รู้หรือไม่?? ทำไม “หลอดดูด” ถึงถูกแบนจากพระราชวังบักกิงแฮม เหตุผลดีๆ ที่น่าชื่นชม

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรได้ร่วมงานกับ เซอร์เดวิด เฟรเดอริค ในสารคดีเกี่ยวกับการสร้างสวนป่าใน Commonwealth ในการอนุรักษ์ จนเกิดเป็นข่าวลือว่าภาพยนตร์นี้ได้กระตุ้นให้พระองค์ทรงสนพระทัยในสิ่งแวดล้อม

 

 

ตามข้อเท็จจริงแล้ว เกือบ 300 ล้านตันของพลาสติกมีการผลิตขึ้นทุกปี แต่ต้องใช้เวลามากกว่า 400 ปีในการย่อยสลายทางชีวภาพ

ซึ่งในช่วง 60 ปีที่ผ่านมามีเพียง 9 เปอร์เซ็นต์ของพลาสติกที่ผ่านการรีไซเคิลแล้ว ในขณะที่ 79 เปอร์เซ็นต์ หรือ 5.5 พันล้านตันกำลังรออยู่ที่หลุมฝังกลบหรือในถังขยะ

 

 

สมเด็จพระราชินีกำลังรับมือกับกฎใหม่ของบ้านเมือง เพื่อมุ่งมั่นที่จะลดผลกระทบที่มีต่อสิ่งแวดล้อม โฆษกของพระราชวังบักกิงแฮมกล่าวว่า ‘ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินการ เราได้ทำหลายขั้นตอนในทางปฏิบัติเพื่อลดการใช้งานพลาสติก’

ไม่ใช่แค่การพูดกันในเหล่าพระราชวงศ์เท่านั้น พนักงานก็ไม่ได้อนุญาตให้ใช้หลอดในห้องอาหาร และหลอดก็กำลังหายไปจากร้านกาแฟสาธารณะเช่นกัน

 

 

ในขณะเดียวกันคนที่ให้บริการหรือขายอาหารที่พระราชวังบักกิงแฮม พระราชวังวินด์เซอร์ และ Edinburgh’s Holyrood Palace จะขายอาหารที่ใช้ครั้งเดียวสำหรับจานกระเบื้อง แก้วและถ้วยพลาสติกรีไซเคิลใช้แทนขวดพลาสติก

ที่ร้านกาแฟ Royal Collection ก็ยังคงมีตัวเลือกในการซื้อขายให้ลูกค้า แต่มีภาชนะบรรจุที่ย่อยสลายได้ แต่จะไม่พบจำพวกพลาสติก โฆษกกล่าวว่า ‘เรามีความต้องการในการแก้ปัญหานี้ในทุกระดับ’

 

 

ที่มา www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ