10 ความคิดเปลี่ยนโลก จากความฝันของของเหล่าอัจฉริยะที่นำมันมาทำจนเป็นความจริง!!

จากนวนิยายคลาสสิกไปจนถึงนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์ บทภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยม หรือแม้แต่ส่วนหนึ่งของนวัตกรรมที่สำคัญที่สุด ล้วนแล้วแต่ได้แรงบันดาลใจมาจากความฝัน คำพูด ข้อคิด หรือแม้แต่จิตใจสำนึกของคนเราทั้งนั้น

สิ่งที่คุณจะได้อ่านต่อไปนี้ก็เช่นกัน บางครั้ง มันได้แรงบันดาลใจมาจากโลกแห่งความฝัน และพวกเขาก็ทำให้มันเกิดขึ้นจริง

 

ทฤษฎีสัมพัทธภาพ

คอกสัตว์เป็นแรงบันดาลใจสำคัญในทฤษฎีสัมพัทธภาพของ Albert Einstein

ครั้งหนึ่ง เขาหลับฝันว่าตัวเองได้บอกกับเกษตรกรเกี่ยวกับการล้อมคอกวัวด้วยไฟฟ้า แต่ชาวไร่เห็นสิ่งที่แตกต่างออกไป

เมื่อ Einstein ตื่นขึ้นมาด้วยความตระหนักว่าเหตุการณ์เดียวกันนี้อาจแตกต่างไปจากมุมมองที่ต่างกัน และทฤษฎีสัมพัทธภาพก็เริ่มมีรูปร่างขึ้น

 

ตารางธาตุ

นักเคมีชาวรัสเซียชื่อ Dmitri Mendeleev เหนื่อยจากการทดลองจำแนกองค์ประกอบ 56 ธาตุ เมื่อเขาตัดสินใจนอนหลับ เขาได้ฝันเห็นตารางที่มีองค์ประกอบของธาตุทั้งหมดแสดงอยู่ และเมื่อตื่นขึ้น เขาจึงรีบบันทึกมันลงบนกระดาษ

 

จักรเย็บผ้า

Elias Howe กำลังเหนื่อยจากความพยายามที่จะพัฒนาเครื่องจักรที่สามารถเย็บผ้าได้ คืนนั้น ขณะที่กำลังนอน เขาฝันว่าตัวเองกำลังจะถูกนำไปปรุงเป็นอาหาร และมีผู้คนกำลังเต้นรำอยู่รอบกายพร้อมหอกปลายแหลมที่มีรูอยู่ด้านบน และนั่นเองเป็นที่มาของเข็มเย็บผ้าในเครื่องจักร!!

 

แบบจำลองของอะตอม

ในปี 1922 นักฟิสิกส์ชาวเดนมาร์ก Niels Bohr ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพฟิสิกส์สำหรับการประดิษฐ์แบบจำลองของอะตอม

เขาเล่าว่าเขาได้ไอเดียนี้มาจากในฝัน ซึ่งมองเห็นดาวเคราะห์ที่ติดกับชิ้นส่วนของสายวงกลมของดวงอาทิตย์ เมื่อเขาตื่นขึ้นมา ก็สามารถมองเห็นการเคลื่อนไหวของอิเล็กตรอนได้

“การนอนหลับไม่ได้มีส่วนสำคัญต่อสุขภาพ แต่อาจเป็นแหล่งความคิดสร้างสรรค์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด” Alex Tew ผู้ร่วมก่อตั้ง Calm อธิบาย

 

เพลง “Yesterday”

หนึ่งในเพลงดังของวง Beatles ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากเสียงเพลงในความฝันของ Paul McCartney

 

เรขาคณิตวิเคราะห์

เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ปี 1619 กองทัพเยอรมัน René Descartes มีความฝันสามแบบซึ่งจะเปลี่ยนวิถีชีวิตของเขา และโลกสมัยใหม่ของเรา

โดยเฉพาะอย่างยิ่งความฝันที่สาม ซึ่งกระตุ้นให้เขาตั้งคำถามถึงธรรมชาติของความเป็นจริง มุ่งมั่นที่จะพบความจริงในความรู้ของมนุษย์ เขาออกจากกองทัพในปีต่อมาเพื่อการศึกษาคณิตศาสตร์ และปรัชญา จากนั้นเขาก็เดินไปสร้างเขตข้อมูลของเรขาคณิตวิเคราะห์ และกลายเป็นผู้ก่อตั้งลัทธิเหตุผลสมัยใหม่

 

แฟรงเกนสไตน์

“ฉันเห็นนักเรียนที่ไม่เก่งศิลปะคนหนึ่ง นั่งคุกเข่าเคียงข้างบางสิ่งที่เขาติดตัวมาด้วย ฉันเห็นความมหัศจรรย์ที่น่ากลัวของชายคนหนึ่ง ซึ่งยืดออก แล้วในการทำงานของเครื่องยนต์บางอยางที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งได้แสดงให้เห็นถึงสัญญาณของชีวิต และกระตุ้นเราด้วยความไม่สบายใจ มันยิ่งจะเป็นผลของความพยายามของมนุษย์ที่จะเยาะเย้ยกลไกที่น่าทึ่งของผู้สร้างของโลก” นี่เป็นวิธีที่ Mary Shelley อธิบายถึงความฝันที่ชัดเจนที่นำไปสู่นิยายคลาสสิกของเธอ

 

Dr. Jekyll และ Mr. Hyde

ต่างจากความคิดเปลี่ยนโลกอื่นๆ ที่เราได้กล่าวถึง เพราะเรื่องราวของ Dr. Jekyll และ Mr. Hyde ไม่ได้เกิดขึ้นหลังจากการนอนหลับฝันหวาน

เรื่องราวของ Dr. Jekyll และ Mr. Hyde เกิดขึ้นในห้วงคิดของ Robert Louis Stevenson ในช่วงฝันร้ายที่เกิดจากยาเสพติด ความฝันนั้นทำให้เกิดเสียงกรีดร้องรบกวน Fanny ภรรยาของเขาที่โกรธ และปลุกเขาให้ตื่น พร้อมบอกว่าความฝันของเขาเป็นเรื่องไร้สาระ

Stevenson ได้เขียนเรื่องสั้น 30,000 ตัวอักษรในช่วงเวลาสามวัน และมันได้กลายเป็นหนังสือเรื่องดังในเวลาต่อมา

 

ทบกวี Kubla Khan

Samuel Taylor Coleridge กำลังนอนหลับลึกอย่างผิดปกติ เมื่อเขาเขียนบทกวีที่โด่งดังของเขา

ตามบันทึกย่อที่เขียนไว้ในต้นฉบับบนจอแสดงผลที่หอสมุดแห่งชาติอังกฤษในกรุงลอนดอน Coleridge ได้นำฝิ่นมาใช้เพื่อแก้ปวด หลังจากภาวะล่องลอย เขามีความฝันที่เป็นแรงบันดาลใจให้สร้างกวีโรแมนติกคลาสสิกที่มีชื่อเสียงในเวลาต่อมา

 

โครงสร้างของโมเลกุล

Friedrich August Kekulé นักเคมีชาวเยอรมัน ผู้คิดค้นโครงสร้างโมเลกุลจากความฝันอันบรรเจิด

Kekulé พูดถึงเรื่องนี้ ในงานสัมมนาเรื่องเบนซินเมื่อปี 1890 ว่า ความฝันทำให้เขาพัฒนารูปร่างแหวนสำหรับโมเลกุล และโครงสร้างภาพประกอบของเขาแสดงให้เห็นว่าอะตอมสามารถจัดกับพันธบัตรเคมีได้ยังไง

 

บางครั้ง ความฝัน และจินตนาการก็นำพาหลายสิ่งหลายอย่างที่ยิ่งใหญ่ได้เกินกว่าที่ใครจะคาดฝัน อย่างน้อยที่สุด ในฝัน คุณจะได้มีโลกที่เป็นของคุณ และอาจเป็นแรงบันดาลใจให้คุณเปลี่ยนแปลงโลกใบเล็กของตัวเอง :)

ที่มา : rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ