10 เทคนิคเรียนรู้เพื่อปรับปรุง และยกระดับความจำให้ดีขึ้น ส่งผลดีต่อการสอบ

การจดจำข้อมูลไม่ให้ลืมเลือนเป็นหนึ่งในความท้าทายของมนุษย์ เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา และอย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าสมองคือส่วนสำคัญในการทำงาน ดังนั้นเพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพจึงจำเป็นต้องพัฒนาและดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเรามีวิธีในการเรียนเพื่อช่วยปรับปรุงความจำมาฝากกัน

 

1. เดินก่อนสอบ

มีการพิสูจน์แล้วว่าการออกกำลังกายสามารถเพิ่มหน่วยความจำและพลังสมองได้ การวิจัยที่ดำเนินการโดยดร.ชัค ฮิลแมนแห่งมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ มีหลักฐานว่าการออกกำลังกายประมาณ 20 นาทีก่อนการสอบสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานได้

 

2. อ่านออกเสียงแทนที่จะอ่านเฉยๆ

เพราะว่าการอ่านออกเสียงแทนที่จะอ่านเฉยๆ จะทำให้คุณสามารถจดจำข้อมูลได้ดีกว่า

 

3. ให้รางวัลตัวเองไปด้วย

มีหลากลายวิธีในการให้รางวัลตัวเองเพื่อกระตุ้นให้มีแรงในการอ่านหนังสือ เช่น ใช้กัมมี่แบร์วางไว้ตามย่อหน้าในหนังสือ อ่านไปถึงตรงนั้นก็จะได้กิน เป็นต้น

 

4. สอนคนอื่นในสิ่งที่เพิ่งเรียนรู้มา

วิธีที่ดีที่สุดในการทดสอบว่าตัวเองเข้าใจจริงๆ หรือไม่คือการพยายามสอนผู้อื่นในสิ่งที่คุณเรียนมา ซึ่งหากไม่มีเพื่อนหรือใครเลยที่สามารถสอนได้ ก็ลองสวมบทจัดฉากขึ้นมาเอง โดยใช้สิ่งของหรือตุ๊กตาต่างๆ มาเป็นนักเรียนสมมติของคุณ

 

5. สร้างความสัมพันธ์ทางจิต

ความสามารถในการเชื่อมต่อไม่เพียงแต่เป็นวิธีง่ายๆ ในการจดจำเท่านั้น แต่ยังเป็นเชื้อเพลิงแห่งความคิดสร้างสรรค์ และสติปัญญา

Steve Jobs เคยกล่าวไว้ว่า “ความคิดสร้างสรรค์เป็นเพียงการเชื่อมต่อสิ่งต่างๆ ซึ่งเมื่อคุณไปถามคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ว่าพวกเขาทำได้อย่างไร พวกเขาคงรู้สึกผิดเล็กๆ เพราะว่าพวกเขาไม่ได้ทำอะไรเลย เพียงแค่มองเห็นสิ่งต่างๆ เท่านั้น”

ทั้งนี้ทั้งนั้น Mind Maps เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการเชื่อมต่อความคิด โดยการสร้างภาพรวมของการเชื่อมต่อต่างๆ เข้าด้วยกัน

 

6. การวาดแผนภาพ

การวาดแผนภาพจะช่วยให้คุณมองเห็นภาพที่ยากจะอธิบาย เป็นวิธีการสร้างหน่วยความจำภาพในใจซึ่งจะทำให้คุณนึกจำได้ในตอนทำข้อสอบ

 

7. ใช้แอปพลิเคชั่นบล็อกเว็บไซต์ที่ทำให้ไขว้เขว

แอป SelfControl จะช่วยกันให้คุณอยู่ห่างจากสิ่งรบกวน โดยทำการบล็อกเว็บไซต์นั้นๆ เป็นระยะเวลาหนึ่ง นอกจากนี้ ยังมีแอปพลิเคชั่นอื่นๆ ที่สามารถเอื้อต่อการเรียนรู้อีกมาก

 

8. ใช้ google ให้เป็น

Google คือเครื่องมือการค้นหาที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งเอื้อประโยชน์อย่างมากต่อการเรียนรู้ โดยสามารถอ่านรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับการใช้งาน Google ได้ ที่นี่

 

9. Flashcard

ใช้ Flashcard หรือบัตรช่วยจำ ซึ่งวิธีนี้ค่อยข้างได้รับความนิยมและได้ผลเป็นอย่างดี โดยสามารถใช้ได้กับคำศัพท์ สูตรเคมี หรือสูตรคณิตศาสตร์ เป็นต้น

 

10. ฟังเพลงที่ถูกประเภท

ประเภทของเพลงที่ถูกต้องเหมาะสมสามารถนำไปสู่การเรียนรู้ที่มีประสิทธิผลมากขึ้น โดยจะทำการยกระดับอารมณ์ของคุณนั่นเอง

 

ที่มา: goconqr

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ