10 เหตุผลช่วยตัดสินใจ ทำไมการเรียนต่อที่ต่างประเทศถึงมีประโยชน์ :D

การใช้ชีวิตในต่างแดนเป็นสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝัน แต่ก็อาจมีข้อจำกัดมากมายทั้งค่าใช้จ่าย ค่าการขอวีซ่าที่ซับซ้อน แต่หากลองพิจารณาให้ดีจะพบว่าการเรียนต่อที่ต่างประเทศนั้นมอบโอกาสดีๆ ให้มากมาย นอกจากการเรียนแล้วยังรวมถึงหน้าที่การงานด้วย

หากยังไม่แน่ใจว่าการเรียนต่อที่ต่างประเทศนั้นมีประโยชน์แค่ไหน ลองมาดูเหตุผลหลัก 10 ประการในการเผชิญโลกกว้างอย่างใจฝัน!

 

 

#1 ได้ก้าวออกจาก Comfort Zone ของคุณ

การใช้ชีวิตในต่างแดนจะเพิ่มความเป็นผู้ใหญ่ สร้างความมั่นใจ มีความทะเยอทะยาน และได้ใช้ชีวิตที่มีระบบที่ดีและคุ้มค่าในแต่ละวัน แม้แต่ระบบการเดินทางก็อาจทำให้คุณประทับใจ

 

#2 ได้พบปะและทำงานร่วมกันกับกลุ่มเพื่อนร่วมชั้นที่หลากหลาย

การศึกษาระดับปริญญา นักศึกษาจะได้เรียนรู้จากเพื่อนร่วมชั้นพอๆ กับจากอาจารย์ ส่วนใหญ่เป็นการทำงานและอภิปรายร่วมกันเป็นหลัก การรับฟังประสบการณ์และความคิดเห็นของเพื่อนร่วมชั้นต่างชาติถือเป็นสิ่งที่ล้ำค่า ทำให้ได้เปิดรับมุมมองใหม่ๆ

 

 

#3 มีโอกาสในการสร้างเครือข่ายระหว่างประเทศ

โลกที่เราอาศัยอยู่ทุกวันนี้ล้วนขึ้นอยู่กับคนที่คุณรู้จัก การขยายเครือข่ายทางสังคมและอาชีพของคุณนอกประเทศบ้านเกิดอาจเพิ่มโอกาสได้มากกว่าที่คุณคิด! เพื่อนร่วมชั้นชาวออสเตรเลียคนนั้นอาจเป็นหลานสาวของซีอีโอของบริษัทข้ามชาติที่คุณจับตามอง ทั้งนี้ในขณะเดียวกันก็ควรใช้ทุกโอกาสเพื่อทำความรู้จักกับอาจารย์ผู้สอน คุณไม่มีทางรู้ว่าเมื่อใดที่คุณจะต้องการข้อมูลอ้างอิงหรือตำแหน่งวิจัย หรือการสอน

 

#4 ได้เปิดรับมุมมองใหม่ๆ ในการมองโลก

ชีวิตในต่างแดนจะเปิดโลกทัศน์ให้คุณเห็นว่าโลกนี้กว้างใหญ่และซับซ้อนเพียงใด ทำให้คุณได้สัมผัสกับความท้าทายและปัญหาที่ผู้อื่นประสบนอกเหนือจากวัฒนธรรมหรือภาษาบ้านเกิดของคุณ

เพราะการเข้าใจผู้อื่นและรู้จักโลกกว้างเป็นกุญแจสำคัญทำให้เป็นคนเห็นอกเห็นใจผู้อื่นมากขึ้น นั่นช่วยทำให้ลดความขัดแย้ง ส่งเสริมการสื่อสาร และทักษะในการทำงานร่วมกัน ที่เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ในการทำงานและการใช้ชีวิต

 

 

#5 ค่าใช้จ่ายอาจถูกกว่าหรือเท่ากับประเทศบ้านเกิด

มีหลากหลายตัวเลือกให้เลือกในการศึกษาต่อที่ต่างประเทศ โดยเฉพาะการเลือกเรียนในแถบยุโรปที่มีการเรียนการสอนฟรี เสียเพียงค่าธรรมเนียมในการเรียนเท่านั้น อีกทั้งยังรับรองหลักสูตรการเรียนที่มีคุณภาพอีกด้วย

 

#6 ศึกษาหัวข้อทางวิชาการในแหล่งข้อมูลจริง

คุณสามารถเรียนหลักสูตรเกี่ยวกับพลังงานหมุนเวียน, วรรณคดีอังกฤษ หรือธุรกิจระหว่างประเทศได้ทุกที่ แต่การหมกมุ่นอยู่กับสาขาที่คุณเลือกเมื่อเกิดขึ้นในประเทศที่มีคุณภาพทำให้คุณได้รับบางสิ่งที่การเรียนรู้ในห้องเรียนอย่างเดียวไม่เพียงพอ

ความรู้มากมายนี้จะเสริมสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ของคุณ และอาจทำให้คุณก้าวเข้าสู่โอกาสการมีงานทำหลังจากสำเร็จการศึกษา

 

 

#7 จบการศึกษาที่ต่างประเทศได้รับการยอมรับมากขึ้น

คุณวุฒิระดับสูงกว่าปริญญาตรีของต่างประเทศได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางแม้ในสาขาเฉพาะทางอย่างเช่นทางการแพทย์ นอกจากนี้ คุณสมบัติจากสาขาที่มีความเชี่ยวชาญสูงสามารถโอนย้ายไปยังประเทศที่พัฒนาแล้วได้มากขึ้น เนื่องจากประเทศต่างๆ ทำงานเพื่อสร้างมาตรฐานสากล

 

#8 ประสบการณ์จากต่างประเทศทำให้เรซูเม่ดูดีมากขึ้น

ในสภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน การมีประวัติย่อหรือ CV ที่โดดเด่นเป็นสิ่งจำเป็น การทำงานหรือเรียนที่ต่างประเทศแสดงให้เห็นถึงคุณสมบัติหลายประการที่นายจ้างมองหาและให้ความสำคัญ เช่น ความสามารถในการทำงานเป็นทีม การยอมรับความหลากหลายทางวัฒนธรรม ความสามารถทางภาษา ความสามารถในการปรับตัว และทักษะความเชี่ยวชาญในตลาดงาน เป็นต้น

 

 

#9 ดื่มด่ำกับวัฒนธรรมสากล

แน่นอนว่าหลักสูตรปริญญานั้นมีความเข้มงวด ดังนั้นจึงต้องแบ่งเวลาให้ดีเพื่อผ่อนคลายความกดดันและสนุกกับตัวเอง ไปพร้อมๆ กับการอ่านหนังสือและทำรายงาน นั่นหมายถึงอาจไปพักผ่อนใต้หอไอเฟลด้วยไวน์สักแก้ว หรือสำรวจพิพิธภัณฑ์ Reina Sofia ประเทศสเปนในวันที่ฝนตก

 

#10 ได้พัฒนาทักษะภาษาต่างประเทศ

แม้ว่าคุณจะสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาด้วยคอร์สภาษาอังกฤษในต่างประเทศ แต่ก็ยังมีโอกาสมากมายนอกห้องเรียนเพื่อฝึกฝนภาษาที่สาม

นอกจากนี้มหาวิทยาลัยบางแห่งยังเปิดสอนภาษาระดับพื้นฐานให้กับนักศึกษาต่างชาติโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย รวมถึงมีโอกาสในการแลกเปลี่ยนภาษาที่บาร์ ร้านกาแฟ หรือโอกาสในการจ้างครูท้องถิ่นส่วนตัวโดยมีค่าธรรมเนียมที่สมเหตุสมผล ช่วยให้เชื่อมโยงกับผู้คนและสถานที่ต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย

 

 

การสำเร็จการศึกษาที่ต่างประเทศนั้นมีประโยชน์มากมาย ไม่เพียงแต่มีราคาที่เอื้อมถึงได้ แต่ยังได้รับมุมมองใหม่ๆ ในการใช้ชีวิต เพื่อนใหม่ รวมถึงอาจเป็นอนาคตใหม่ในต่างแดน! :D

 

ที่มา: gooverseas

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ