10 วิธีสร้างความโดดเด่นในฐานะ ‘เด็กฝึกงาน’ ฉายแสงอย่างไรให้เข้าตากรรมการ

ความข่มขื่นของเด็กฝึกงานคือมักถูกละเลย ไม่มีงานมอบหมาย ใช้งานไม่ถูกจุด จนพลอยให้เบื่อและไม่มีโอกาสในการแสดงฝีมือ แต่สำหรับนักศึกษาฝึกงานหลายคนก็มีโอกาสในการฉายแสงแสดงความสามารถที่ซ่อนเร้น และเผชิญหน้ากับปัญหาที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับตอนอยู่ในห้องเรียน

 

1. เตรียมตัวให้พร้อม เสมือนกับว่าเป็นหนึ่งหลักสูตร

เตรียมพร้อมทุกอย่างในวันแรกไม่ว่าจะเป็นเอกสาร การแต่งกาย และอย่าลืมพารอยยิ้มไปด้วย ซึ่งความประทับใจแรกเจอเป็นสิ่งสำคัญมาก อาจเป็นไปได้ที่จะได้รับโปรเจคตั้งแต่วันแรกทื่เข้าไปในบริษัท

 

2. รู้จักสไตล์การทำงานของเจ้านาย

เจ้านายแต่ละคนมีวิธีการทำงานที่ไม่เหมือนกัน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำความรู้จักกับเจ้านายคนใหม่ รวมถึงแสดงความสามารถให้ความช่วยเหลือในในโครงการต่างๆ ของบริษัทได้ สร้างบทบาทให้ตัวเองตั้งแต่ตอนที่เป็นเด็กฝึกงาน

 

3. เข้าใจรายละเอียดของการฝึกงานและแผนการที่ต้องปฏิบัติตาม

นักศึกษาจำนวนมากบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า การฝึกงานนั้นไม่ได้เป็นไปตามที่หวังไว้เลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวเองว่าตรวจสอบรายละเอียดก่อนที่จะเข้าไปอยู่ในตำแหน่งนั้นดีแล้วหรือยัง

 

4. พูดคุยทั้งก่อนและหลังฝึกงาน

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการต่อรองของชั่วโมงทำงาน เป้าหมายการทำงาน หรือค่าจ้าง ก่อนที่จะเริ่มต้นการฝึกงาน และในตอนท้ายให้ทบทวนถึงสิ่งที่ได้เรียนรู้ ระยะเวลาที่ใช้ไปกับการทำงาน รวมถึงศักยภาพในการเรียนรู้ของตัวเอง

 

5. ไปให้ไกลกว่าเดิม

สิ่งหนึ่งที่นายจ้างบ่นเกี่ยวกับเด็กฝึกงานและลูกจ้าง คือพวกเขาไม่สามารถทำงานที่ได้รับมอบหมายได้ คิดดูว่าเจ้านายจะชื่นชมคุณขนาดไหนหากมีความพยายามในการเรียนรู้และลงมือปฏิบัติ โดยไม่ทำให้วันทำงานชะงักขาดตอน

 

6. รู้จักเพื่อนร่วมงาน

เพราะว่าเป็นเด็กฝึกงานไม่ได้หมายความว่าไม่มีความจำเป็นต้องรู้จักเพื่อนร่วมงาน ในความเป็นจริงถ้าทำความรู้จักกับทุกคนในองค์กรได้ยิ่งดี เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสในการทำงานของตนเอง อีกทั้งยังเป็นวิธีที่ดีที่ทำให้ตัวเองกลายเป็นที่จดจำในฐานะเด็กฝึกงาน

 

7. เมื่อทำงานหนึ่งเสร็จแล้ว ให้เอ่ยปากถามหางานชิ้นใหม่

เมื่อคุณจัดการกับงานประจำวันที่ต้องทำเสร็จหมดแล้ว อย่าทำเพียงแค่นั่งเฉยๆ หรือหลีกเลี่ยงงาน ให้ถามเจ้านายสำหรับงานชิ้นใหม่ หรือช่วยหยิบจับอะไรก็ตามที่เป็นประโยชน์ต่อองค์กร

 

8. คาดการณ์ความต้องการล่วงหน้า ก่อนที่เจ้านายจะถามคำถามกับคุณ

สัญญาณการเป็นพนักงานที่ดีคือคาดการณ์ความต้องการไว้ล่วงหน้าก่อนที่คำถามจริงๆ จะเกิดขึ้น หากคุณรู้ว่ากำลังมีบางอย่างที่เป็นไปได้ว่าจะตกอยู่ในความรับผิดชอบของตัวเอง ดังนั้นให้รุดหน้าทำก่อนที่จะถูกขอ

 

9. อย่าทำตัวเป็นเพียงเด็กฝึกงาน แต่ทำตัวเองเป็นเสมือนหนึ่งในพนักงาน

ไม่ควรทำตัวเหมือนเด็กฝึกงานที่ทำหน้าที่ของตัวเองให้เสร็จๆ ไป แต่ควรปฏิบัติตนเป็นส่วนหนึ่งของทีมงาน

 

10. ทำงานอย่างเต็มใจไม่ว่าจะเล็กน้อยเพียงใด

ไม่ว่าจะง่ายหรือยากให้ลงแรงเท่าที่ความสามารถจะเอื้ออำนวย เป็นไปด้วยความขยันหมั่นเพียรและภาคภูมิใจ รวมถึงพยายามหลีกเลี่ยงการร้องเรียนต่างๆ ด้วย สุดท้ายแล้วนายจ้างจะตัดสินเองว่าคุณจริงจังกับงานมากน้อยแค่ไหน

 

ที่มา www.fastweb.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ