10 เหตุผลที่ว่า ทำไมคนที่ชอบเขียนโน้ตจึงมักประสบความสำเร็จ!!

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมเวลาเข้าเรียน หรือฟังประชุม จึงมักมีคนกลุ่มหนึ่งที่ตั้งหน้าตั้งตาจดกันอย่างเอาเป็นเอาตาย?

นั่นก็เพราะว่า พวกเขาต้องการที่จะประสบความสำเร็จไงล่ะ! และนี่คือ 10 เหตุผลที่ว่าทำไมผู้ที่ชอบเทคโน้ตเป็นประจำ จึงมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จได้สูง!

 

Hand Writing

 

1. พวกเขามีการเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา

การเขียนเป็นวิธีการหนึ่งในการเรียนรู้ เนื่องจากก่อนจะเขียนอะไรลงไป เราจำเป็นจำต้องทำความเข้าใจและเชื่อมโยงความคิดในหัวก่อน ทำให้ได้ฝึกฝนการคิด ประมวลผลอยู่ตลอดเวลา

 

2. พวกเขาเข้าใจถึงความสำคัญของการจดจำข้อมูล

การเขียนโน้ตย่อจำเป็นต้องใช้เวลา และยิ่งให้เวลากับโน้ตมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้เราคุ้นเคย และสามารถจดจำรายละเอียดที่เขียนลงไปได้มากเท่านั้น

 

notes06

 

3. พวกเขารู้ว่าควรจะจัดการข้อมูลอย่างไร

ในเมื่อจุดประสงค์หนึ่งของการทำโน้ตคือให้กลับมาหาข้อมูลได้ง่ายๆ การจัดเรียงข้อมูลให้เป็นระเบียบและง่ายต่อการค้นหาจึงเป็นสิ่งจำเป็น ผู้ที่ชอบเขียนโน้ตจึงได้พัฒนาทักษะการจัดการมาโดยไม่รู้ตัว

 

4. พวกเขารู้ว่าต้องเตรียมตัวอย่างไร

เวลาเข้าฟังบรรยายเรื่องยากๆ ผู้ที่ชอบเทคโน้ตจะรู้ดีว่าหากไม่เข้าใจพื้นฐานของเรื่องที่ฟังจะทำให้มีปัญหาในการทำโน้ตได้ ดังนั้นพวกเขาจึงมีแนวโน้มในการหาข้อมูลอ่านล่วงหน้ามากกว่า ซึ่งเป็นลักษณะนิสัยที่จะช่วยให้ได้เปรียบในหลายๆ แง่

 

notes07

 

5. พวกเขาคิดค้นวิธีจดโน้ตเป็นของตัวเอง

การเทคโน้ตส่วนใหญ่ต้องอาศัยความรวดเร็วและแม่นยำ ทำให้บ่อยครั้งการจดธรรมดาๆ ไม่เพียงพอต่อความต้องการ นักจดทั้งหลายจึงได้คิดค้นวิธีการเทคโน้ตเป็นของตัวเอง เช่นใช้สัญลักษณ์ หรือคำย่อ ซึ่งเป็นการพัฒนาความคิดริเริ่มสร้างสรรค์

 

6. พวกเขาจะไวต่อการหา ‘Keyword’

เนื่องจากการจดโน้ตจำเป็นต้องแบ่งแยกประสาทไว้สำหรับการฟัง การจับใจความ และการเขียน จะขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไปไม่ได้ ทำให้เกิดการพัฒนาทักษะการจับจุดสำคัญจากเรื่องที่ฟังได้เป็นอย่างดี

 

notes04

 

7. พวกเขาจะไม่มัวแต่รอชีทสรุปจากอาจารย์

นักเรียน/นักศึกษาส่วนใหญ่มักจะขอไฟล์หรือถ่ายเอกสารชีทเรียน หรือ PowerPoint จากอาจารย์ ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดการพัฒนาอะไรเลย ซึ่งต่างจากเหมือนผู้ชอบจดโน้ตที่จะต้องคอยคิด สรุปเนื้อหาเองอยู่ตลอดโดยสิ้นเชิง

 

8. พวกเขากลายเป็นนักอ่านที่ดี

บางครั้งหนังสือก็ใช้ข้อความและการเกริ่นนำที่เยิ่นเย้อ ทำให้นักเทคโน้ตทั้งหลายต้องคอยมองหาว่า “ใจความสำคัญอยู่ตรงไหน?” ที่สำคัญเมื่ออ่านไปเรื่อยๆ แล้วเจอเรื่องที่ไม่เข้าใจ ก็สามารถกลับมาดูโน้ตได้ทันทีโดยไม่ต้องหลิกหนังสือหา ทำให้สามารถอ่านหนังสือจบได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว

 

notes05

 

9. พวกเขาพร้อมที่จะจดไอเดียต่างๆ อยู่เสมอ

ไอเดียดีๆ มักมาในตอนที่เราไม่รู้ตัวเสมอ ซึ่งหากไม่จดเอาไว้ไอเดียอันล้ำค่าก็จะหายไปกับสายลม ดังนั้นผู้ที่ชื่นชอบจดโน้ตจึงสามารถเก็บความคิดดีๆ เหล่านั้นเอาไว้ได้ตลอด

 

10. พวกเขาเห็นความสำคัญของการเทคโน้ต

ไม่มีประโยชน์ถ้าจะทำอะไรโดยไม่เห็นความสำคัญ ดังนั้น ผู้ที่ชอบเทคโน้ตจึงมักจะรู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไร และทำเพื่ออะไร นั่นหมายความว่าพวกเขาเชื่อว่าการเทคโน้ตสามารถช่วยให้พวกเขาประสบความสำเร็จได้ จึงลงมือทำอยู่อย่างสม่ำเสมอ!

 

ทั้งหมดนี้คือเหตุผลที่ว่าทำม้ายยทำไม ครูอาจารย์หลายๆ ท่านถึงย้ำนักย้ำหนาว่าให้จดโน้ตกันด้วยนะ!

ถ้าไม่เชื่อล่ะก็ ลองดูเลย…

ที่มา: Lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ