แชร์ 10 เทคนิค พิชิตตำแหน่งในฝัน “ทำงานอย่างไรให้ได้เลื่อนขั้น” ไม่ยากอย่างที่คิด

ความก้าวหน้าในตำแหน่งอาชีพคือหนึ่งในเป้าหมายที่หลายคนวาดฝันไว้ บางครั้งมันอาจต้องใช้เวลาพอสมควรก่อนจะสมหวัง…เว้นแต่คุณจะรู้เทคนิคลับที่ทำให้ทุกอย่างประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้น

การวางแผนช่วยให้คุณจัดการเรื่องต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับใครที่อยากให้ผลงานออกมาโดดเด่น สะดุุดตา และเพิ่มโอกาสในการเลื่อนตำแหน่ง ลองมาดูเทคนิคเหล่านี้กัน

 

 

เช็คผลงานล่าสุดของตัวเองอยู่เสมอ

แม้จะดูน่าเบื่อ แต่การตรวจสอบผลงานจะช่วยให้คุณเห็นถึงข้อบกพร่องและแนวทางในการพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ดังนั้นเมื่อทำเป็นประจำมันจึงช่วยให้ผลงานของคุณมีศักยภาพเพิ่มขึ้นอยู่ตลอดเวลา

 

ศึกษาเงื่อนไขการเลื่อนตำแหน่งในองค์กรของคุณ

วิธีนี้จะช่วยให้คุณประเมินได้ถึงความยากหรือง่ายในการทำผลงานเพื่อให้สามารถเลื่อนขั้นได้ และมีแนวทางไหนบ้างให้ดำเนินการต่อไป เพราะบางครั้งการเลื่อนขั้นในตำแหน่งเดิมอาจไม่คุ้มค่าเท่ากับการโยกย้ายแผนก ดังนั้นการศึกษาเงื่อนไขเหล่านี้จึงเป็นสิ่งสำคัญ

 

ให้คะแนนความสามารถของตัวเอง

การหมั่นเช็คความสามารถจะทำให้คุณรู้ว่าตัวเองขาดเหลืออะไรบ้าง และจำเป็นต้องได้รับการพัฒนาในด้านไหนอย่างเร่งด่วนเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย อย่างไรก็ตามทุกอย่างควรประเมินอย่างตรงไปตรงมา อย่าลำเอียงเข้าข้างตัวเองนะจ๊ะ (ฮ่า)

 

เพิ่มความเป็นมิตรและสานสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงาน

นอกจากการพัฒนาตัวเองแล้ว การพัฒนาความสัมพันธ์กับคนรอบข้างก็จำเป็นไม่แพ้กัน เพราะบางครั้งการจะได้เลื่อนตำแหน่งอาจขึ้นอยู่กับการสนับสนุนของเพื่อนร่วมงาน และคุณไม่มีทางรู้เลยว่าใครที่จะเป็นผู้ชี้ชะตาให้คุณได้เลื่อนตำแหน่ง ดังนั้นการผูกมิตรจึงเป็นเรื่องหนึ่งที่ขาดไปไม่ได้

 

แสดงศักยภาพให้หัวหน้างานได้เห็น

อย่ากลัวความท้าทายและอย่าลืมความตรงไปตรงมา สองสิ่งนี้คือกุญแจที่จะนำคุณไปสู่ความสำเร็จ บางครั้งเมื่อมีโอกาสลองพูดคุยกับหัวหน้าตรงๆ ว่าคุณกำลังวางเป้าหมายในการเลื่อนตำแหน่ง เพื่อขอคำปรึกษาและแสดงให้พวกเขาได้เห็นถึงความกระตือรือร้นของคุณ

 

รับฟังโดยปราศจาอคติ

หากคุณกล้าพอที่จะเริ่มบทสนทนาเกี่ยวกับการเลื่อนตำแหน่งงาน เชื่อได้ว่าจะได้รับคำแนะนำอย่างหลากหลาย สิ่งสำคัญคือคุณควรตั้งใจฟังความคิดเห็นของหัวหน้า รวมทั้งนำมาวิเคราะห์ว่าแนวทางไหนที่ใช่สำหรับคุณ นอกจากนี้การขอคำแนะนำยังทำให้คุณได้รู้ด้วยว่าตัวเองพร้อมสำหรับตำแหน่งใหม่แล้วหรือยัง?

 

หากพวกเขามองว่าคุณยังไม่พร้อม จงขอคำแนะนำเพื่อการพัฒนา

ในกรณีที่หัวหน้าทีมรู้สึกว่าคุณยังไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีสำหรับการเลื่อนตำแหน่ง อย่าพึ่งโกรธหรือเสียใจ แต่จงยอมรับในความคิดเห็นนั้นและขอคำแนะนำจากเขาเพื่อให้รู้ว่าในส่วนไหนที่คุณยังขาดไป สิ่งนี้จะแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจจริง และบางทีมันอาจสร้างความประทับใจที่จะเป็นประโยชน์ในอนาคตก็เป็นได้

 

อย่าย่อท้อ แม้ต้องพยายามหลายครั้ง

บางครั้งไม่ว่าเราจะพยายามแค่ไหน อาจมีหลายครั้งที่เป้าหมายยังไม่บรรลุผลสำเร็จ อย่าพึ่งท้อใจไป ให้ลองเปลี่ยนไปขอคำแนะนำจากหลายๆ คนเพื่อให้คุณได้เห็นภาพรวมในสิ่งที่พลาด หรือคุณอาจลองวิธีการใหม่ๆ เพื่อให้ตัวเองพัฒนามากยิ่งขึ้น แล้วรับรองว่าความสำเร็จต้องมาถึงอย่างแน่นอน

 

จำไว้ว่าสิ่งสำคัญที่สุดที่จะนำไปสู่เป้าหมายคือตัวคุณเอง

คุณเท่านั้นที่มีอำนาจในการตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรกับอาชีพของตัวเอง ดังนั้นการทำความรู้จักกับตัวเองอยู่เสมอจึงเป็นหนึ่งในหนทางที่จะพัฒนาตัวเองให้กลายเป็นคนที่น่าประทับใจได้ ทั้งยังเพิ่มโอกาสในการเลื่อนตำแหน่งได้อย่างมากอีกด้วย

 

พุ่งชนงานที่คนอื่นอยากหลีกหนี

ในขณะที่อีกหลายคนพยายามหลบเลี่ยงงานที่ยุ่งยาก นี่คือโอกาสที่คุณจะได้พิสูจน์ความสามารถ เพื่อให้คุณพร้อมรับมือในทุกสถานการณ์ บางครั้งอาจจำเป็นต้องศึกษาในทักษะต่างๆ แม้ว่ามันจะไม่เกี่ยวกับงานในแผนกของคุณเองก็ตาม

 

เมื่อวางแผนเป็น วิเคราะห์เป็น และมีเป้าหมายที่แน่ชัด เชื่อได้ว่าสิ่งที่คาดหวังไว้ต้องอยู่ไม่ไกลอย่างแน่นอน

สิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรลืมก็คือการเป็นตัวของตัวเอง และพยายามอย่างดีที่สุด ไม่ใช่เพื่อใคร แต่เพื่อตัวคุณและความสำเร็จที่กำลังรออยู่นั่นเอง :)

 

ที่มา: rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ