10 ตัวช่วยหาใช้ง่าย ช่วยลดเลือน “รอยกระ” บนผิวให้จางลง ราวกับใช้ยางลบวิเศษ!!

ผิวหนังสามารถพัฒนาเม็ดสีได้จากหลายปัจจัย เช่น รังสีอัลตราไวโอเลต การเปลี่ยนแปลงตามอายุ โรคไตเรื้อรัง โรคตับ ผลกระทบจากสิว การตั้งครรภ์ โรคผิวหนัง ความไม่สมดุลของวิตามิน และโรคระบบทางเดินอาหาร

จะเห็นได้ว่าปัจจัยการเปลี่ยนแปลงของเม็ดสีมีได้จากหลายสาเหตุจริงๆ ถ้าอย่างนั้นลองมาดูกันว่าปัญหานี้จะสามารถแก้ไขให้ตกได้อย่างไร

 

 

How to รักษาเม็ดสีได้จากที่บ้าน

ก่อนที่จะเริ่มปรนนิบัติวจากที่บ้าน ให้ล้างผิวด้วยเกลือหรือขัดด้วยน้ำตาลผสมด้วยน้ำมันประเภทไหนก็ได้ สครับบริเวณผิวที่ต้องการ หลีกเลี่ยงบริเวณรอบดวงตา จากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำอุ่น เท่านี้ก็ถือเป็นการเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับการทำให้รอยจางลงแล้ว

 

1. น้ำมะนาว

น้ำมะนาวเป็นส่วนผสมที่ดีที่สุดในการลดเลือนรอยให้จางลง แต่ต้องเช็กตัวเองให้ชัวร์ก่อนว่าผิวของคุณไม่มีอาการแพ้

ขั้นตอนการทำก็เพียงผสมน้ำมะนาวกับครีมเปรี้ยวหรือน้ำผึ้ง และทาลงบนผิวหนัง ทิ้งไว้ 10 นาทีจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด อีกหนึ่งวิธีคือผสมน้ำมะนาวกับน้ำเปล่าใช้ล้างหน้าวันละ 3 เวลา

 

2. โซดา

ผสมโซดากับมะนาวและทาลงบนผิวทำทุก 2 วัน หากมีผิวแห้งหรือผิวบอบบางก็ใช้เพียงวันละ 1-2 ครั้งต่อวัน หรือสามารถผสมโซดากับหยดน้ำสักเล็กน้อยทาตรงจุดที่เป็นปัญหาก่อนล้างออกด้วยน้ำสะอาด

 

3. ว่านหางจระเข้

พืชที่ไม่เหมือนใครนี้นอกจากเป็นครีมบำรุงผิวชั้นเยี่ยมแล้ว ยังช่วยฟื้นฟูรักษาแผล รวมถึงลดกระได้ด้วย เพียงสกัดน้ำจากว่านหางจระเข้และทาบนจุดที่เป็นปัญหา ทำ 2 ครั้งต่อวัน

 

4. หอมแดง

หัวหอมมีทั้งกำมะถันและวิตามินซีช่วยฟื้นฟูผิว ช่วยขจัดเม็ดสีจุดด่างดำ และต่อสู้กับสิว เพียงใช้น้ำจากหอมแดงทาบริเวณที่ต้องการ ทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น

 

5. กระเทียม

ในกระเทียมมีน้ำมันหอมระเหยจำนวนมาก สามารถลดรอยบนผิวได้ เพียงแค่ตัดกลีบกระเทียมแล้วนำมาถูใบหน้าประมาณวันละ 2 ครั้ง

 

6. น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลสามารถปรับโทนผิวให้เรียบเนียนขึ้น โดยให้ทาส่วนผสมลงบนบริเวณที่ต้องการและทิ้งไว้ 20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเย็น

 

7. โยเกิร์ต

โยเกิร์ตมีกรดแลคติคที่ช่วยยืดอายุผิว ฆ่าเชื้อโรคและขจัดคราบเม็ดสี โดยทาโยเกิร์ตลงบนใบหน้าเน้นในจุดที่เป็นปัญหา ทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

 

8. ขมิ้น

ขมิ้นเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะตัวช่วยลดเลือดรอยชั้นดี ให้ผสมขมิ้นกับน้ำส้มคั้น พร้อมเอาไปทำให้อุ่นจากนั้นทาลงบนผิวหนัง

 

9. น้ำจากผลเบอร์รี่

ผลไม้พวกเบอร์รี่อุดมไปด้วยวิตามินซี โดยคั้นน้ำออกจากผลเบอร์รี่ทาลงบนผิว ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น

 

10. แอสไพริน

ผสมแอสไพริน 10 เม็ดกับน้ำ 3 ออนซ์ ทาลงบนใบหน้าประมาณ 3 ครั้งต่อสัปดาห์

 

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ