10 เรือนจำจากทั่วโลก ที่ทำให้คุณไม่อยากจะเชื่อว่า ทำไมมันดูดีได้ขนาดนี้นะ..

หลายคนอาจคุ้นเคยกับภาพของเรือนจำที่มีไว้เพื่อคุมขังนักโทษเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีความแออัดและไม่มีความน่าอยู่ แต่ความจริงแล้ว ในต่างประเทศมีเรือนจำที่น่าอยู่ ราวกับหอพัก และมีสิ่งอำนวยสะดวกครบครัน ที่คุณอาจไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน จะมีที่ไหนบ้าง มาดูกัน..

 

1. ในฟินแลนด์ คุก Suomenlinna ไม่มีหลวดหนามกั้นผู้ต้องขังให้อยู่ภายในเขตแดน มีเพียงรั้วเล็กๆเอาไว้ล้อมเท่านั้น ที่นี่จึงถูกเรียกว่าเป็น “คุกเปิด”

 

2. ในพื้นที่ที่ใกล้เคียงอย่างประเทศนอร์เวย์ คุก Halden มีวีดิโอเกมส์ มีห่วงบาสเก็ตบอล มีเตียงสบายๆ ให้นอน ที่นี่มีความคล้ายกับหอพักนักศึกษา ที่นี่ต้องการทำให้ผู้ต้องขังมีสุขภาพจิตที่ดีเมื่อกลับคืนสู่สังคม

 

3. ศูนย์บำบัด Otago ที่นิวซีแลนด์ มีลักษณะคล้ายห้องนอน มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันแม้กระทั่งห้องสมุด

 

4. คุก San Pedro ตั้งอยู่ในลาปาซประเทศโบลิเวีย ก่อตั้งมาแล้ว 20 ปี ที่นี่มีลักษณะเหมือนเมืองเล็กๆ สำหรับผู้ต้องขังและครอบครัวของพวกเขา 3,000 คน

 

5. คุก De Koepel กลายเป็นสถานที่ลี้ภัยในปี 2016 เป็นหนึ่งในเรือนจำถึง 12 แห่ง ที่ปิดตัวลงเนื่องจากอัตราการเกิดอาญากรรมลดลง

 

6. ศูนย์ยุติธรรมของออสเตรีย เป็นสถานที่ที่ไม่เหมือนคุกสักเท่าไหร่ ออกแบบโดย Joseph Hohensinn เพื่อให้มีแสงสว่างเพียงพอ

มีป้ายคำจารึกไว้สองข้างประตูทางเข้าแต่ละด้านยืนยันสิทธิของผู้ต้องขังในศักดิ์ศรีและความเป็นมนุษย์

 

7. เรือนจำ Aranjuez ในสเปนอนุญาตให้บิดามารดาและเด็กอยู่กับสมาชิกในครอบครัวที่ถูกจองจำได้

 

8. เรือนจำ Pondok Bambu ในอินโดนีเซียเป็นเรือนจำของผู้หญิงที่ค่อนข้างหรู สามารถให้คนซื้อได้ มีบางคนยอมติดสินบนเพื่อให้ได้เข้ามาให้ห้องนี้

 

9. คุกของกษัตริย์ Parc ที่อยู่ในเวลส์ ที่สามารถผ่านไปยังโรงเรียนได้ ที่นี่มีชั้นเรียนที่ค่อนข้างใหญ่ มีห้องออกกำลังกาย น้ำอุ่น โต๊ะพูล และโต๊ะปิงปอง

 

10. เรือนจำ Sollentuna ตั้งอยู่ในประเทศสวีเดน เป็นสถานที่ที่ให้นักโทษทำอาหารเอง สามารถดูทีวีหรือใช้ห้องยกน้ำหนักเพื่อการออกกำลังกายได้

 

จะเห็นได้ว่าเรือนจำที่น่าอยู่ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เพื่อสร้างสุขภาพจิตที่ดีให้แก่นักโทษ แต่ความจริงแล้วโลกจำก็ยังคงเป็นเรือนจำ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ตัดขาดจากโลกภายนอก มันไม่สามารถทำให้คุณมีความสุขได้ 100% แน่ๆ

ที่มา: businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ