10 เหตุผลจูงใจ ว่าทำไมถึงควรไปเรียน ‘ปริญญาโท’ ที่ต่างประเทศ ในปี 2018 นี้

การศึกษาต่อต่างประเทศเป็นความฝันที่มาพร้อมกับความตื่นเต้น แอบหวั่นใจในประสบการณ์จากโลกภายนอก ซึ่งแน่นอนว่าเราไม่มีทางรู้ล่วงหน้าได้หรอก ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้างเมื่อไปเรียนต่อต่างบ้านต่างเมือง

แต่ที่แน่ๆ หากคว้าใบปริญญามาได้ ชีวิตหลังจากนั้นจะเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน ทั้งส่งผลต่ออาชีพการงาน ทัศนคติ หรือชีวิตส่วนตัว และเพื่อทำให้การตัดสินใจของคุณง่ายขึ้น เรามีเหตุผลที่ควรไปเรียนต่อปริญญาโทมาฝากกัน

 

 

1. สัมผัสด้านบวกของ Culture Shock

Culture Shock เป็นอาการอึดอัดต่อสภาพแวดล้อม และวัฒนธรรมต่างที่ต่างถิ่น ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่นักศึกษาจะต้องพบเจอ

โดยทุกๆ ด้านของ Culture Shock จะทำให้คุณมีอิสระมากขึ้น สอนให้ได้รู้จักทักษะทางสังคมที่สำคัญ

 

2. กลายเป็นคนที่มีอิสระมากขึ้น

การเรียนต่อต่างประเทศหมายถึงความท้าทาย เรียนรู้จากการลองผิดลองถูก เมื่อเรียนอยู่ต่างแดนคุณอาจได้เผชิญกับสถานการณ์ยุ่งยาก แต่เมื่อเทียบกับตอนอยู่บ้านเกิด เหตุการณ์นั้นอาจดูเป็นเรื่องกะจิ๊ดเดียวก็ได้ อีกทั้ง คุณจะสามารถเอาชนะอุปสรรคเรื่องภาษา และสร้างอิสรภาพให้ตัวเองได้ไม่ยาก

 

3. ค้นพบความสนใจใหม่

เมื่ออยู่ต่างประเทศสถานการณ์และสิ่งแวดล้อมจะพาให้ตัวเองได้ค้นพบกับความแปลกใหม่ ตั้งแต่สภาพภูมิอากาศไปจนถึงระบบการศึกษา และรากฐานสังคม ซึ่งโอกาสที่แตกต่างเหล่านี้ อาจทำให้คุณได้ลองทำกิจกรรมแปลกๆ หรือแม้แต่นำไปสู่การค้นพบตัวตนที่แท้จริง

 

4. เรียนรู้ภาษาท้องถิ่น

สำเนียงและภาษาย่อมมีความแตกต่างกันในแต่ละท้องถิ่น ซึ่งการพยายามผสมผสานโดยเรียนรู้ภาษาท้องถิ่นจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อการเรียนของคุณอย่างมาก

 

5. ได้เข้าร่วมเครือข่ายนักศึกษานานาชาติ

เครือข่ายนักศึกษานานาชาติ เช่น Erasmus Student Network และ AIESEC เป็นเครือข่ายที่มีความหลากหลาย และเป็นการเปิดโอกาสทางสังคม โดยเครือข่ายนี้จะช่วยให้คุณติดต่อกับคนในท้องถิ่นได้มากขึ้น เอื้อประโยชน์ต่อการหาสถานที่ฝึกงาน หรือแม้แต่อาชีพในอนาคต

 

6. เพลิดเพลินกับสวัสดิการนักศึกษา

ในฐานะนักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนในมหาวิทยาลัย คุณมีสิทธิของนักศึกษาเต็มที่อยู่ในมือ อย่างเช่นบัตรประจำตัวนักเรียนต่างชาติ (ISIC) ทำหน้าที่เพื่อให้นักเรียนสามารถเข้าถึงโอกาสพิเศษด้านการท่องเที่ยว บริการพิเศษ ส่วนลด ประสบการณ์ในทุกพื้นที่ และสิ่งที่เกี่ยวกับชีวิตนักศึกษา

 

7. เพิ่มความน่าสนใจใน CV

ในโลกปัจจุบัน การทำงานระหว่างประเทศ และประสบการณ์การศึกษาเป็นสิ่งสำคัญในตลาดงานระหว่างประเทศ การเรียนต่อต่างประเทศไม่เพียงแต่ทำให้คุณดูโดดเด่นในฝูงชน แต่ยังพาคุณก้าวนำผู้สมัครคนอื่นๆ ด้วย

 

8. เสริมสร้างทักษะภาษาอังกฤษ

แน่นอนว่าการจะไปเรียนต่อต่างประเทศนั้น จะต้องผ่านด่านการทดสอบภาษาอังกฤษไปก่อน โดยต้องทำให้ได้ตามเป้าหมายที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งกำหนดไว้ ซึ่งผลพลอยได้ครั้งนี้จะทำให้ทักษะภาษาอังกฤษของคุณอยู่ในระดับที่เชี่ยวชาญกว่าเดิม

 

9. แหล่งเงินทุนเพื่อการศึกษา

ปัจจุบันหลายมหาวิทยาลัยจากทั่วโลกให้การสนับสนุนทุนการศึกษาแก่นักศึกษาต่างชาติ มีทั้งทุนเต็มจำนวน และทุนบางส่วน ซึ่งนักศึกษาต้องหมั่นตรวจสอบจากประกาศมหาวิทยาลัย

 

10. แบ่งปันประสบการณ์

ทั้งเพื่อนและครอบครัวต่างตั้งตารอคอยฟังประสบการณ์ต่างแดนจากคุณ ซึ่งโซเชียลมีเดียสามารถเกื้อหนุนเรื่องนี้ได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ ยังทำให้ได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆ ที่ต้องการทราบประสบการณ์ตรงจากคุณอีกด้วย

 

หลังจากไปเรียนยังต่างประเทศแล้ว คุณจะตระหนักได้ดีว่าตัวเองสามารถทำอะไรได้บ้าง ซึ่งการเรียนที่มหาวิทยาลัยในต่างประเทศจะเปลี่ยนชีวิตคุณอย่างแน่นอน!!

ที่มา www.preparationcoursesportal.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ