้สึกท้องอืด เพราะลำไส้และตับอ่อนของคุณปรับตัวให้เข้ากับอาหารจากพืช และรู้สึกขาดเอนไซม์

 

8.ผิวพรรณดูสุขภาพดีขึ้น

สังเกตว่าคนที่ทานมังสวิรัติผิวพรรณจะดูดีขึ้น ทั้งสิวเสี้ยวหรือสิวหัวดำจะหายไป นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าหากทานผักหรือผลไม้แทนเนื้อสัตว์ สารพิษทั้งหมดในร่างกายจะถูกขับออก ซึ่งการดีท็อกซ์ดังกล่าวนี้จะส่งผลดีต่อสุขภาพผิว

 

7. กลายเป็นคนกระฉับกระเฉง

ผู้ทานมังสวิรัติจะรู้สึกเหนื่อยน้อยลงในระหว่างวัน หนึ่งในผู้ทานมังสวิรัติกล่าวว่า “ฉันเคยเหนื่อยล้าอ่อนเพลียในตอนเย็น แม้จะนั่งทำงานอยู่ในออฟฟิศตลอดวันก็ตาม แต่ตอนนี้ฉันต้องการออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายรู้สึกเหนื่อยขึ้นแล้วล่ะ”

 

6. ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด

เมื่อนานมาแล้วมีการพบความเชื่อมโยงระหว่างการทานเนื้อแดง โรคหัวใจและหลอดเลือด นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันพบว่าคาร์นิทีนในเนื้อแดงก่อให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีซึ่งส่งผลเสียต่อหัวใจ

นอกจากนี้ยังมีความน่าสนใจอีกว่า มังสวิรัติลดความเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งกระเพาะอาหาร

 

5. ระดับคอเลสเตอรอลจะลดลงจาก 1 ใน 3

เมื่อคุณไม่กินเนื้อสัตว์ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดของคุณก็จะลดลง ผลที่เกิดขึ้นดังกล่าวอาจเทียบได้กับการได้รับยาลดคอเรสเตอรอล แต่กรณีนี้จะไม่มีผลข้างเคียงใดๆ นอกจากจะมีสุขภาพดีขึ้น

 

4. ยีน “ดี” ของคุณจะทำงานได้ดีขึ้น

นักวิทยาศาสตร์พบว่า สภาพแวดล้อมสามารถส่งผลต่อการทำงานของยีน มีทั้งยีนดีและไม่ดี หากว่าสไตล์การใช้ชีวิตของคุณไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพ ยีนไม่ดีก็จะเริ่มทำงานเร็วขึ้้นทำให้เกิดโรคเรื้อรังและโรคอ้วนตามมา

 

3. อาจเกิดการขาดสารอาหาร

หากคุณหยุดทานเนื้อสัตว์ ธาตุไอโอดีน ธาตุเหล็ก วิตามินดี และ B12 จะเกิดการบกพร่อง แต่ทั้งนี้นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า ถ้าการทานอาหารของคุณมีจำนวนของพืชตระกูลถั่วเพียงพอ (ถั่ว ถั่วเลนทิล) อาหาร ผักสีเขียวเข้ม ผลิตภัณฑ์จากธัญพืช และเมล็ดธัญพืชก็จะสามารถเรียกความสมดุลกลับคืนมาได้ ยิ่งไปกว่านั้น การทานวิตามินและอาหารเสริมก็ยังสามารถรับมือกับภาวะขาดสารอาหารได้

 

2. อาจสูญเสียความรู้สึกของการรับรู้รสชาติอาหาร

ธาตุสังกะสีเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการรับรส ซึ่งมีปริมาณสังกะสีสูงในหอยนางรมและเนื้อแดง แต่สำหรับมังสวิรัติต้องหาแหล่งอาหารอื่นทดแทน เช่น ถั่วเหลือง ผลิตภัณฑ์จากธัญพืช และผลิตภัณฑ์จากนมที่มีสังกะสีที่จำเป็น ดังนั้นโดยเฉลี่ยแล้วมังสวิรัติต้องการสังกะสีมากถึง 50% ต่ออาหารหนึ่งวัน

 

1. ใช้เวลานานสักหน่อยในการฟื้นฟูกล้ามเนื้อ

โปรตีนมีความจำเป็นสำหรับการเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และการกู้คืนสมรรถภาพหลังจากการออกกำลังกาย ซึ่งทั้งโปรตีนจากสัตว์และพืชก็สามารถจัดการกับเรื่องนี้ได้ดี แต่โปรดทราบว่าโปรตีนจากพืชต้องใช้เวลานานสักหน่อยในการเริ่มกระบวนการทำงาน

นักโภชนาการจึงแนะนำผู้ที่ทานมังสวิรัติและนักกีฬามังสวิรัติให้บริโภคโปรตีนทันทีหลังออกกำลังกาย เพราะสามารถดูดซึมได้ง่ายและรวดเร็ว

 

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ