10 อาชีพที่คนไทยไม่ค่อยฮิต แต่ความต้องการแรงงานเยอะมากๆ!!

เพื่อนๆ พอจะทราบไหมครับว่าอาชีพอะไรทีคนไทยฮิตมาก และไม่ฮิตเลย เชื่อเลยว่าทุกคนอยากเป็นอาชีพที่ฮิตๆกันทั้งนั้น เพราะเขาการันตีมารุ่นต่อรุ่นแล้วว่าสบายแน่นอน แต่อย่ากระนั้นเลย สมัยนี้งานส่วนใหญ่ อยู่ที่ความสามารถของเรามากกว่า เงินตอบแทนก็ไม่ได้ขี้เหร่ไปกว่ากันเลยล่ะ แต่ทำไมอาชีพเหล่านี้ไม่ฮิตเลยน้าาาาา

 

Male civil engineer working at a construction site

 

อันดับ 10 ช่างซ่อมเครื่องจักรกล 1,222 อัตรา

ช่างซ่อมเครื่องจักรกล อยู่อันดับ 10 ถือว่า ว่างน้อย เพราะเด็กวัยรุ่นส่วนใหญ่ ก็สามารถ ซ่อมเครื่องจักรกลได้กันอยู่แล้ว โดยเฉพาะเด็กที่มี มอไซด์ เป็นของตัวเอง จะเก่งมากเป็นพิเศษ

 

อันดับ 9 พนักงานบัญชี 1,410 อัตรา

ถือว่าไม่เลว กับพนักงานบัญชี เพราะมันต้องใช้การคิด คำนวน และเวลา เยอะมากๆในการที่จะปิดงบแต่ละที คิดผิดทีสยอง

 

อันดับ 8 ช่างเชื่อม 1,528 อัตรา

ถือว่าเป็นงานยากเลยทีเดียว เพราะต้องเสี่ยงกันเครื่องมือที่จะต้องเชื่อม ไหนจะเสี่ยงตาบอดเพราะมองเวลาเชื่อมอีก

 

อันดับ 7 ช่างไฟฟ้า 1,579 อัตรา

ใช่ว่าหลายคนจะสามารถทำแบบนี้ได้นะ เพราะต้องใช้ทักษะสูงมากๆ ถ้าใครไม่มีทักษะเอาตัวรอด หรือกลัวความสูงก็จบกัน โดนช๊อตมา ตายสถานเดียว

 

อันดับ 6 เจ้าหน้าที่คลังสินค้า 1,717 อัตรา

อาจจะเห็นว่าเป็นงานง่ายๆแต่ รู้หรือไม่คะว่า ถ้าเช็คสินค้าผิด หรือตกหล่น ผู้เช็คคนนั้นต้องเป็นคนรับผิดชอบ ซึ่งราคาสินค้าแต่ละอย่างไม่ใช่น้อยๆ หักลบกลบหนี้แล้ว สิ้นเดือนอาจสิ้นใจก็เป็นได้

 

อันดับ 5 ช่างเทคนิค 2,007 อัตรา

งานยากอีกแล้ว ใครจะไปทำช่างเทคนิคได้ทุกคน ไม่ใช่เพราะเงินเดือนน้อยนะ (จริงๆแล้วสูงมากๆ) แต่ที่ไม่ค่อยมีคนทำ เพราะมันเรียนยากต่างหาก

 

OfficeWorkersArguing2

 

อันดับ 4 เสมียน-พนักงานธุรการ 2,501 อัตรา

ถ้าคุณเป็นคนชอบงานเอกสาร เลิกงานตรงเวลา นั่งหน้าคอมพิวเตอร์ แอร์เย็นๆ และไม่ชอบออกนอกสถานที่ คุณจงรีบไปสมัคร งานนี้ด่วน เพราะมีว่างกว่า 2,500 อัตราเลยทีเดียว

 

อันดับ 3 พนักงานขับรถยนต์ 3,459อัตรา

มันก็ไม่ได้เลวร้ายเท่าไรหรอกนะ กับการที่ต้องขับรถบริการ แต่มันจะหนักไอ้ตรงรถติดนี่แหละ เมื่อยมากๆ

 

อันดับ 2 พนักงานขาย ผู้นำเสนอสินค้า 5,522 อัตรา

เรียกง่ายๆว่า เซลล์ เป็นอาชีพที่เด็กจบใหม่มักจะมองข้าม เพราะคิดว่าต้องก้มหัวให้ผู้ชื้อและหาลูกค้าก็ลำบาก จะเดินตามซอยก็ใช่เรื่อง แต่รู้หรือไม่ว่าการที่เราเป็นแม่ค้า พ่อค้า ก็ถือว่าเป็นเซลล์นะ

 

อันดับ 1 แรงงานด้านการผลิต จำนวน 23,984 อัตรา

ยังคงเป็นอาชีพที่คนไทยไม่ค่อยสนใจสักเท่าไร น่าสนใจคงจะเป็นเพราะ ค่าแรง ที่ไม่ค่อยสัมพันธ์กับเวลาทำงาน จึงทำให้เป็นอาชีพที่ขาดแคลนบุคลากรมากที่สุดถึงสองหมื่นกว่าคนเลยที่เดียว

 

avoid-laziness-work

 

บางปัจจัยเราก็ไม่ได้ดูเงินเป็นหลักอย่างเดียว แต่เราต้องดูด้วยว่าเงินกับงานมันไปด้วยกันมั้ย หากเงินดีแต่งานโหดและหักโหมมากเกินไปก็ขอเซย์โนวกันไปเยอะทีเดียว ทุกอย่างต้องดูให้สัมพันธ์กันนะคะ

ที่มา: mThai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ