ช่างภาพสาวที่เดินทางรอบโลกแบบ “กระเป๋าใบเดียว” แนะเคล็ดลับ แพ็คยังไงให้เบาหวิว!!

ปกติแล้วการเดินทางท่องเที่ยว โดยเฉพาะถ้าไปหลายประเทศก็เป็นเรื่องปกติที่ต้องแพ็คกระเป๋าด้วยข้าวของมากมายหลายสิ่ง แต่ไม่ใช่สำหรับ Jill Paider เธอเป็นช่างภาพที่เดินทางสำรวจสถานที่ต่างๆ ของโลกด้วยกระเป๋าเดินทางใบเดียว แถมบรรจุข้าวของที่น้ำหนักเบาอีกต่างหาก

 

 

Paider เดินทางไปหลายที่มากมาย ตั้งแต่กัวเตมาลาจนถึงโตเกียว พร้อมถ่ายภาพสถานที่ทั้งหมดกับการผจญภัยของตัวเอง อีกทั้งตอนนี้เธอก็เขียนหนังสือที่บอกเล่าประสบการณ์ในหนังสือ “Carry-On Only”

เธอเผยว่ามีเป้าหมายอยู่ 2 อย่าง ประการแรกคือเก็บบันทึกเรื่องราวต่างๆ สำหรับตัวเธอเอง ประการที่สองเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆ ในการออกเดินทาง หรือพิจารณาถึงสถานที่ที่หลายคนไม่คิดจะไปมาก่อน

 

 

แพ็คกระเป๋าเบาๆ

Paider เป็นช่างภาพอิสระ เรียนจบปริญญาโทในสาขาการถ่ายภาพ ด้วยความยืดหยุ่นรวมถึงโอกาสในบทบาทการทำงานของตัวเองจึงทำให้เธอหลงใหลในการท่องเที่ยว

เธอมั่นใจกับการแพ็คกระเป๋าของตัวเอง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นของใช้จำเป็น “มีสิ่งของที่สามารถแพ็คเก็บและม้วนได้ดี อีกทั้งน้ำหนักก็เบาและตอนเอามาสวมใส่ก็ยังคงดูดี”

 

 

Paider มีคำแนะนำการจัดเก็บอย่างง่ายๆ คือไม่ว่าคุณจะมุ่งหน้าไปที่ไหนก็ตาม ให้สำรวจเกี่ยวกับสิ่งของที่มีอยู่ ณ จุดหมายปลายทางของคุณก่อน “ฉันคิดว่ามันเป็นเรื่องพื้นฐาน ถ้ามีเหตุฉุกเฉินหรือคุณต้องการอะไรเป็นพิเศษ ควรรู้ว่าต้องสามารถหาซื้ออะไรในสถานที่ที่คุณอยู่” เธอกล่าว

.

 

เตรียมพร้อมสำหรับทุกสิ่ง

Paider จะทำการสำรวจอย่างละเอียดก่อนที่เธอจะออกเดินทาง ทั้งจากข้อมูลในอินเทอร์เน็ตหรือสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ นอกจานี้ รูปถ่ายของเธอยังได้สร้างพื้นฐานสำหรับหนังสือการออกแบบและสถาปัตยกรรมที่น่าทึ่ง 13 เล่ม แผนภูมิการผจญภัยของเธอ และสถานที่ท่องเที่ยวที่พบเห็นตลอดเส้นทาง

 

“เมื่อมาถึงที่นั้นๆ ฉันมักจะสร้างความสัมพันธ์กับคนอื่นๆ ซึ่งเป็นคนที่รู้ว่าที่นี่มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง”

Paider ต้องการไปเยือน 100 ประเทศให้ได้ก่อนที่อายุจะขึ้นเลข 4 ซึ่งตอนนี้เธอทำสำเร็จแล้ว

“มันเป็นเรื่องที่น่าสนใจนะ เพราะว่าเป็นตะวันออกกลาง จากนั้นก็ไปแถวตะวันออกไกล ซึ่งเป็นประเทศที่ไม่ค่อยมีผู้หญิงเดินทางคนเดียว”

 

 

สิ่งของจำเป็นที่ Paider จะพกตลอดทุกทริปก็มักจะเป็นร่ม ที่ปิดตาตอนนอน รองเท้าที่ใส่สบายอาจไม่จำเป็นต้องเป็นคู่เดิมๆ ก็ได้ แต่ให้ใส่เดินอย่างสะดวก นอกจากนี้ Paider ยังพกชา ขนม ยาแก้เมา เครื่องสำอางพื้นฐานที่ควรมี และเสื่อโยคะ

“ฉันมักจะเดินทางไปกับเสื่อโยคะที่พับเก็บได้ ซึ่งมีขนาดเล็กมากสำหรับการเหยียดตัวอยู่ในห้อง” ท้ายนี้ Paider หวังว่าหนังสือเล่มใหม่ของเธอจะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อ่านเดินตามรอยเธอได้อย่างดี

 

 

ที่มา edition.cnn.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ