ช่างภาพชาวเม็กซิกันเผยรูปถ่ายชนเผ่า Huichol หนึ่งในชนเผ่าเก่าแก่ที่สุดในโลก !!

ภาพถ่ายเป็นหนึ่งในเครื่องมือบันทึกและถ่ายทอดเรื่องราวโดยไม่ต้องใช้ตัวอักษร ทำให้ช่างภาพชาวเม็กซิกันที่มีชื่อว่า Diego Huerta ซึ่งอาศัยอยู่ในรัฐนวยโวเลออง ประเทศเม็กซิโก

เขาตัดสินใจเดินทางเข้าไปยังดินแดนโบราณที่เรียกว่า La Huasteca ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของชนเผ่าพื้นเมืองของเม็กซิโก ที่มีชื่อว่า ‘Huichol’ หรือ Wirrarika หนึ่งในชนเผ่าที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

 

diegobote-copy3

.

1

.

Huichol-1

.

Huichol-2

 

โดยก่อนหน้านี้มีกลุ่มคนเข้ามาบุกรุกและยึดครองพื้นที่ของพวกเขา ซึ่งนั่นจะเป็นการทำลายพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ของกลุ่มชนเผ่า เนื่องจากในทุกๆ ปี ชนเผ่า Huichol จะออกเดินทางจากบ้านเกิดในรัฐฮาลิสโกไปยังรัฐนวยโวเลออง ซึ่งเป็นดินแดนโบราณของโลกตามความเชื่อท้องถิ่นดั้งเดิม แต่เมื่อมีผู้คนบุกรุกพื้นที่ แน่นอนว่าย่อมส่งผลกระทบต่อพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ของพวกเขา

 

Huichol-3

.

Huichol-4

.

Huichol-5

 

ช่างภาพ Diego Huerta จึงได้เริ่มต้นค้นคว้าเกี่ยวกับวัฒนธรรมของชนเผ่า Huichol และพบว่าเขาแทบไม่รู้ข้อมูลอะไรเกี่ยวกับชนเผ่าเก่าแก่นี้เลย จึงต้องการทำความรู้จักเพื่อถ่ายทอดวิถีชีวิตของพวกเขาให้โลกได้เห็น โลกจะได้ตระหนักถึงความสำคัญของวัฒนธรรมท้องถิ่นของชาวเผ่า เพื่อจะได้ร่วมกันอนุรักษ์และไม่เข้าไปทำลายวิถีชีวิตเหล่านั้น

 

Huichol-6

.

Huichol-7

.

Huichol-8
Huerta กล่าวว่า “ผมหวังว่าเราจะตระหนักและเคารพวัฒนธรรมเหล่านี้ผ่านภาพถ่ายของผม” เพราะในฐานะช่างภาพ อุปกรณ์เดียวที่เขามี นั่นก็คือกล้องถ่ายรูปนั่นเอง ทั้งนี้ภายถ่ายเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงเสื้อผ้าที่ชาวเผ่า Huichol สวมใส่ ซึ่งเป็นผลผลิตจากหัตถกรรมทอผ้าท้องถิ่น นอกจากนี้พวกเขามักจะใช้สีเพ้นท์และวาดลวดลายตามร่างกายอีกด้วย

 

Huichol-9

.

Huichol-10

.

Huichol-11

 

ในโลกเรายังมีสิ่งดีๆอีกตั้งมากมาย นี่คือแบบอย่างการคงรักษาเอาไว้ซึ่งขนบประเพณีที่ดี และยึดมั่นมาอย่างเหนียวแน่นมาตลอด แสดงให้เห็นว่าในโลกนี้ยังมีอะไรที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองอยู่อีกมากมายเลยล่ะจ้า

ที่มา: Rabbit

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ