10 อันดับภาษาสำคัญของโลกที่ควรรู้ ตัวเลือกดีๆ สำหรับภาษาที่ 2 หรือ 3

ภาษาคือหนึ่งในกุญแจสำคัญสำหรับการติดต่อสื่อสาร อีกทั้งยังเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จในปัจจุบันอีกด้วย

การรู้ภาษาที่หลากหลายจึงเป็นประโยชน์สุดๆ เลยล่ะ ทั้ง 10 ภาษาด้านล่างนี้จึงเป็นภาษาที่ควรค่าแก่การเรียนรู้ และมีแนวโน้มที่จะให้ประโยชน์สุดๆ ในอนาคตอย่างแน่นอน

 

 

#1 ภาษาอังกฤษ

เป็นภาษาที่ถูกใช้มากกว่ 75% ชองประชากรโลก อีกทั้งยังเป็นภาษาทางการของหลายๆ ประเทศอีกด้วย ถือเป็นภาษาที่มีอิทธิพลและควรค่าแก่การเรียนรู้เพื่อเข้าสู่โลกธุรกิจระดับโลก

 

#2 ภาษาจีน

เป็นอีกหนึ่งภาษาที่เติบโตอย่างรวดเร็ว จากที่ทราบกันดีว่ามีประชากรกว่า 1.2 พันล้านที่เข้าใจภาษาจีนได้ นอกจากนี้มันยังได้รับความนิยมในโลกธุรกิจเป็นอย่างมาก โดยคาดการณ์ว่าภายในปี 2050 จีนจะเป็นมหาอำนาจด้านเศรษฐกิจชั้นนำของโลกแซงหน้าภาษาอังกฤษเลยล่ะ

 

 

#3 ภาษาสเปน

ภาษาสเปนยังคงเติบโตเรื่อยๆ โดยเฉพาะที่สหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นประเทศที่พูดภาษาสเปนเยอะเป็นอันดับที่ 2 ของโลก โดยมีประชากรมากกว่า 37 ล้านคนพูดภาษาสเปนเป็นภาษาแรกและราว 50 ล้านคนพูดภาษาสเปนเป็นภาษาที่ 2 จึงเป็นภาษาที่มีประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการตีตลาดธุรกิจในแถบสหรัฐอเมริกา

 

#4 ภาษาเยอรมัน

อย่างที่ทราบกันดีว่าประเทศเยอรมนีนั้นมีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ควบคู่กับความแข็งแกร่งทางการเมืองและเศรษฐกิจในสหภาพยุโรป ทำให้การรู้ภาษาเยอรมันนั้นมีประโยชน์มาก โดยนักวิเคราะห์พบว่าอุตสาหกรรมและ บริษัทจำนวนมากจ่ายค่าแรงให้กับพนักงานที่มีทักษะภาษาเยอรมันเพิ่มขึ้นถึง 4%

 

 

#5 ภาษาโปรตุเกส

โปรตุเกสติดอันดับรองจากสเปนในฐานะภาษาที่ใช้พูดมากที่สุดในละตินอเมริกา ผู้คนมากกว่า 200 ล้านคนในบราซิลและบางส่วนของแอฟริกาพูดภาษาโปรตุเกส ภาษานี้กำลังเป็นที่นิยมส่วนหนึ่งมาจากการเติบโตของบราซิลในฐานะศูนย์กลางด้านธุรกิจและวิทยาศาสตร์

 

#6 ภาษาอาหรับ

ภาษาอาหรับเป็นภาษาราชการของ 28 ประเทศ และประเทศที่พูดภาษาอาหรับก็เรียกได้ว่าเป็นประเทศที่เศรษฐกิจเติบโตเร็วขึ้นอีกด้วย ถือเป็นกลุ่มประเทศที่เป็นตลาดส่งออกที่สำคัญสำหรับสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรป

 

 

#7 ภาษาฝรั่งเศส

ภาษาฝรั่งเศสถือเป็นอีกหนึ่งภาษาที่สำคัญในสหภาพยุโรป ถูกเรียกว่าเป็น “the former English” ปัจจุบันภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาราชการของ 29 ประเทศ รวมถึงประเทศในแถบแอฟริกาอีกด้วย จึงเป็นอีกภาษาที่มีความสำคัญ

 

#8 ภาษาญี่ปุ่น

เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อด้านนวัตกรรม การวิจัย รวมถึงการพัฒนาหุ่นยนต์ เทคโนโลยีและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัย การรู้ภาษาญี่ปุ่นจึงเป็นผลดีอย่างมากสำหรับผู้ที่สนใจทำงานในสายงานธุรกิจดังกล่าว

 

 

#9 ภาษารัสเซีย

รัสเซียเป็นประเทศที่มีอำนาจทางการเมืองและเศรษฐกิจที่สำคัญ รัสเซียเป็นหนึ่งในภาษาทางการของสหประชาชาติและอันดับสองรองจากภาษาอังกฤษสำหรับเนื้อหาในเว็บไซต์ การรู้ภาษารัสเซียจึงเพิ่มโอกาสทางธุรกิจและการลงทุน

 

#10 ภาษาฮินดี

อาจจะเป็นภาษาที่น่าแปลกใจ แต่แม้ว่าประชากรอินเดียจำนวนมากพูดภาษาอังกฤษได้ แต่กว่า 80% ของประชากรไม่ได้พูดภาษาอังกฤษอย่างคล่องแคล่ว ภาษาฮินดีจึงมีบทบาทสำคัญในการลงทุนทางด้านธุรกิจและเทคโนโลยีในประเทศที่ใช้ภาษาฮินดี

 

 

หากกำลังสนใจอยากเรียนภาษาอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นภาษที่ 2 หรือภาษาที่ 3 ลองตัดสินใจนำภาษาเหล่านี้ไปพิจารณาดูได้นะ : )

 

ที่มา: englishlive

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ