10 คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ที่ถูกจัดอันดับว่าสร้างความสับสน ชวนปวดหัวมากที่สุดแล้ว

ปัญหาในการเรียนภาษาอังกฤษอย่างหนึ่งของเด็กไทยก็คือการไม่รู้คำศัพท์และจำความหมายไม่ค่อยได้ใช่ไหมล่ะคะ เพราะบางคำก็จำยากแสนยาก นั่งท่องแล้วท่องอีกจนปวดหัว จะบอกว่าคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่มีเป็นหมื่นๆ คำที่เคยผ่านตาเราเนี่ย ก็มีคำศัพท์ที่ชวนปวดหัวอยู่ไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว

วันนี้เราก็มี 10 คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ที่ถูกจัดอันดับว่าสร้างความสับสนและชวนปวดหัวมากที่สุดมาฝากกันค่ะ เผื่อคราวหลังมาเจอคำพวกนี้อีก เราจะได้จำได้และนำไปใช้ได้ถูกต้องยังไงล่ะคะ จะมีคำว่าอะไรบ้างนั้น ลองไปศึกษากันเลยค่ะ

 

 

1. Pretentious (adj.) โอ้อวด

คำนี้มีความหมายถึงคนประเภทหัวสูง ที่ชอบขี้โม้โอ้อวดอะไรเกินจริง

 

2. Ubiquitous (adj.) ซึ่งมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง

คำนี้มักจะใช้อธิบายถึงสิ่งที่มีอยู่แพร่หลาย สามารถพบเจอได้ทั่วไปและเจอได้เรื่อยๆ อย่างเช่น ทีวีหรืออาหารฟาสต์ฟู้ดที่เราเห็นกันเกลื่อนในปัจจุบัน

 

3. Cynical (adj.) ชอบเยาะเย้ยถากถางคนอื่น

คนจำพวกนี้จะชอบเหยียดหยาม เยาะเย้ยและถากถางคนอื่นๆ เป็นพฤติกรรมของมนุษย์อย่างหนึ่งที่ชอบแสดงออกโดยยึดตัวเองเป็นหลัก เป็นศูนย์กลางที่คนอื่นจะต้องมาสนใจ จึงใช้เรื่องของตัวเองเยาะเย้ยคนอื่นๆ

 

4. Apathetic (adj.) เฉื่อยชา, ไม่กระตือรือร้น

หากคุณเป็นคนไม่ค่อยสนใจอะไรรอบๆ ตัวเลย ก็จัดได้ว่าเป็นคนประเภท Apathetic หรือพวกเฉื่อยชาไม่กระตือรือร้น คำที่มีความหมายเดียวกับ Apathetic ก็คือ Indifferent นั่นเองค่ะ

 

5. Conundrum (n.) ปริศนา, ปัญหา

Conundrum มีความหมายถึงเรื่องราวหรือปัญหาที่ดูลึกลับซับซ้อน แก้ไขได้ยาก เห็นได้จากการที่ Merriam-Webster มักจะใช้คำนี้ในการอธิบายถึงคำถามที่ไม่สามารถหาคำตอบได้เช่นเรื่องเกี่ยวกับจริยธรรม สังคมวิทยาและเศรษฐศาสตร์ นอกจากจะแปลว่าปัญหาได้แล้ว คำนี้ยังมีความหมายรวมถึงปริศนาและความลึกลับได้อีกด้วย

 

6. Albeit (conj.) แม้ว่า, อย่างไรก็ตาม

คำว่า Albeit เป็นคำสันธานที่ทำหน้าที่เชื่อมคำ วลีหรือประโยคที่ตามมาให้มีความหมายสัมพันธ์กัน คำนี้สามารถใช้แทนคำว่า “even though” ได้เช่นกัน

 

7. Ambiguous (adj.) ที่กำกวม, ที่คลุมเครือ, ที่ไม่ชัดเจน

สื่งที่กำกวมสามารถทำให้เราตีความหมายได้มากกว่าหนึ่งอย่างเช่นประโยคที่ว่า “the peasants are revolting” แปลว่า พวกชาวบ้านเป็นที่น่ารังเกียจ ประโยคนี้มีความหมายกำกวมสองอย่างคือ ชาวบ้านเป็นพวกก่อกบฏเป็นที่น่ารังเกียจ หรือ พวกชาวบ้านมีรูปร่างหน้าตาที่น่ารังเกียจ เราจึงต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อจะได้สามารถระบุความหมายได้ชัดเจน

 

8. Integrity (n.) ความมีศีลธรรมจรรยา ความซื่อสัตย์

Integrity เป็นคำนาม หมายถึง ความซื่อสัตย์ ยึดมั่นในความมีคุณค่า หรือหมายถึงความมีศีลธรรมจรรยาได้เช่นกัน

 

9. Affect (v.) กระทบ / Effect (n.) ผลกระทบ

ความหมายของคำนี้อาจจะดูไม่น่าสับสนสักเท่าไหร่ แต่วิธีการใช้ก็อาจจะทำให้หลายคนงง จนเคยใช้ผิดมาก็ได้ แต่เคล็ดลับก็คือ คุณจำไว้เพียงว่า คำว่า “affect” มักจะใช้เป็นคำกริยา (verb) ส่วน “effect” มักจะใช้ในรุปของคำนาม (noun) เช่น The weather can affect your mood, and a new policy can have a devastating effect. อากาศส่งผลกระทบต่ออารมณ์ของคุณได้ และนโยบายใหม่ก็เป็นผลกระทบร้ายแรงเช่นกัน

 

10. Love

คำว่า Love นี้เป็นคำที่อาจจะดูง่ายๆ เพราะเราทุกคนต่างก็รู้จัก แต่บางทีการใช้ก็ทำให้เรางงได้เช่นกันเพราะ คำนี้สามารถใช้เป็นได้ทั้งคำนาม (n.) แปลว่าความรัก คำกริยา (v.) แปลว่าหลงรัก และคำคุณศัพท์ (adj.) แปลว่าน่ารัก น่าเอ็นดูได้เช่นกัน

ในพจนานุกรมได้ให้คำจำกัดความคำว่า Love คือ ความรู้สึกชอบพอที่สามารถเกิดขึ้นเป็นความสัมพันธ์แบบคนในครอบครัวหรือเกิดความรักที่เป็นความผูกพันส่วนตัวกับใครคนใดคนหนึ่ง ระดับความดึงดูดจะขึ้นอยู่กับรสนิยมทางเพศของคนๆ นั้น

 

ที่มา:  businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ