10 เคล็ดลับในการสัมภาษณ์งานจาก CEO และผู้บริหารระดับสูง เพิ่มโอกาสเป็นคนที่ใช่!!

ในทุกๆ การสัมภาษณ์งาน การเตรียมตัวให้พร้อมถือเป็นข้อได้เปรียบที่ดีที่สุด ทั้งยังเพิ่มโอกาสที่จะทำให้คุณได้รับเลือก ท่ามกลางผู้สมัครคนอื่นๆ

 

มาลองดูเทคนิคที่ CEO กว่า 500 คนจากบริษัทต่างๆ และผู้บริหารระดับสูงแนะนำเพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้เตรียมสัมภาษณ์งานกันดีกว่า

 

1. จงศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทและคนที่คุณ (อาจ) จะพบมาให้ดี

ไม่มีอะไรสร้างความประทับใจได้มากกว่าการมีความรู้เกี่ยวกับองค์กรของพวกเขา เช่น ลักษณะของบริษัท เป้าหมายขององค์กร สถานการณ์ปัจจุบัน ฯลฯ สิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้คุณดูมีความกระตือรือร้นและบ่งบอกถึงความใส่ใจ

 

2. ทำความเข้าใจว่าคุณเป็นใครและต้องการนำเสนอตัวเองอย่างไร

การนำเสนอตัวเองให้โดดเด่น ต้องมาจากการเข้าใจว่าตัวคุณสามารถทำอะไรได้ นั่นจึงจะทำให้คุณสามารถระบุทักษะเฉพาะที่คุณมี แทนที่จะนำเสนออย่างกว้างๆ เพื่อให้พวกเขาเห็นว่า คุณเหมาะกับตำแหน่งที่สมัครไปมากแค่ไหน

 

3. อยู่กับปัจจุบัน

ในช่วงเวลาสัมภาษณ์ ควรเป็นช่วงเวลาที่คุณให้ความสนใจอย่างเต็มที่ เพื่อให้การสนทนาระหว่างคุณกับคณะกรรมการออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด และไม่มีอะไรต้องเสียใจภายหลัง

 

4. การแสดงออกทางร่างกายมีผลต่อการตัดสินใจ

นายจ้างหลายคนมักตัดสินผู้สมัครจากสิ่งที่พวกเขาเเสดงออกในระหว่างสัมภาษณ์ เช่น การสบตา รอยยิ้ม หรือแม้แต่ความมั่นใจที่ฉายชัด ซึ่งจะทำให้พวกเขารู้สึกประทับใจในความเป็นมืออาชีพมากกว่า

 

5. อย่ากลัวที่จะเป็นตัวเอง

หลายครั้งที่เหล่านายจ้างจะถามคำถามเพื่อจี้ให้คุณแสดงความเป็นตัวเองออกมาให้มากที่สุด และนั่นเป็นสิ่งที่คุณควรทำเพื่อให้รู้ว่าสามารถเข้ากับองค์กรของพวกเขาได้หรือไม่ ผู้บริหารส่วนใหญ่มักประทับใจในตัวตนที่แท้จริง มากกว่าการพยายามเป็นคนอื่นที่ไม่เนียน

 

6. การระบุจุดอ่อน ไม่ได้ลดความเป็นมืออาชีพของคุณลง

การระบุจุดอ่อนของคุณลงในเรซูเม่ไม่ได้ทำให้คุณดูด้อยลงในสายตาคณะกรรมการ อันที่จริงมันจะดีมากหากปัญหาที่คุณมีไม่ได้เป็นอุปสรรคต่องานที่คุณจะทำ ทั้งยังทำให้พวกเขารู้สึกว่าคุณกล้าที่จะยอมรับข้อเสียเพื่อปรับปรุง

 

7. ก้าวข้ามอดีตด้วยการเป็นผู้ที่ถูกเลือกในการสัมภาษณ์งาน

หลายบริษัทมักถามคำถาม “อะไรคือความล้มเหลวครั้งใหญ่ที่สุดของคุณ”? ในการสัมภาษณ์งาน เพื่อดูว่าคุณสามารถจัดการกับความล้มเหลวได้รวดเร็วแค่ไหน ทั้งยังเป็นการเช็คว่าคุณได้เรียนรู้อะไรจากประสบการณ์เหล่านั้น

 

8. ตอบเฉพาะคำถามที่พวกเขาถามก็พอ

หลายครั้งที่ความตื่นเต้นทำให้ผู้เข้าสัมภาษณ์ตอบคำถามมากเกินกว่าที่ถูกถาม และนั่นอาจไม่ดีนัก คณะกรรมการส่วนใหญ่มักชอบคำตอบที่กระชับ ได้ใจความ และมีข้อมูลที่ครบถ้วน

 

9. อย่าตอบด้วยการถามถึงเงินเดือน

คำถามเรื่องเงินเดือนควรให้ฝ่ายผู้สัมภาษณ์เป็นคนเปิดประเด็นขึ้นมาก่อน และน่าจะเป็นการเจรจาหลังจากที่คุณได้รับเลือกแล้ว

 

10. อย่าลืมตั้งคำถาม

ผู้สมัครหลายคนมักลืมคิดถึงจุดนี้ การตั้งคำถามกับผู้สัมภาษณ์จะทำให้คุณดูกระตือรือร้นที่จะทำงานและทำให้พวกเขารู้สึกว่าคุณอยากทำงานนี้จริงๆ

 

เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ น่าจะช่วยให้คุณเพิ่มโอกาสในการสัมภาษณ์งานครั้งหน้าได้ แต่อย่าลืมว่า ไม่ว่าจะสัมภาษณ์งาน การสอบ หรือสถานการณ์ใดๆ ก็ตาม การเตรียมตัวให้พร้อม ถือเป็นเรื่องที่ดีที่สุด :)

 

ที่มา: rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ