10 อาชีพที่ไม่คุ้นหู แต่หลายคนยึดเป็นงานสร้างรายได้ ทั้งงานประจำและงานอดิเรก

“เราทำงานเพื่ออยู่ ไม่ใช่อยู่เพื่อทำงาน” ฟังดูก็เป็นคำกล่าวที่ไม่ผิดอะไร ซึ่งเราจำเป็นต้องทำงานเพื่อหาเงิินใช้จ่ายในช่วงเวลาที่ว่างจากงาน

ไม่ว่างานของคุณจะเป็นในลักษณะแบบไหน มีรายได้มากหรือน้อยก็ต่างเป็นอาชีพที่คุณยึดเป็นหลัก แต่นอกเหนือจากอาชีพที่คุณรู้จักยังมีอีกหลายงานที่ฟังดูค่อนข้างแปลก และมีคนใช้หาเลี้ยงตัวเองจริงๆ

 

1. เจ้าหน้าที่ Seat Filler

เป็นอาชีพที่คอยเติมเต็มที่นั่งไม่ให้ว่างในงานอีเว้นท์ใหญ่ๆ เพราะเป็นรายการที่ออกอากาศทางทีวีจึงไม่ต้องการให้ที่นั่งตรงไหนว่างอยู่

ซึ่งเมื่อใดก็ตามที่ดาราลุกออกจากเก้าอี้เจ้าหน้าที่ Seat Filler ก็จะมานั่งแทนที่จนกว่าดาราจะกลับมา แม้อาชีพนี้ไม่จำเป็นต้องมีทักษะพิเศษอะไร แต่ต้องมีความอดทน เพราะอาจใช้เวลาทั้งวันในการยืน

 

2. ผู้ตรวจการณ์เรื่องเหนือธรรมชาติ

อาชีพนี้มีมากขึ้นและเป็นที่นิยมในหมู่คนที่มีความสนใจในการตามหาหลักฐานการมีอยู่ของโลกคู่ขนาน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญในอาชีพนี้จะใช้เครื่องมือไฮเทคพิเศษ เช่น เครื่อง Accelerometer เครื่องวิเคราะห์สเปกตรัม และเครื่อง Magnetometers เพื่อระบุสิ่งที่มองไม่เห็น

 

3. พนักงานทดสอบที่นอน

ตำแหน่งนี้ครอบคลุมตั้งแต่ทดสอบที่นอนไปจนถึงผ้านวม บุคคลที่ทำการทดสอบผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะทำการตรวจสอบเรื่องความสะดวกสบายและข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ต่อบริษัท

 

4. นางเงือก

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบการอยู่ใต้ผิวน้ำหรือชอบแอเรียลเป็นพิเศษ ลองพิจารณางานนี้เป็นทางเลือก คืออาชีพที่แสดงเป็นนางเงือก คุณสมบัติพื้นฐานก็ไม่มีอะไรมาก เพียงแค่สวมใส่ชุดสวยใต้น้ำ เต้นรำและว่ายน้ำกับสัตว์ทะเลตัวอื่นๆ

 

6. Travel Show Host

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่่ถ่ายรูปขึ้น สนุกกับการเดินทาง ชอบเข้าสังคมและมีปฏิสัมพันธ์กับคนใหม่ๆ บุคคลิกดีและคิดบวก แนะนำให้ทำงานนี้เลยเพราะไม่เพียงแต่จะได้เห็นโลกกว้างเท่านั้น แต่ยังป็นอาชีพที่คุณจะได้รับทั้งชื่อเสียงและเงินเดือน

 

7. นักจัดปาร์ตี้

ใช้ความเฉียบแหลมทางธุรกิจและความสามารถทางศิลปะของคุณมาเปลี่ยนความสนุกสนานในชีวิตประจำวันให้เป็นแหล่งรายได้ โดยปกติงานนี้ต้องได้รับปริญญาในสาขาที่เกี่ยวข้อง

เช่น สายประชาสัมพันธ์ การตลาด สื่อสารมวลชน หรือ การจัดการกิจกรรม แต่การมีประสบการณ์ที่ผ่านมา เช่น กิจกรรมของมหาวิทยาลัย งานสังคม สามารถก้าวกระโดดพาคุณไปสู่อาชีพนี้ได้

 

8. Bourbon Master Taster

เป็นการชิมพวก bourbon วิสกี้ เป็นไกด์ให้กับแขกกับการทัวร์แบบวีไอพี ไปจนถึงการอนุมัติเหล้าบรรจุลงขวด แต่งานนี้เป็นงานที่ต้องการทักษะที่เฉพาะเจาะจงมาก คือมีความสามารถในการรับรู้ถึงความแตกต่างของรส สัมผัสได้ถึงข้อบกพร่อง มีสัมผัสในเรื่องกลิ่น และรสชาติเป็นอย่างดี

 

9. นักช็อปปิ้งปริศนา

ช็อปปิ้งเป็นประจำและได้รับเงินเดือนคือคำอธิบายอย่างง่ายของอาชีพนี้ เนื่องจากบริษัทมีความมุ่งมั่นในการให้บริการลูกค้ามากขึ้น พวกเขาจึงให้ความสำคัญกับการให้บริการลูกค้าอย่างจริงจัง และผู้ซื้อลึกลับจะช่วยในการประเมินบริการโดยทำตัวเป็นลูกค้าธรรมดา

 

10. คนดูแลแพนด้า

งานนี้เหมาะสำหรับคนที่หลงรักแพนด้า โดยภารกิจง่ายๆ คือใช้เวลา 365 วันไปกับแพนด้า ร่วมแบ่งปันความสุข ความเศร้าของพวกมัน ซึ่งเป็นหน้าที่ที่ระบุไว้ในการสมัครงานของ Chengdu Research Base of Giant Panda Breeding

ผู้สมัครต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 22 ปี มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับแพนด้า ควรมีทักษะในการเขียนและความสามารถในการถ่ายภาพตามความต้องการของผู้จ้างงาน

 

บางงานก็เหมาะจะทำเป็นงานอดิเรกเพราะไม่ต้องใช้เวลาทั้งวันเหมือนงานประจำ ซึ่งแม้บางงานจะดูแปลกไปบ้างแต่เชื่อแน่ว่าเป็นงานที่ให้ทั้งความสนุกและความรู้ และอาจเป็นงานในฝันของใครหลายคนอยู่ก็เป็นได้

 

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ