14 สถานที่ราวกับว่าอยู่บนดาวเคราะห์ดวงอื่น แต่มันมีอยู่จริงๆ บนโลกใบนี้ของเราเอง…

โลกเรานี้มีมีเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่ถูกจารึกไว้ ไม่ว่าจะเป็นแกรนแคนยอน หรือภูเขาเอเวอเรส ซึ่งแต่ละที่ก็สวยและมีเสน่ห์เฉพาะตัว แต่มีอีกหลายที่ในโลกที่คุณอาจจะยังไม่รู้ว่ามีสิ่งมหัศจรรย์ซ่อนอยู่

อย่างเช่น 14 ภาพต่อไปนี้ที่จะบอกให้คุณได้รับรู้ว่า ภายใต้ทิวทัศน์แปลกประหลาด ลึกลับ ชวนค้นหาราวกับอยู่นอกโลก คือสถานที่บนดาวโลกของเรานี่เอง

 

1.เกาะ Socotra

เป็นเกาะเล็กๆที่มีทิวทัศน์แปลกๆ ของประเทศเยเมน เป็นสถานที่รวมแห่งพืชพรรณแปลกประหลาดหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้รูปทรงแปลกๆ อย่างต้น ต้นเลือดมังกร (Dragon’s Blood Tree) ที่ยังมีชีวิตอยู่รอดได้ กับสายพันธ์ที่อายุกว่า 20 ล้านปี และกว่า 1 ใน 3 ก็มีลักษณะที่ไม่สามารถพบที่ไหนในโลก

 

2.แอ่ง Danakil

ด้วยขอบเขตอันกว้างใหญ่ของบ่อกำมะถัน ทำให้ดินแดนในเอธิโอเปียแห่งนี้ เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อสิ่งมีชีวิตมากที่สุดบนโลก

 

3.เทือกเขา Tianzi

เทือกเขาแห่งนี้คือต้นแบบที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับเทือกเขาลอยฟ้าในดินแดน Pandora ในภาพยนตร์เรื่อง “Avatar”

 

4.Deadvlei

Deadvlei ในประเทศนามิเบีย เป็นพื้นที่ที่แห้งแล้งซึ่งเต็มไปด้วยโครงกระดูกและพืชที่ตายแล้วอย่างต้น Acacia

 

5.Richat Structure

Richat Structure ในมอริเตเนียเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “The Eye of the Sahara” ซึ่งมีพื้นที่ขนาด 25 ไมล์ ผู้เชี่ยวชาญการคาดการณ์ว่าเกิดจากการกัดเซาะของกระแสน้ำ ไม่ใช่การจอดที่ผิดพลาดของมนุษย์ต่างดาว อย่างที่หลายคนเชื่อกันหรอก

 

6.ถ้ำ Waitomo Glowworm

ถ้ำที่เก่าแก่ของนิวซีแลนด์แห่งนี้ สว่างไสวด้วยแสงสว่างจากเพดานที่เต็มไปด้วยหนอนเรืองเเสงตัวเล็กๆนับพันตัว

 

7.Red Beach

ชายหาดสีแดงในประเทศจีนเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่ถูกปกคลุมไปด้วยสาหร่าย Sueda ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นสีแดงเข้มในฤดูใบไม้ร่วง

 

8.ทะเลทราย Wadi Rum

สีแดงในทะเลทราย Wadi Rum ในจอร์แดน ยิ่งทำให้ที่นี่เหมือนดาวอังคารในภาพยนตร์เรื่อง “The Martian”มากขึ้นไปอีก

 

9.Marble Caves

ถ้ำหินอ่อนสีเทาในประเทศชิลี เกิดจากหินอ่อนที่แข็งตัวในทะเลสาบน้ำแข็งซึ่งทอดยาวจากชายแดนชิลี – อาร์เจนตินา เป็นผลมาจากการกัดเซาะของคลื่นประมาณ 6,000 ปี ไหลทะลุทะลวงสู่คาบสมุทรหินปูนยักษ์ ขุดเจาะเป็นโพรงซับซ้อน วกวน จนเกิดเป็น ถ้ำหินอ่อนแบบนี้

 

10.Salar de Uyuni

Salar de Uyuni ในโบลิเวีย มีพื้นที่ถึง 4,000 ตารางไมล์ซึ่งเป็นที่ราบเกลือที่ใหญ่ที่สุดในโลก เมื่อฝนตก พื้นผิวของที่นี่จะกลายเป็นกระจกขนาดยักษ์

 

11.ถ้ำคริสตัล

ถ้ำคริสตัลในเม็กซิโกอยู่ลึกลงไปใต้ดินกว่า 298เมตร ซึ่งมีผลึกธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งเท่าที่เคยพบบนโลก อุณหภูมิภายในถ้ำอาจจะสูงถึง 57 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

 

12.Antelope Canyon

แอนติโลปแคนยอนในแอริโซนาเป็นหุบเขาหินทรายซึ่งเกิดจากอุทกภัยและมรสุมในช่วงหลายล้านปีทำให้เกิดปฏิมากรรมทางธรรมชาติที่สวยงาม

 

13.Chocolate Hills

เนินเขาช็อคโกแลตในฟิลิปปินส์เป็นเนินหินปูนที่ปกคลุมด้วยหญ้าซึ่งจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลในช่วงหน้าแล้ง ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ  Chocolate Hills นั่นเอง

 

14.The Door to Hell

ประตูสู่นรก เป็นชื่อของปล่องภูเขาไฟใน Turkmenistan ซึ่งมีขนาดกว้างกว่า 68 เมตร เกิดจากการยุบตัวเนื่องจากก๊าซธรรมชาติที่ยังคงเผาไหม้อยู่เป็นเวลานาน

 

โลกของเรายังมีสถานที่แปลกใหม่ที่ทั้งสวยและน่าค้นหารอเวลาให้ขุดพบเจออีกมาก ไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็นสิ่งมหัศจรรย์มากกว่านี้ก็เป็นได้

ที่มา : www.thisisinsider.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ