10 ภาษารอบโลก ที่ควรค่าแก่การเรียนรู้ นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ!!!

ใครๆก็คิดว่าภาษาอังกฤษนั้นสำคัญกับการทำงานในปัจจุบันเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีการติดต่อสื่อสารข้ามประเทศ ข้ามทวีปกันมากขึ้น แต่ถึงกระนั้นแล้วภาษาอังกฤษก็ไม่ได้เป็นภาษาเดียวที่คนใช้ติดต่อสื่อสารกัน ยังมีอีกหลายๆภาษาเลยหล่ะครับ

 

วันนี้เราจึงจะเสนอ 10 ภาษาที่ควรค่าแก่การเรียนรู้ นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ!!!

 

1. ภาษาเยอรมัน

germanalphabet (Copy)

 

เป็นภาษาที่มีคนพูดเป็นภาษาแม่มากที่สุดในสหภาพยุโรป ส่วนใหญ่พูดในประเทศเยอรมนี ออสเตรีย ลิกเตนสไตน์ ส่วนมากของสวิตเซอร์แลนด์ ลักเซมเบิร์ก ประกอบกับความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจที่ถือได้ว่าแข็งแกร่งที่สุดในสหภาพยุโรป

 

2. ภาษาฝรั่งเศส

ภาษาฝรั่งเศส (Copy)

 

เป็นอีกหนึ่งภาษาที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยผู้คนกว่า 200 ล้านคนใน 5 ทวีป และเป็นภาษาแห่งศิลปวัฒนธรรมที่คนแวดวงศิลปะ อาหาร แฟชั่น ภาพยนตร์ หรือวรรณกรรม ควรจะเรียนรู้เอาไว้ เพื่อศึกษาศาสตร์เหล่านี้จากแหล่งข้อมูลต้นตำรับอย่างแท้จริง

 

3. ภาษาสเปน

spa (Copy)
เป็น 1 ในภาษาทางการ 6 ภาษาขององค์การสหประชาชาติ และภาษาที่มีผู้พูดเป็นภาษาแม่มากที่สุดในโลกรองจากภาษาจีนกลาง รวมทั้งยังเป็นภาษาราชการขององค์การระหว่างประเทศทางเศรษฐกิจและการเมืองที่สำคัญอีกหลายองค์การอีกด้วย

 

4. ภาษาจีนกลาง

china (Copy)

 

เป็นภาษาหลักของภาษาจีนและเป็น 1 ใน 6 ของภาษาราชการของสหประชาชาติ ในปัจจุบันมีผู้ใช้มากกว่า 800 ล้านคนทั่วโลก

 

5. ภาษาโปแลนด์

po (Copy)

 

ภาษาโปแลนด์เคยเป็นภาษากลาง (lingua franca) ในพื้นที่ต่างๆ ของยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก เนื่องจากอิทธิพลทางการเมือง วัฒนธรรม วิทยาศาสตร์ และการทหารของเครือจักรภพโปแลนด์-ลิทัวเนีย ในปัจจุบันภาษาโปแลนด์ไม่ได้ใช้กันกว้างขวางเช่นนี้ เนื่องจากอิทธิพลของภาษารัสเซีย อย่างไรก็ดี ยังมีคนพูดหรือเข้าใจภาษาโปแลนด์ในพื้นที่ชายแดนทางตะวันตกของยูเครน เบลารุส และลิทัวเนีย เป็นภาษาที่สอง

 

6. ภาษาอารบิก

arabic (Copy)

 

ภาษาอารบิกเป็นภาษาราชการที่ใช้กันในกลุ่มประเทศอาหรับ ซึ่งประเทศเหล่านี้เป็นดินแดนที่มีทรัพยากรสำคัญอย่างน้ำมัน และมีอิทธิพลต่อทิศทางเศรษฐกิจโลกอยู่ไม่น้อย

 

7. ภาษาจีนกวางตุ้ง

20140107112259845 (Copy)

 

เป็นอีกภาษานึงที่มีการใช้กันอย่างแพร่หลาย เช่น ในฮ่องกงและมาเก๊า ซึ่งทั้งสองประเทศมีความเจริญทางเศรษฐกิจที่สูงมาก

 

8. ภาษารัสเซีย

6 (Copy)

 

รัสเซียเป็นหนึ่งในประเทศสำคัญที่มีความโดดเด่นในหลายด้าน โดยเฉพาะด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และภาษารัสเซียยังเป็น 1 ใน 5 ภาษาที่ใช้ในองค์การสหประชาชาติ ทั่วโลกมีผู้รู้ภาษารัสเซียประมาณ 300 ล้านคน และเป็นภาษาทางการของอดีตประเทศในสหภาพโซเวียตอีกหลายประเทศ

 

9. ภาษาญี่ปุ่น

Image 6 (Copy)

 

ก็อย่างที่รู้กันครับว่าในปัจจุบันมีบริษัทข้ามชาติจากญี่ปุ่นมาสร้างฐานการผลิตในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ดังนั้นการเรียนภาษาญี่ปุ่นไว้อย่างน้อยก็ไม่เสียหายอะไร อีกทั้งญี่ปุ่นยังเป็นประเทศที่มีอัตราการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจที่สูงอีกด้วยหล่ะ หากได้ภาษาคงหางานทำไม่ยากล่ะ

 

10. ภาษาโปรตุเกส

20131208143639542 (Copy)

 

เป็นภาษากลุ่มโรมานซ์ที่พูดในประเทศต่าง ๆ เช่น ประเทศโปรตุเกส ประเทศบราซิล ประเทศแองโกลา ประเทศโมซัมบิก และประเทศติมอร์-เลสเต ภาษาโปรตุเกสมีคนพูดเป็นภาษาแม่มากกว่า 200 ล้านคน ทำให้เป็นหนึ่งในไม่กี่ภาษาที่พูดทั่วโลก และเป็นภาษาที่มีคนพูดเป็นภาษาแม่มากเป็นอันดับ 5 หรือ 6 ของโลก

 

แล้วเราจะมาพบกับวาไรตี้ดีๆ จากรอบโลก อัพเดททุกๆวัน กับ ScholarShip.in.th กันนะครับผม

ที่มา: Mthai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ