10 วิธีแพ็คกระเป๋าเดินทางแบบมืออาชีพ เรียนรู้ไว้รับรองไม่ผิดหวัง!!

เคล็ดลับน่ารู้เกี่ยวกับการจัดกระเป๋าเดินทางนี้ไม่ใช่เรื่องยากและเยอะเลย ลองทำบ่อยๆ ให้เป็นนิสัย แล้วจะรู้ว่าที่เรากล่าวนี้ มันแค่นิดเดียวจริงๆ นะ.. ว่าแล้วก็เก็บกระเป๋าไปเที่ยวกันเลยค่า

 

 

1. ไม่ควรพับเสื้อ แต่ควรม้วนเสื้อ จะทำให้เก็บเสื้อผ้าได้เยอะกว่า และเสื้อผ้าจะยับน้อยกว่า

* สำหรับผู้หญิง เคล็ดลับนี้อาจจะยุ่งยากหน่อย เพราะเราไม่ได้อยากใส่แต่เสื้อยืดนี่นา เราอยากใส่เสื้อผ้าสวยๆ มีเท็กเจอร์นู่นนี่นั่นถ่ายรูปสวยๆ ดังนั้นการม้วนเสื้อแล้วประหยัดพื้นที่นี้จึงอาจจะใช้งานได้จริงเพียงบางส่วน (แล้วไหนจะบราของเราอีกล่ะ เปลืองพื้นที่เพราะฟองน้ำสุดๆ เลยนะ)

 

2. ใช้ถุงสูญญากาศ ในการเก็บของชิ้นใหญ่ๆ เช่น เสื้อผ้ากันหนาว จะทำให้ประหยัดพื้นที่ได้อีกเยอะเลยค่ะ นอกจากนี้เรายังจะได้ใช้ถุงสูญญากาศในการแพ็คเก็บเสื้อผ้าที่ใช้แล้วให้เรียบร้อยได้อีกด้วย

 

3. ใช้หลักการเก็บของแบบ พิรามิด นั่นคือ วางของใหญ่ๆ ไว้ด้านล่างแล้วค่อยเรียงสิ่งของเล็กๆ ไว้ด้านบน ตัวอย่างง่ายๆ เช่น หากมีกางเกงยีนส์ กางเกงขายาว ให้วางเรียงยาวตามแนวยาวของกระเป๋าเดินทาง โดยไม่ต้องม้วนพับ จากนั้นให้วางเสื้อผ้าที่ม้วนแล้วของเราเอาไว้ในช่องตรงกลาง จากนั้นค่อยพับขากางเกงมาไว้ตรงกลาง วิธีนี้จะทำให้ขากางเกงเราเป็นเหมือนที่ห่อหุ้มสิ่งของตรงกลางกระเป๋าได้เลยค่ะ

 

 

4. พกเสื้อกันฝน ดีกว่าพกร่ม ทั้งเบากว่า ประหยัดพื้นที่มากกว่า จะซื้อแบบใช้แล้วทิ้งก็ดี เผื่อมีพื้นที่กระเป๋าไม่เพียงพอ เราจะได้ทิ้งเสื้อกันฝนนั้นได้เลย

 

5. ซื้อเครื่องสำอางค์หรือครีมบำรุงต่างๆ ขนาดสำหรับเดินทาง เป็นเรื่องพื้นฐานที่คงไม่ต้องบอกกันแล้วเนอะในข้อนี้ ^^ ไม่จำเป็นต้องซื้อที่บรรจุใหม่ เราอาจจะใช้ยี่ห้อเดิมนั้น แต่ลองซื้อขนาดทดลองมาไว้ใช้ เมื่อใช้หมดแล้วก็เอากล่องนั้นไว้เติมครีมบำรุงสำหรับพกพา หรือจะแบ่งใส่ตลับคอนแทคเลนส์ก็สะดวกดีค่ะ

 

6. ของกระจุกกระจิกต่างๆ เก็บยังไง? ม้วนถุงเท้าใส่ไว้ในรองเท้า จะได้หาไม่ยาก, เก็บต่างหู แหวน สร้อย ไว้ในกล่องเก็บยาที่แบ่งเป็นช่องๆ, ม้วนสายชาร์ต USB ต่างๆ ไว้ในกล่องใส่แว่นตา เหล่านี้จะทำให้ของเรามีระเบียบมากยิ่งขึ้น

 

 

 

7. ชุดสุดหรู เสื้อสูท ควรเก็บไว้แบบนี้ค่ะ เก็บไว้ในถุงเก็บเสื้อที่มีไม้แขวนพร้อม ไม่ควรยัดลงไปในกระเป๋าแน่นๆ ของเรา (ในกรณีที่เอาชุดหรูไปด้วยไม่กี่ตัวนะคะ)

 

8. อย่าพกยามากเกินความจำเป็น เลือกเพียงบางส่วนที่จำเป็นจริงๆ ที่ขาดไม่ได้ และเพียงพอสำหรับเหตุฉุกเฉิน * รวบรวมเก็บยาเหล่านี้ไว้ในถุงซิปล๊อค อย่าให้กระจัดกระจาย และอย่าลืมระบุไว้ดีๆ ว่ายาไหนใช้กับอะไร

 

9. อย่าปล่อยให้กระเป๋าเดินทางมีพื้นที่ว่าง เพราะจะทำให้ของในกระเป๋าเดินทางของเรากระจัดกระจายได้ง่ายๆ หากมีพื้นที่ว่าง ควรยัดกระดาษขยำๆ ให้เต็มพื้นที่ หรือจะใช้หมอนรองคอหรืออะไรก็ได้ที่เป็นแบบเป่าลมเติมเข้าไป หากขากลับจะต้องใช้พื้นที่เหล่านั้น เราก็แค่เอาลมออก , การยัดตุ๊กตาไปด้วยจะดีแต่ขาไป ส่วนขากลับนั้นเราอาจจะช๊อปปิ้งจนกระเป๋าตุงได้

 

 

10. เลือกแต่ของที่จำเป็นจริงๆ เอกสาร คู่มือต่างๆ บางอย่างนั้นเราสามารถ Scan เก็บไว้ในโทรศัพท์ของเราได้ ไม่ต้องขนไปให้หนักกระเป๋า ถ้าจะให้ดีควรส่งเข้าอีเมล์เราไว้ด้วย หากมือถือหายไปเรายังอาจจะหาอินเตอร์เน็ตเพื่อดึงข้อมูลนี้มาได้, ไดร์ฟเป่าผม หน้ากากใส่ดำน้ำนั้นเราสามารถไปหาที่ปลายทางได้ค่ะ เน้นเดินทางแบบตัวเบาๆ เที่ยวสนุกๆ ก็พอนะ

และส่งท้ายอีกเล็กน้อย กับเคล็ดลับดีๆ
– ม้วนหูฟังแล้วหาสายรัด หรือจะเก็บไว้ในถุงผ้าเล็กๆ ก็ดีนะคะ ทำให้สายไม่พันกันด้วยค่ะ
– ของที่แตกหักง่าย เก็บไว้ในรองเท้า จะทำให้ลดแรงกระแทกได้เยอะเลยนะคะ
– รองเท้าสกปรก แถมลืมเอาถุงพลาสติกพกไปด้วย ก็มองหาหมวกอาบน้ำในห้องน้ำโรงแรมเลยค่ะ เอามาครอบรองเท้าเรา
– ป้องกันชุดชั้นในไม่ให้หักงอ จะเอาถุงเท้าม้วนใส่ช่องว่างก็ดีนะคะ (ถุงเท้าสะอาดๆ น๊า)

* ทำรายการสิ่งของที่ต้องใช้ ที่จำเป็น จดไว้เป็นข้อๆ จะได้ไม่พลาดของที่ต้องการ
* ตรวจสอบสถานที่ปลายทาง และฤดูกาลให้เหมาะสม เราจะได้เตรียมสิ่งของไปแต่พอดี

 

source: brightsight

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ