ประโยชน์ 10 ข้อของการเรียนต่อต่างประเทศเป็นระยะเวลานานๆ ที่คุณควรจะรู้ไว้…

การเรียนต่อต่างประเทศคือรางวัลชีวิตที่เราสามารถมอบให้ตัวเองได้ แม้บางคนจะขาดในเรื่องคุณทรัพย์แต่หากรู้จักขวนขวายสักนิดจะรู้ว่าในโลกของอินเตอร์เน็ตมีทุนการศึกษาดีๆ มากมายจากหลายประเทศทั่วโลกที่พร้อมสนับสนุนการเรียนของคุณอย่างเต็มที่

ซึ่งการเรียนต่อต่างประเทศนอกจากจะได้เรื่องของภาษาแล้ว อาจทำให้เราเปลี่ยนเป็นคนละคน กล่าวคือมีความมั่นใจขึ้น กล้าแสดงออกมากกว่าเดิม นอกจากนี้ยังส่งผลต่อความก้าวหน้าในอาชีพการงานด้วย

และนี่คือความคุ้มค่า 10 ข้อที่คุณจะได้รับอย่างชัวร์ๆ จากการเรียนต่อต่างประเทศเป็นเวลานาน

 

 

1. มีความชำนาญในการใช้ภาษาราวกับเจ้าของภาษา

แน่นอนว่าการเรียนและใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางผู้คนและวัฒนธรรมที่ต่างจากประเทศบ้านเกิด ย่อมทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้น ทั้งในเรื่องของการสื่อสารเพื่อให้อยู่รอดในสังคม และเมื่อวันเดือนปีผ่านไป คุณจะสามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนถึงการเปลี่ยนแปลงทางทักษะภาษา

 

2. มั่นใจในตัวเองขึ้นอีกเท่าตัว

ประโยชน์สำคัญที่คุณจะต้องได้รับจากการใช้ชีวิตอยู่ต่างแดนคือ ความมั่นใจในตัวเองจะเพิ่มขึ้นกว่าเดิมมาก มีตัวแปรหลักทั้งจากวัฒนธรรม การรู้จักเพื่อนใหม่ และการต้องจัดการงบประมาณค่าใช้จ่ายแต่ละส่วนด้วยตัวเอง นี่แหละคือทักษะสำคัญในการใช้ชีวิตในภายภาคหน้า

 

3. จะได้เรียนรู้ภาษาท้องถิ่น

ภาษาสำหรับการเรียนการสอนกับภาษาที่ใช้ในชีวิตจริงมีความต่างกันอยู่นะ หากคุณได้ใช้ชีวิตต่างแดนเป็นเวลานานๆ ก็จะได้รู้จักนิสัยใจคอของเจ้าถิ่นมากขึ้น รวมถึงการใช้สำนวน ศัพท์แสลง หรือสำเนียงที่แท้จริง นอกจากนี้จะได้เรียนรู้ถึงวิธีการพูดให้เหมือนกับคนท้องถิ่น ยิ่งรู้ศัพท์ท้องถิ่นมากเท่าไหร่ สังคมเพื่อนพ้องบ้านใกล้เรือนเคียงก็จะแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

 

4. เข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงสัจธรรมในชีวิตจริง

ได้เห็นโลกในลักษณะที่แตกต่างจากที่เราเคยมีเมื่อตอนอยู่ประเทศบ้านเกิด เรียนรู้และดื่มด่ำกับวิถีชีวิตของเจ้าบ้าน หากคุณอยู่ที่นั่นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ และต้องรีบกกลับบ้านในขณะที่บาริสต้าเพิ่งจะเริ่มจำชื่อของคุณ จากไปทั้งที่มิตรภาพกำลังผลิบาน น่าเสียดายแย่

 

5. มีเวลาในการสำรวจตรวจสอบมากขึ้น

ไฮไลท์สำคัญของการเรียนต่อต่างประเทศคงหนีไมพ้นการเที่ยวชมสถานที่ต่างๆ ยิ่งอยู่นานยิ่งได้รู้ได้เห็นมากขึ้น มีเวลาในวันหยุดสุดสัปดาห์ไปเที่ยวชมเมืองหรือไปนอกเมือง ซึ่งถือเป็นประสบการณ์ที่คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม

 

6. โอกาสในการทำงาน

เมื่อจบการศึกษาแล้ว คุณสมบัติที่ทำให้เรซูเม่ของคุณโดดเด่นเข้าตากรรมการก็คือ ความคล่องแคล่วในการใช้ภาษาที่สอง ที่เป็นประตูสู่ความก้าวหน้าทางอาชีพอย่างแท้จริง

 

7. มองเห็นอนาคตได้อย่างชัดเจน

หลักสูตรการเรียนต่อในระยะยาวให้ความยืดหยุ่นกับผู้เรียน และการสัมผัสเส้นทางการประกอบอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นเป็นการฝึกงาน หรือคลาสเรียนที่มีความน่าสนใจเป็นพิเศษ

 

8. ได้รับการรับรองในด้านทักษะภาษา

เหล่านายจ้างต่างก็ต้องการเห็นใบกาศณียบัตรในการรับรองระดับภาษาที่สองที่คุณใส่ไว้ในเรซูเม่ ซึ่งการเรียนที่ต่างประเทศในระยะยาว คุณจะมีโอกาสได้ทำการทดสอบวัดระดับภาษานานาชาติ เป็นรูปธรรมที่จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายในด้านการศึกษาและอาชีพในอนาคตได้อย่างแท้จริง

 

9. เป็นคนเฉลียวฉลาด

จริงอย่างหนึ่งที่การเรียนรู้ภาษาจะทำให้ดูเป็นคนฉลาด มีความเห็นอกเห็นใจ สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ และมีทักษะในการทำงานที่หลากหลาย ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่หลายองค์กรมองหาจากตัวลูกจ้าง

 

10. ได้พัฒนาภาษาแม่ไปในตัว

เพราะการเรียนภาษาที่สองย่อมควบคู่กับการที่ต้องเปรียบเปรย หรือใช้สมองขบคิดคำศัพท์ต่างๆ ที่แปลออกมาให้ได้ใจความกับภาษาหลักของเรา ซึ่งจะทำให้เก่งขึ้นทั้งภาษาแม่และภาษาที่สอง

 

 

ที่มา www.ef.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ