10 ตัวอย่างเรซูเม่ สร้างแรงบันดาลใจสำหรับสายงาน ‘Customer Service’

สายงาน Customer Service หรือสายงานบริการลูกค้า เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่กำลังมาแรงในยุคนี้ หากคุณเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการบริการลูกค้าคุณจะต้องมี CV ที่ชนะเลิศในหมู่ผู้เข้าแข่งขันมากมาย

แน่นอนว่าคุณต้องแสดงให้นายจ้างเห็นว่าทำไมคุณถึงเป็นผู้สมัครที่สมบูรณ์แบบ แต่ถ้ายังไม่รู้ว่าควรเริ่มจากตรงไหนก็อย่าได้กังวลไป วันนี้เรามีตัวอย่างเรซูเม่ที่ดีที่สุดสำหรับสายงานนี้มาฝาก ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา หรือผู้ที่มีประสบการณ์ช่ำชองก็สามารถนำไปปรับใช้ได้ กับ 10 คำแนะนำดังนี้

 

 

#1 CV สำหรับนักเรียน

เพราะพึ่งจบใหม่อาจมีประสบการณ์ไม่มากหรือไม่มีเลย เพราะฉะนั้น CV จึงต้องอธิบายเชิงลึกและอธิบายตัวอย่างแสดงให้เห็นว่ามีความสามารถและจะทำได้ดีถึงแม้จะมีประสบการณ์ไม่มากนัก ด้วยการจัดวางเทมเพลตตามตัวอย่างนี้

 

#2 CV สำหรับ Call Centre Representative

ควรแสดงให้เห็นว่าสามารถรับมือกับลูกค้าได้ดี และมีทักษะในการจัดการสถานการณ์ที่ยุ่งยาก ตลอดจนการทำงานที่วุ่นวาย เน้นย้ำประสบการณ์ที่เกี่ยวข้อง และสร้างเทมเพลตเรซูเม่อย่างมืออาชีพ

 

#3 CV สำหรับ Sales Assistant

ทั้ง soft skills และ hard skills คือสิ่งสำคัญสำหรับตำแหน่งนี้ ไม่ว่าจะเป็น มีทักษะการจัดการเวลาที่ยอดเยี่ยม หรือการบริการที่ไร้ที่ติ เป็นต้น ซึ่งเทมเพลตที่ใช้นั้นก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของผู้สมัคร ถ้ามีประสบการณ์มาบ้าง การจัดเรียง CV ตามลำดับเวลาถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้ามีช่องว่างมากเกินไปก็ควรใช้เทมเพลตที่เน้นย้ำความสามารถ

 

#4 CV สำหรับ Food Service Specialist

หากทำงานในอุตสาหกรรมการบริการ ก็ต้องสร้าง CV ที่แสดงให้เห็นทักษะที่จำเป็นทั้งหมด เช่น การจัดการสต็อก การบริการลูกค้า ความสะอาด สุขอนามัย การออกใบแจ้งหนี้ หรือแม้กระทั่งการจัดการบิล เป็นต้น

 

#5 CV สำหรับ Cashier

เทมเพลตที่มีสองคอลัมน์จะช่วยให้ใช้พื้นที่ที่เหมาะสม และเน้นทักษะที่สำคัญได้อย่างดีโดยใช้หน้ากระดาษเพียงหน้าเดียว อย่าลืมแสดงให้เห็นถึงทักษะทางเทคนิคที่จำเป็น ประสบการณ์ทำงานที่มี พร้อมระบุรายละเอียดติดต่อเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ว่าจ้างจะติดต่อได้สะดวก

 

#6 CV สำหรับ Flight Attendant

ประวัติย่ออย่างมืออาชีพคือสิ่งสำคัญ แสดงให้เห็นว่าทำไมถึงเหมาะสมกับตำแหน่งนี้ และส่วนใหญ่มักต้องใส่รูปภาพใน CV เนื่องจากตำแหน่งนั้นขึ้นอยู่กับรูปร่างและหน้าตาเป็นอย่างมาก รวมถึงความสามารถในการว่ายน้ำ และการเอื้อมแตะด้วยเช่นกัน

 

#7 CV สำหรับ Mid-Level Customer Service Representative

สำหรับตัวแทนฝ่ายบริการลูกค้าระดับกลางที่มีประสบการณ์มากมายเป็นทุนเดิมอยู่แล้วก็ยิ่งควรทำเทมเพลต CV ให้เป็นมืออาชีพ และง่ายต่อการค้นหาข้อมูล ควรเลือกใช้ CV ที่เข้าถึงประเด็นได้อย่างง่ายดาย ดึงดูดสายตา เพราะจะช่วยนำทางให้อ่านส่วนที่สำคัญได้อย่างรวดเร็ว

 

#8 CV สำหรับ Front Desk Manager

ในฐานะผู้จัดการแผนต้อนรับ จำเป็นต้องนำเสนอมากกว่าการบริการลูกค้าที่ดี นอกจากทักษะการสื่อวารที่ดีแล้วยังต้องมีความอดทน จัดการเวลาได้ดี และสามารถแนะนำผู้อื่นในขณะทำงานภายใต้ความกดดันได้ จึงจำเป็นต้องเน้นแต่ประสบการณ์สำคัญๆ ใน CV เพื่อระบุความหลากหลายของทักษะ รวมถึงการใช้ไอคอนตกแต่งเพื่อทำให้อ่านง่าย

 

#9 CV สำหรับ Tourism Manager

ในทุกบทบาทหน้าที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว การแสดงสถิติพิสูจน์ความสำเร็จคือสิ่งสำคัญ ดังเช่นตัวอย่างดังด้านล่างนี้ ที่แสดงให้เห็นว่าการบริการคือทักษะที่จำเป็น แต่การใส่ใจรายละเอียด และมีทักษะการจัดการที่ดีก็จำเป็นเช่นกัน ตัวอย่างด้านล่างแสดงให้เห็นถึงคีย์เวิร์ดและรวบรวมคำศัพท์เกี่ยวกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไว้ให้แล้ว

 

#10 CV สำหรับ Bartender

เทมเพลต CV สำหรับตำแหน่งนี้คือจะใช้พื้นที่บ้านบนเพื่อเน้นสิ่งที่ทำให้ผู้สมัครแตกต่างจากผู้อื่น แสดงออกว่ามีความหลงใหลด้านใดบ้าง และนำมาผสมผสานกับทักษะการบริการได้อย่างไร นอกจากจะแสดงให้เห็นถึงทักษะด้านบาร์เทนเดอร์ที่ชัดเจนแล้ว ควรใส่รายละเอียดที่เกี่ยวข้องจากประสบการณ์ที่เคยทำมา เช่น การเก็บสต็อก การออกใบแจ้งนี้ การจัดการรายรับรายจ่าย ด้วยเช่นกัน

 

ตัวอย่าง CV ที่ทุกคนได้เห็นกันนั้นเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการสมัครงานในอนาคตอย่างแน่นอน!! อย่าลืมนำแรงบันดาลใจที่ได้มาปรับใช้กับ CV ของตัวเอง นำเสนอทักษะที่โดดเด่นกับตำแหน่งที่ชอบ แสดงความสำเร็จที่เคยทำมา รับรองว่าความเป็นตัวคุณจะเตะตากับนายจ้างเข้าแน่ๆ :D

 

ที่มา: careeraddict

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ