10 เทคนิคทางจิตวิทยา ทำเรื่องยากให้ง่ายดายราวกับปอกกล้วยเข้าปาก

ในแต่ละวันของการใช้ชีวิตเราต้องเผชิญกับความสนเท่ห์ของผู้คน หรือการแสดงออกทางภาษากายที่เราแปลไม่ออก

ด้วยเหตุนี้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตท่านหนึ่งจึงได้ทำการรวบรวมเทคนิคทางจิตวิทยาที่สนุกสนาน และฟังดูไม่ยากอย่างที่คิด ตามมาเก็บความรู้กันเลย

 

1. เลิกผัดวันประกันพรุ่ง

ก่อนนอนลองคิดถึงงานที่ต้องส่งให้ทัน ซึ่งสิ่งนี้จะบังคับสมองให้ประสานงานกับจิตใจ จากนั้นสมองก็จะเริ่มวาดเส้นทางสู่ความสำเร็จของหางานที่คุณต้องส่ง สรุปง่ายๆ คือมันเป็นสิ่งที่ต้องเริ่มจากในความคิดของคุณก่อนนั่นเอง

 

2. เรียนรู้ให้ง่ายขึ้น

วิธีที่ดีที่สุดในการเรียนรู้และจดจำสิ่งต่างๆ ได้อย่างง่ายดายคือการอธิบายให้คนอื่นฟัง

 

3. ทำให้คนอื่นไม่ร้ายใส่คุณ

หากคาดการณ์ได้ว่าเจ้านายจะต้องหัวเสียใส่คุณในที่ประชุม ให้เข้าไปนั่งใกล้เขาซะเลย เพราะมันออกจะอึดอัดลำบากใจหากต้องพูดจาแย่ๆ หรือกระทำการก้าวร้าวออกไปเมื่อคนๆ นั้นนั่งอยู่ใกล้ตัว

 

4. จับโป๊ะคนที่กำลังแอบมองอยู่

เรามักสัมผัสได้เมื่อรู้สึกว่ามีคนกำลังมองเราอยู่ เพื่อความแน่ใจว่าใครกันที่ส่งสายตามาหาเรา ให้ทำเป็นหาวจากนั้นก็หันไปมองคนที่คุณสงสัย หากว่าเขาคนนั้นหาวตามพอดี คุณก็ได้คำตอบแล้วล่ะ

 

5. ทำให้คล้อยตาม

เมื่อคุณเอ่ยคำถามบางอย่างกับอีกฝ่ายให้พยักหน้าตามไปด้วย ในทางจิตวิทยาเรียกว่า Mirroring หมายความว่าผู้คนมักจะเห็นด้วยกับคุณหากคุณส่งสัญญาณยืนยันที่เป็นบวก (ในกรณีนี้คือการพยักหน้า)

 

6. เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ต้องการ

หากต้องการให้ใครบางคนเปิดใจกับคุณ ให้ถามคำถามออกไป และเมื่ออีกฝ่ายตอบอย่างครึ่งๆ กลางๆ คุณก็ทำเป็นเงียบไปเลยแต่พยายามสบสายตากับฝ่ายตรงข้ามเข้าไว้ ซึ่งการกดดันนี้จะทำให้เขายอมเอ่ยออกมา (แต่ระวังด้วยล่ะเพราะบางคนอาจรู้สึกหงุดหงิด)

 

7. ขจัดความกังวลก่อนงานใหญ่จะเริ่มขึ้น

หากรู้สึกวิตกกังวลก่อนงานอะไรก็ตามจะเริ่มต้นขึ้น ให้หาหมากฝรั่งมาเคี้ยว สมองของเรามีความประหลาด โดยจะเชื่อว่าเราปลอดภัยเมื่อใดก็ตามที่กำลังกินอยู่

 

8. แก้ปัญหาเรื่องการสบตา

หากคุณเป็นคนที่มีปัญหาเรื่องนี้ล่ะก็ ลองเปลี่ยนไปมองระหว่างตา ซึ่งมันไม่ดูแตกต่างมากนักสำหรับบุคคลตรงหน้า อีกทั้งยังทำให้คุณดูเป็นมิตร และมีความมั่นใจขึ้น

 

9. คนสนิท

ในขณะที่เราหัวเราะขำขันกับคนในกลุ่ม เรามักจะมองไปที่บุคคลที่รู้สึกสนิทใจมากที่สุด นี่อาจเป็นวิธีที่ที่จะจับโป๊ะว่าเพื่อนของคุณแอบปิ๊งกันหรือเปล่า

 

10. ดนตรีคลาสสิกกับการเรียน

จากงานศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่าเพลงแร็พและฮิปฮอปส่งผลเสียต่อเกรดเฉลี่ย ในขณะที่การฟังดนตรีคลาสสิกหรือเพลงสบายๆ จะส่งผลดีกว่า


เทคนิคเหล่านี้ฟังดูไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ ลองเอาไปใช้กับเพื่อนดูเผื่อว่าคุณจะได้ดวงตาเห็นธรรม :)

 

ที่มา: boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ