10 เรื่องทั่วไปที่หลายคนทำ แต่นั่นกลับเป็นสิ่งที่ดึงเราให้ต่ำลง เลี่ยงได้เป็นดี

บ่อยครั้งที่รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ สามารถส่งผลให้อารมณ์ขุ่นมัว ทำให้วันดีๆ ต้องดรอปลงกลายเป็นสีเทาอย่างช่วยไม่ได้ ซึ่งส่วนหนึ่งอาจไม่ได้มาจากคนอื่น แต่เป็นเพราะตัวเรานั่นแหละที่มีนิสัยไม่ดีบางอย่างที่แก้ไม่หาย หรือไม่ยอมแก้ ดังเช่นพฤติกรรมดังต่อไปนี้…

 

1. นิสัยชอบโกหก

แน่นอนว่าทุกคนล้วนอยากดูดี บางคนจึงสร้างภาพลักษณ์ด้วยการเลือกโกหก เสแสร้งแกล้งทำเพื่อให้อีกฝ่ายประทับใจ แต่ไม่ช้าไม่นานความจริงย่อมต้องถูกเปิดเผยอยู่วันยันค่ำ

 

2. นิสัยชอบตำหนิ

เมื่อเปลี่ยนไปโทษคนอื่น คือการไม่ยอมรับต่อการกระทำของตัวเอง เนื่องจากไม่อาจโทษที่เราตัดสินใจผิดหรือทำอะไรผิดพลาด ก็เลยไปโทษที่สภาพแวดล้อมรอบตัวเราแทน

 

3. นิสัยเก็บงำความรู้สึกที่แท้จริง

การเลือกเก็บซ่อนความรู้สึก หมายถึงคุณไม่กล้าที่จะแสดงมันออกไป ซึ่งอาจมีเหตุผลที่แตกต่างกันในการกระทำนี้ แต่ท้ายที่สุดคุณเองนั่นแหละที่ต้องอยู่กับความเสียใจ

 

4. นิสัยที่ชอบทนกับปัญหาจนมันสายเกินไป

เมื่อเรากักขังความรู้สึกของตัวเองไว้จนล้นปรี่ ไม่ช้าไม่นานมันจะแทงทะลุออกนอกอก และส่งผลร้ายในระยะยาว

 

5. ชอบบ่นและโกรธเคือง

มีคนประเภทที่มักไม่พึงพอใจกับทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัว ซึ่งการมีปฏิสัมพันธ์กับคนเหล่านี้ต่างทำให้ใครต่อใครอยากตีตัวออกห่าง

 

6. นิสัยในการใช้ชีวิตแบบเกินตัว

หากใช้เงินมากกว่าที่ตัวเองหาได้ นั่นเป็นการพาตัวเองไปอยู่ในวงจรอันเลวร้าย มันจะดีกว่าหากคุณทำการวิเคราะห์รายได้ และเลี่ยงการซื้อสิ้นค้าที่สิ้นเปลือง พร้อมกับมองหาตัวเลือกอื่นเพื่อปรับปรุงสถานการณ์ทางการเงินของตัวเอง ดีกว่าที่ต้องไปยืมเงินคนอื่น

 

7. นิสัยที่ชอบพิสูจน์ / ทดลอง

เมื่อคุณเอาแต่ไม่เห็นด้วยกับความคิดเห็นของคนอื่น ไม่ช้าไม่นานคุณก็จะได้รับความหมางเมินมาแทน ถึงแม้มันจะเป็นสิทธิ์ของคุณ แต่คนอื่นก็มีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นเช่นกัน

 

8. นิสัยที่ชอบทำให้ทุกอย่างสมบูรณ์แบบ

Perfectionism “โรคมนุษย์สมบูรณ์แบบ” ดูเหมือนจะเป็นเรื่องดี แต่อีกนัยหนึ่งคือสื่อถึงความบกพร่องทางประสาท

 

9. นิสัยผัดผ่อน / ผัดวันประกันพรุ่ง

เมื่อเอาแต่ผัดผ่อนถ่วงเวลา จะกลายเป็นสิ่งที่ไม่สามารถผ่านมันไปได้เลย

 

10. นิสัยเสียสละตัวเอง

มีการเหมารวมในสังคมของเราว่า การเสียสละผลประโยชน์ของตัวเองนับว่าเป็นเกียรติ และประเสริฐ นี่อาจเป็นความผิดพลาดขั้นพื้นฐานเลย เพราะเมื่อคุณลดคุณค่าของตัวเองลง คนอื่นๆ ก็จะทำเช่นนี้กับคุณเหมือนกัน และนำไปสู่การนับถือตัวเองน้อยลง ดังนั้นคุณควรที่จะเริ่มรักตัวเอง และกำจัดความต้องการเสียสละนั้นออกไป

 

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ